เก็บเห็ดป่าสนที่ออสเตรเลีย

ภาพ : Canva

ฝนตกหยิม ๆ ยายฉิมเก็บเห็ด เป็นเพลงที่ร้องเล่นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เวลาที่ออกไปรดน้ำเห็ด ใช่ค่ะ ตอนเด็ก ๆ ฉันเคยเพาะเห็ดฟางขาย สมัยตอนที่อยู่บ้านสวนกับยายที่ต่างจังหวัด แม่ซื้อเชื้อเห็ดมาให้ เราก็ไปเก็บฟางจากท้องนามากองล้อมเป็นแปลง และเพาะเห็ดในแปลงฟาง เด็กหญิงยุ้ยในตอนนั้นมีหน้าที่ตักน้ำจากคลองหน้าบ้านขึ้นมารดแปลงเห็ดทุกเช้า - เย็น และเมื่อเห็ดออกดอกก็จะเก็บไปส่งให้ร้านขายผักที่ตลาด ทำให้มีสตางค์เป็นค่าขนมถ้วยฟูสีชมพูนุ่มหวาน ซื้อจากร้านข้าง ๆ ร้านที่เอาเห็ดไปส่งนั่นแหละ

จำไม่ได้แล้วว่าทำไมแม่ถึงให้เพาะเห็ด จำได้แต่ว่าสนุกมาก ทุกเช้าจะเฝ้ามองกองฟาง รอดูว่า เมื่อไรตุ่มขาว ๆ จะกลายเป็นดอกเห็ด เพียงไม่กี่วันมันก็โตขึ้นจนเก็บได้ การเก็บนี้ต้องอาศัยการสังเกต ต้องรอให้เห็ดโตเต็มที่ แต่ไม่ถึงกับบานจนเกินไป นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บเห็ด เพราะเห็ดจะมีน้ำหนักดี ขายได้ราคามาก ส่วนเห็ดที่บานเกินไปก็เก็บไว้กินเอง

จนตอนนี้ ฉันย้ายไปอยู่ออสเตรเลียได้ 15 ปีแล้ว ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าที่นั่นมีวัฒนธรรมการเก็บเห็ดป่าสนกันด้วย จนวันหนึ่งมีพี่คนไทยชวนว่า "ไปเก็บเห็ดกันมั้ย" แค่ได้ยินก็หูผึ่ง เอ๊ะ ! เก็บเห็ดอะไร ? เห็ดยายฉิมหรือเปล่า ? ไม่ใช่ค่ะ ด้วยความสนใจ ฉันเลยไปหาข้อมูลเพิ่ม จึงทำให้ทราบว่า เห็ดที่ว่านี้คือเห็ดป่าสน หรือ Pine mushrooms มีขึ้นอยู่บริเวณที่มีต้นสน Pine tree และมีความนิยมไปเก็บกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมที่เรียกว่า Pine mushrooms culture ทั้งของคนออสซี่เอง และคนไทยเราก็ร่วมรับวัฒนธรรมนี้ไปด้วยอย่างเต็มอกเต็มใจเลยทีเดียว
วัฒนธรรมการเก็บเห็ดป่าสนนี้ ใช่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวพื้นเมืองแต่อย่างใด สิ่งนี้เพิ่งเริ่มมีทำกันเมื่อ 26 ปีที่ผ่านมานี้เอง เพราะเดิมคนออสซี่ไม่เก็บเห็ดจากป่ามากิน จะซื้อเห็ดจากร้านที่ขายเท่านั้น จนกระทั่งมีผู้หญิงชาวโปแลนด์คนหนึ่งเข้าไปเก็บเห็ดในป่า และเริ่มแนะนำการเก็บเห็ดป่าโดยการพากลุ่มคนเข้าป่าเก็บเห็ดเพิ่มขึ้นทีละกลุ่ม ๆ นั่นคือจุดเริ่มต้น
ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของออสเตรเลีย (เดือนมีนาคม - พฤษภาคม) เห็ดสีส้ม Saffron milk caps จะพากันบานอยู่ใต้ต้นสน จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกแบบเป็นที่รู้กันของชาวออสซี่ว่า Pine mushrooms เห็ดป่าสน ก็เพราะมันขึ้นอยู่ในป่าต้นสนนั่นเอง ว่ากันว่า เห็ดป่าสนนี้เป็นเห็ดที่มีรสชาติที่พิเศษมาก เพราะว่ามันจะบานในช่วงเวลาสั้น ๆ พอหมดฤดูกาลก็ต้องรอกันอีกปีเลยทีเดียว พูดง่ายคือ ที่พิเศษเพราะหากินยากนั่นเอง ร้านอาหารหลายแห่งในออสเตรเลียจึงเพิ่มเมนูพิเศษประจำปีสำหรับเห็ดป่าสนนี้โดยเฉพาะ

วันนั้น ฉันและพี่ ๆ เราขับรถไปถึงเมืองที่ชื่อว่า Daylesford ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ สวยงามเมืองหนึ่งในรัฐวิคตอเรีย ใช้เวลาขับรถจากบ้านฉันประมาณเกือบ 3 ช.ม. ทำไมต้องไปไกลขนาดน้านนก็ไม่รู้ละ พี่ไปไหนเราก็ตามเขาไปนั่น เพราะนี่เป็นการไปเก็บเห็ดป่าสนในออสเตรเลียเป็นครั้งแรกของฉันเลยทีเดียว อุ๊ย...แอบตื่นเต้น

ป่าสน Pine plantation

ที่เมือง Daylesford มีไร่ต้นสน (Pine Plantation) อยู่มากมาย ต้นสนเหล่านี้เป็นสนที่ปลูกขึ้นสำหรับตัดเอาต้นไปใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ซึ่งจะต้องใช้เวลา 30 - 35 ปีเลยทีเดียว กว่าต้นสนเหล่านี้จะพร้อมตัด ในระหว่างนี้ เราสามารถเข้าไปหาเก็บเห็ดในป่าสนได้

ต้นสนที่เพิ่งถูกตัดไป และต้นสนที่เพิ่งปลูกใหม่ทดแทน

Saffron milk caps หรือ Pine mushroom หรือ เห็ดป่าสน มีต้นกำเนิดจากป่าสนในแถบประเทศทางยุโรป และเดินทางข้ามโลกโดยติดไปกับไม้ที่ส่งไปขายยังประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบัน เมื่อถึงฤดูกาลจะสามารถเห็นเห็ดชนิดนี้ได้ที่ใต้ต้นสนเกือบทุกแห่งของประเทศ
ด้วยความที่เป็นมือใหม่หัดเก็บเห็ด ฉันไม่รู้ว่าเห็ดที่เราหานั้นหน้าตาเป็นอย่างไร เราแยกย้ายกันเดิน เมื่อเจอเห็ดก็เก็บเลยสิคะ จะรออะไร ปรากฏว่า พี่คนหนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญในการเก็บเห็ดบอกว่า เห็ดที่ฉันเก็บนั้น ไม่ใช่เห็ดป่าสน แต่เป็นเห็ดอีกชนิดหนึ่งที่มีพิษ อ้าว ๆ ๆ เกือบจะไม่ได้มีโอกาสมานั่งลอยหน้าลอยตาเล่าเรื่องแบบนี้แล้วละสิยัยป้ายุ้ยเอ๊ย…
และดูเหมือนว่า วันนั้นเราจะไปช้าเกินไป เห็ดถูกเก็บไปหมดแล้ว โอ้โห ป่าทั้งป่า เหลือเห็ดไว้ให้ฉันแค่ดอกเดียวเอง 😭😭 ฉันเลยเสียสละเห็ดดอกนั้นให้กับผู้นำทริปไปด้วยความอาลัยนิด ๆ ว่านี้คือเห็ดป่าสนดอกแรกในชีวิตของฉัน
ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ในสัปดาห์ถัดมา ฉันเห็นเพื่อนคนไทยอีกคนหนึ่ง โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอว่า เธอเดินไปเก็บเห็ดแถวบ้าน แถมยังลงรูปเห็ดสีส้มอร่าม 3 ตะกร้าเต็ม ๆ (บ้านของเธออยู่ห่างจากบ้านของฉันขับรถราว ๆ 30 นาทีเอง) โอ๊ย ๆ ๆ เทวดาช่างไม่เข้าข้างกันซะเลย

ภาพเห็ดป่าสนของเพื่อน

แต่อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นการเรียนรู้วิถีออสซี่ที่สนุกมากอย่างหนึ่งของการมาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียของฉัน การได้ออกไปดู ไปรู้ ว่าเขาทำอะไรกัน มันเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากอยู่แล้ว และตอนนี้ฉันก็รู้จักหน้าค่าตาของเห็ดป่าสนเป็นอย่างดีแล้ว ฤดูกาลมาถึงอีกเมื่อไหร่ ไม่พลาดเจอกันแน่ และไม่ต้องขับรถไกลอีกแล้วด้วย เพราะรู้แหล่งแล้วแน่นอน

ภาพเห็ดป่าสนของเรา

สุดท้าย ฉันมีภาพตอนที่ไปเก็บเห็ดมาฝากกันด้วย เห็ดดอกสวยหนึ่งเดียวของฉัน ฮ่า ๆ ๆ ชมภาพกันได้นะคะ คลิปเก็บเห็ดป่าสนออสเตรเลีย


แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ 

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน เคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta

Writer
เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น