หิมะ กินได้ หรือ ไม่ได้ ?

หิมะ กินได้หรือไม่ได้

สิ่งหนึ่งที่เห็นเป็นที่ถกเถียงกัน และดูเหมือนว่า ยังหาคำตอบที่แน่นอนไม่ได้ ต่างคนต่างแสดงความเห็นที่แตกต่างกันไป กับคำถามที่ว่า หิมะกินได้หรือไม่ ?? 

วันนี้ฉันจะมาตอบคำถามนี้ในฐานะ ในมุมมองของคน ๆ หนึ่งซึ่งมีประสบการณ์การอยู่ในประเทศที่มีหิมะอยู่หน้าบ้านนะคะ

บนภูเขาหิมะหน้าบ้าน

ฉันย้ายไปอยู่ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียเป็นเวลา 15 ปีแล้ว จะขออธิบายลักษณะภูมิประเทศของออสเตรเลียกันก่อนสักนิดนึงว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีพื้นกว้างใหญ่มาก แบ่งได้ออกเป็น 6 รัฐ กับอีก 2 เขตการปกครอง ในแต่ละรัฐของออสเตรเลียนั้น อาจเทียบได้กับประเทศไทยทั้งประเทศเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ออสเตรเลียมีความแตกต่างทางด้านภูมิอากาศในแต่ละรัฐเป็นอย่างมาก


เมืองเมลเบิร์นเป็นเมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย เป็นรัฐทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ถือว่าอยู่ครึ่งล่างของประเทศ มีความใกล้ขั้วโลกใต้ ฉะนั้นจึงทำให้เรามีหิมะในช่วงฤดูหนาว ในขณะที่รัฐทางเหนือที่อยู่ครึ่งบนของประเทศ อย่างเช่น รัฐควีนสแลนด์จะไม่มีหิมะ เพราะสภาพอากาศที่อุ่นกว่านั่นเอง และในบริเวณบ้านของป้ายุ้ยนั้น จริง ๆ แล้วไม่มีหิมะตก แต่แค่ขับรถขึ้นเขาไปเพียง 5 - 10 นาทีเท่านั้น ที่นั่นจะมีหิมะให้เล่นกันจนหนำใจ


เลื่อนหิมะ Toboggan

ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า "หิมะกินได้หรือไม่ได้" ฉันจะขอตอบแบบไม่ได้ยียวนกวนประสาทนะคะว่า หิมะ ทั้งกินได้และกินไม่ได้ค่ะ

เอ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งรมณ์บ่จอยกันค่ะ มาดูเหตุผลกันก่อน หิมะคืออะไรนะ ? หิมะนั้นก็คือ ละอองน้ำที่ตกลงมายังพื้นโลกมากระทบกับอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งหรือศูนย์องศา จึงทำให้ละอองน้ำนั้นกลายเป็นละอองน้ำแข็ง หรือเรียกว่า หิมะ แต่ถ้าละอองน้ำนั้นตกลงในบริเวณที่มีอุณหมูมิที่สูงกว่าศูนย์องศา ละอองน้ำนั้นก็จะกลายเป็น น้ำฝน นั่นเอง


เพราะฉะนั้น ถ้าเราดื่มน้ำฝนได้ เราก็กินหิมะได้ค่ะ และเด็ก ๆ ออสซี่แถวบ้านป้ายุ้ยเนี่ยก็กินหิมะกันทุกคนละค่ะ


ที่นี่มาดูคำตอบในส่วนที่ว่า หิมะกินไม่ได้กันบ้างนะคะ


สมัยก่อนสมัยตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ตอนนั้นจำได้ว่าที่บ้านใช้น้ำฝน เรารองน้ำฝนใส่โอ่งมังกรเอาไว้เพื่อกินเพื่อใช้ตลอดปี เพราะว่าตอนนั้น (ไม่นานนะคะ แค่ 40++ ปีเอง 😅) อากาศที่เมืองไทยยังสะอาด น้ำฝนที่ตกลงมาสะอาดมากพอที่จะดื่มกินได้ แต่พอมาตอนนี้สิ เราไม่สามารถดื่มน้ำจากฟ้าได้อีกต่อไป โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครบ้านเกิดของฉันเองนี่แหละ เราจะต้องซื้อน้ำเปล่าบรรจุขวดมาดื่ม เหตุผลสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถดื่มน้ำฝนได้เหมือนเมื่อสมัยก่อนอีกต่อไป ก็เพราะมลพิษในอากาศที่ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาไม่สะอาดเหมือนเดิม และนั่นก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับที่ทำให้หิมะนั้นกินไม่ได้ค่ะ ในบางพื้นที่มีอากาศไม่บริสุทธิ์ มีฝุ่นควัน มีมลภาวะในอากาศ หิมะที่ตกลงมา ก็จะพาเอามลพิษตกลงมาด้วย นั่นแหละค่ะที่ทำให้หิมะกินไม่ได้ สิ่งที่กินไม่ได้คือมลพิษ ความสกปรกที่ปนเปื้อนมากับหิมะนั่นเองค่ะ 


ปั้นตุ๊กตาหิมะ

เพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ คนไหนที่มีโอกาสไปเที่ยวเล่นหิมะ ไปเที่ยวในจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีคนมากมายเหยียบย่ำไปบนหิมะ นั่นอาจทำให้เกิดความสกปรก หรือหิมะที่ตกมาเป็นเวลานาน อาจทำให้เริ่มเกิดมีแบคทีเรียหรือสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนเข้าไป นั่นก็ทำให้หิมะกินไม่ได้เช่นกันนะคะ

บริเวณบ้านที่ฉันอาศัยอยู่นั้น ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว แถมยังได้รับการรับรองว่า เป็นเขตที่มีอากาศที่บริสุทธิ์มากที่สุดในรัฐวิคตอเรียเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้ฉันมั่นใจว่าหิมะที่กินเข้าไปนั้นสะอาดพอ และเราก็เลือกด้วยนะ เราเลือกหิมะที่ตกลงมาใหม่ ๆ เลือกเอาเฉพาะบนยอดไม้สูง แบบนั้นค่ะถึงจะมั่นใจ


คนออสซี่แถวนั้นเขาก็ปล่อยให้เด็ก ๆ เล่นหิมะ และไม่ว่าอะไรที่เด็ก ๆ จะจับหิมะใส่ปาก ก็มันดูน่าชื่นใจ น่าชิมให้รู้รสชาตินี่นา แต่ไอ้แบบที่เตรียมเอาน้ำเขียวน้ำแดงมาราดทำน้ำแข็งไสนี่ ก็เห็นจะมีแต่พี่ไทยเรานี่แหละ ฮ่า ๆ ฝรั่งไม่รู้จักเฮลซ์บูลบอยค่ะ


ฉันมีคลิปกินหิมะมาให้ดูกันด้วยนะคะ คลิปกินหิมะ ได้หรือไม่เอาเป็นว่าฉันสรุปอีกทีนะคะว่า หิมะทั้งกินได้และกินไม่ได้ตามเหตุผลที่ฉันเล่ามาให้ฟังแล้ว ทีนี้เวลาคุณไปเที่ยวต่างประเทศแล้วอยากจะลองชิมหิมะดูบ้าง ก็สังเกตนิดนึงนะคะว่า หิมะตรงนั้นสะอาดพอที่จะกินหรือเปล่า และอย่าหาว่าฉันแนะนำให้กินนะคะ ฉันแค่มาบอกว่า มันกินได้ และฉันก็เคยกิน เท่านั้นเองค่ะ


และขอให้ทุกคนสนุกกับการเล่นหิมะนะคะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน เคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. มันก็น่าลองชิมจริง ๆ นะคะ ขาวดูสะอาดดี

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถ้ามั่นใจว่าตรงนั้นสะอาดพอก็ชิมได้เลยค่ะ

      ลบ

แสดงความคิดเห็น