ขนมประจำชาติของเช็กเกีย (กรุงปราก)

ขนม Trdelnik ที่มีวางขายที่กรุงปราก ประเทศเช็กเกีย

บ่าย 3 กว่าแล้ว ยังไม่มีอะไรตกถึงท้อง ฉันเดินโซซัดโซเซออกจากตรอกสีทอง มายืนมึน ๆ อยู่ที่หน้าคุกคาลิเบอร์

ตรอกสีทอง หรือ Golden lane เป็นตรอกเล็ก ๆ เดิมเป็นหมู่บ้านช่างทองที่อยู่ในบริเวณปราสาทกรุงปราก (Prague Castle) บ้านหลังเล็ก ๆ ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันกลายเป็นตรอกที่ใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เป็นจุดเช็คอินที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่ง บ้านแต่ละหลังกลายเป็นร้านจำหน่ายสินค้า งานศิลปะ และของที่ระลึกของกรุงปราก ประเทศเช็กเกีย

บริเวณตรอกสีทอง (Golden Lane)

ฉันไปที่ตรอกแห่งนี้เพื่อตามหา บ้านเลขที่ 22 ซึ่งเป็นบ้านหลังที่ Freanz Kafka นักเขียนสัญชาติเยอรมันเคยมาเช่าอยู่เพื่อเขียนหนังสือ นอกจากจะได้เจอบ้านนักเขียนสมใจแล้ว ด้วยความน่ารักของสีสันที่ไม่ได้มีแต่สีทองตามชื่อตรอก แต่สีสันของบ้านแต่ละหลังฉูดฉาดน่ารักแบบไม่ต้องเกรงใจใคร ทำให้ฉันเพลิดเพลินกับการเดินเข้าบ้านหลังนี้ เดินออกบ้านหลังนั้น จนเวลาล่วงเลย กว่าจะเดินสุดตรอกจนถึงทางออกก็ปาเข้าไปบ่ายคล้อยเต็มที

หน้าบ้านเลขที่ 22 บนตรอกสีทอง

ตั้งแต่เช้า ฉันเลือกใช้เส้นทางเดิน เริ่มจากทางด้านปราสาทกรุงปรากก่อน เที่ยวชมไปเรื่อย ๆ จนผ่านเข้าตรอกสีทอง และไปสุดทางออกทางด้านคุกคาลิเบอร์ ด้วยความเหนื่อยและหิว จมูกของฉันก็เริ่มตั้งอกตั้งใจทำงานอีกครั้ง จนไปปะทะเข้ากับกลิ่นหอมหวานที่ไม่คิดว่าจะมามีอยู่ที่หน้าคุก

Trdelnik ตรึ๊ดเดลหนิก ฉันพยายามจะถอดเสียงให้ได้ใกล้เคียงสำเนียงสโลวัคที่สุดแล้วละนะ เป็นขนมแป้งโดว์ นวดแล้วม้วนคลึงไปกับแท่งเหล็กกลมก่อนส่งเข้าเตาปิ้ง อารมณ์แบบเตาปิ้งไก่หมุนบ้านเรา หมุนไปหมุนมาจนได้แป้งที่สุกเหลืองกรอบ ก่อนจะนำออกมาคลุกเคล้ากับน้ำตาล, ผงอบเชย, และถั่ววอลนัทบด 

ป้ายหน้าร้านขนม Trdelnik

ขนมตรึ๊ดเดลหนิกนี้จริง ๆ แล้วสามารถหากินได้ทุกที่ทางฝั่งยุโรปตะวันออก เพราะเป็นขนมพื้นเมือง เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาหารของชาวสโลวัคมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 นู่นแหละ แต่ที่โดดเด่นมีชื่อเสียงที่สุดก็เห็นจะเป็นที่เมืองปราก เรียกว่า ถ้าไปถึงปรากแล้วไม่ได้กินตรึ๊ดเดลหนิก ก็เท่ากับไปไม่ถึงปรากเลยทีเดียว

ตอนแรกที่ได้กินตรึ๊ดเดลหนิกที่ร้านหน้าคุก ฉันก็ติดอกติดใจว่าอร่อยดี แต่อีกใจก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะหิวจัด กินอะไรก็น่าจะอร่อยไปหมด แต่หลังจากที่ได้ไปตระเวณกินอีกหลายร้าน ฉันก็พาตัวเองกลับไปตายหน้าคุกอีกครั้ง สรุปว่าร้านหน้าคุกนี่แหละ ถูกใจฉันที่สุด แป้งกรอบนอกนุ่มในที่เพิ่งออกจากเตาปิ้งร้อน ๆ กลิ่นแป้งโดว์ผสมกับควันไฟมีกลิ่นไหม้นิด ๆ และเมื่อสาดทับด้วยน้ำตาลและผงอบเชย ยิ่งทำให้กลิ่นคลุกเคล้าฟุ้งกระจายไปทั่ว
ช่างหอมหวลชวนหิวจริง ๆ

เตาปิ้งขนม Trdelnik

ร้านริมทางเล็ก ๆ ชายชาวเช็กแต่งกายด้วยชุดเชฟสีขาวสะอาด ร้านดูสะอาดสะอ้าน เพิ่มเสน่ห์ด้วยการปิ้งบนเตาถ่านแบบโบราณ หมุนแท่งเหล็กอัตโนมือ เร้าใจตรงที่ต้องยืนคอย ในขณะที่ร้านในย่านนักท่องเที่ยวบางแห่งใช้วิธีทำทิ้งไว้แล้วส่งเข้าไมโครเวฟทีหลังก็มีเจอด้วยเหมือนกัน

เชฟทำขนม Trdelnik ชาวเมืองปราก


ร้านขนมตรึ๊ดเดลหนิกที่หน้าคุกคาลิเบอร์นี้ ทำรสชาติแบบดั้งเดิมเพียงรสเดียว แต่คุณสามารถหากินแบบที่ดัดแปลงให้ทันสมัยก็ได้เช่นกัน บางร้านเพิ่มวิปครีม บางร้านทาช็อกโกแลตด้านใน หรือบางร้านเอามาดัดแปลงใช้เป็นโคนใส่ไอศกรีมก็มี ก็แล้วแต่จะสรรหาทำกันไปเพื่อเอาใจคนกิน แต่ถ้าของแท้แบบเดิม ๆ ก็ต้อง น้ำตาล อบเชย และวอลนัท อย่างที่เล่าให้ฟังแล้วนั่นแหละ


ฉันกับขนม Trdelnik 

ไม่รู้ว่าโรแมนติกปรากของใครจะเป็นแบบไหน แต่สำหรับฉันแล้ว พูดถึงปรากทีไร ใจมันเต้นตรึ๊ด ๆ ตรึ๊ดเดลหนิกทุกที

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน เคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น