ตะลุยกินไอศกรีมเจลาโต้ที่อิตาลี

ภาพถ่ายหน้า Santa Maria delle Grazie


ถ้าพูดถึงอิตาลี คุณจะนึกถึงอะไรคะ ? หลายคนคงนึกถึง ศิลปะ พาสต้า กาแฟ แฟชั่น และผู้ชายหล่อเข้มเครางาม มากมายที่จะนึกถึงกันไป แต่สำหรับฉันแล้ว อิตาลีของฉันคือดินแดนแห่งเจลาโต้...โต้...โต้…(เสียงก้องมาก)


ฉันมีโอกาสไปเที่ยวอิตาลีครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ในตอนที่เดินทางไปเยี่ยมน้องสาวที่เรียนอยู่ที่ประเทศอังกฤษ การได้เที่ยวยุโรปจึงเป็นของแถมที่ต้องจำเป็นต้องมี เพราะไหน ๆ ก็ไปถึงโน่นแล้วไง โดยเป็นรีเควสของน้องสาวฉันเลยว่า เราจะต้องไป "มิลาน" ถามว่าทำไมมิลาน ? คำตอบคือ เธอต้องการไปชมภาพวาด "อาหารมื้อสุดท้าย" ของเลโอนาร์โด ดา วินซี ซึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนังชิ้นสำคัญของโลก อยู่ที่โบสถ์พระแม่แห่งพระหรรษทาน เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และเพราะเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง ไม่สามารถเคลื่อนย้ายนำไปจัดแสดงที่ไหนได้ เราจึงต้องเป็นฝ่ายดั้นด้นไปดูถึงที่นั่นเอง


อิตาลี At frist sight ของฉันคือ กลิ่นกาแฟ จากสนามบินมิลานเรานั่งรถไฟใต้ดินไปโรงแรมที่พักซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโบสถ์ที่เราจะไปชมภาพวาด แรกที่เดินออกจากรถไฟ ขึ้นบันไดจากสถานีที่อยู่ใต้ดิน เมื่อถึงทางออกด้านบนเท่านั้น ฉันถึงกับสตั๊นต์กับกลิ่นกาแฟที่ลอยมาปะทะหน้าปะทะจมูก ช่างเป็นกลิ่นที่หอมหวลรัญจวนใจอะไรเช่นนี้ คนไม่กินกาแฟอย่างฉันยังละเมอเผลอเดินตรงดิ่งเข้าร้านกาแฟในทันที แล้วก็ไม่ได้กินนะ ฮ่า ๆ ๆ ได้แต่นั่งมองน้องสาวกิน ส่วนฉันนั้นแค่นั่งดมกลิ่นก็ฟินแล้ว


เราใช้เวลาวันแรกในการเดินชมรอบ ๆ เมือง แถวบริเวณจตุรัสมหาวิหารมิลาน (Piazza del Duomo) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อว่าวิหารโอโม นอกจากความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการของมหาวิหารแล้ว อีกสิ่งที่สะดุดใจฉันเป็นที่สุดคือ กลิ่นอันหอมหวลชวนฝันหวานของสิ่งหนึ่ง ฉันทำจมูกฟุดฟิดตามหาที่มาของกลิ่น แต่ไม่สำเร็จ พอเดินไปขวาก็จะได้กลิ่นมาทางซ้าย พอเดินไปทางซ้าย กลิ่นนั้นก็ย้ายไปทางขวา เอ๊ะ ! ยังไง ผีหลอกรึไง ไม่ใช่ค่ะ เหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ กลิ่นนั้นมาจากทุกทิศทุกทางนั่นเอง 


เจลาโต้หลากสีหลากรสชาติ มีขายทั่วไปทั้งมิลาน


เจลาโต้ หรือ ไอศกรีมสัญชาติอิตาเลี่ยน คือเหตุแห่งกลิ่นนั้น แค่เวิ้งบริเวณรอบจตุรัสมิลานก็มีร้านเจลาโต้นับไม่ถ้วนแล้ว หันขวาก็ใช่ หันซ้ายก็เจอ แต่ละร้านก็มีการจัดตกแต่งเพิ่มความพิเศษ เรียกว่างัดกลยุทธ์มาประชันกันสุดฤทธิ์ บางร้านก็ใช้กลยุทธ์คนตักหล่อหวานเยิ้มจนเกินไอศกรีม และเป็นที่เดียวในโลกที่ฉันเห็นว่า คนตักไอศกรีมใส่สูท โอ้แม่เจ้า


คนตักไอศกรีมเจลาโต้ที่กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี


ไปดูกันก่อนดีกว่าว่า เจลาโต้ คือ อะไร ? เจลาโต้ หรือ Gelato เป็นภาษาอิตาเลี่ยน มาจากคำว่า Frozen แปลว่า แช่แข็ง อ๋อ...งั้น ไอติมกะทิรถเข็นแบบบ้านเราก็เจลาโต้กะทิ ชิมิ ? บ่ใช่เด้ออีนาง เจลาโต้ เป็นไอศกรีมแบบอิตาเลี่ยน ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ นม ครีม น้ำตาล และแต่งกลิ่นรสด้วยผลไม้ นำส่วนผสมทั้งหมดไปบดเป็นครีมข้น แต่พิเศษตรงที่ ชนิดและปริมาณของน้ำตาลที่ใช้จะถูกควบคุมอย่างสมดุลกับปริมาณน้ำ เพื่อไม่ให้ไอศกรีมแข็งตัวจนเกินไปในอุณหภูมิต่ำ นั่นหมายความว่า เจลาโต้ จะไม่แข็งเหมือนไอศกรีมทั่วไป จะมีฟองอากาศแทรกอยู่ในเนื้อไอศกรีม ทำให้เนื้อสัมผัสนั้นแนบเนียนและรสชาติเข้มข้นต่างจากไอศกรีมทั่ว ๆ ไปนั่นเอง


ในวันที่เราไปดูภาพจิตกรรมฝาผนัง ดื่มด่ำกับภาพวาดอาหารมื้อสุดท้าย ที่งดงามวิจิตร จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวอักษรใด ๆ แต่ได้ความเข้าใจว่า ทำไมถึงต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเพื่อได้เห็นสิ่งนี้สักครั้งในชีวิต


ภาพเขียนจำลองภาพวาด "อาหารมื้อสุดท้าย" (The Last Supper)


เสร็จจากการชมภาพวาด ป้ายุ้ยก็ออกมาฟาดเจลาโต้ แบบที่คิดว่ามันคือ อาหารมื้อสุดท้ายก็ไม่ปาน เข้าร้านนี้เสร็จไปต่อร้านโน้น อร่อยทุกร้าน ไม่ต้องถามเลยว่าฉันไปมิลาน ไม่หิ้ว ปราด้า กุชชี่ มาบ้างเหรอ ฮ่า ๆ ๆ เงินที่ฉันหมดไปกับเจลาโต้ก็น่าจะซื้อลองฌอมป์ย่อม ๆ ได้สักใบนึงละ 


เจลาโต้จากทั่วทุกมุมในอิตาลี


ออกจากมิลาน เรานั่งรถไฟต่อไปเวนิช "อันความอยากกินเจลาโต้นี้ จะมีใครบังคับก็หาไม่" ฉันไปตะลุยกินเจลาโต้ต่อที่เวนิช นั่งกินเจลาโต้บนเรือกอนโดลาฟิน ๆ โอ้ย ! นี่ฉันคุ้มแล้วชีวิตนี้ 


เจลาโต้และเรือกอนโดล่า เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี


แม้จะต่างเมืองออกมาแล้ว แต่เจลาโต้ทุกที่มีความต่างในความเหมือนที่จะให้เลือกก็เลือกไม่ได้ว่าชอบที่ไหน ร้านไหนเป็นพิเศษ รู้แต่ว่า เจลาโต้มีความพิเศษที่ไม่เหมือนไอศกรีมทั่วไปจริง ๆ ลิ้นของฉันกล่าวไว้


เครื่องชงกาแฟแบบเสิร์ฟเดี่ยว https://raka.is/r/WWb8

กระเป๋าเป้ Converes https://raka.is/r/KRo8


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน เคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น