รีวิว Lucas' Papaw ครีมสามัญประจำบ้านออสเตรเลีย

Lucas's Papaw Ointment

G'day mate ส่งเสียงทักทายกันด้วยสำเนียงเสียงแบบชาวออสซี่ วันนั้นเจอนี่สวัสดีทุกคนจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย พร้อมด้วยเรื่องเล่าจากออสเตรเลียที่มีมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ

แม้ว่าออสเตรเลียจะเป็นประเทศใหม่ ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวไกลเหมือนประเทศอื่น ๆ เขา แต่ก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในหลาย ๆ ด้านด้วยเวลาอันรวดเร็ว รวมถึงด้านความสวยความงาม เรามีเครื่องสำอางแบรนด์ใหญ่ติดอันดับโลกกับเขาด้วยเหมือนกัน ที่พอเอ่ยชื่อทุกคนก็ต้องร้องอ๋อ เพราะผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของชาวไทยเราอยู่ไม่น้อยเลย

วันนี้ ฉันไม่ได้มาเล่าถึงเครื่องสำอางแบรนด์ดังที่ว่านะคะ แต่จะมาเล่าเรื่องเล็ก ๆ ในครัวเรือนที่เป็นวิถีนิยมของชาวออสซี่แท้ ๆ กันค่ะ นั่นคือ ครีมประจำบ้านของชาวออสซี่ที่นิยมใช้กัน เรียกว่าแทบทุกบ้านจะต้องมี Lucas' Papaw Ointment ติดบ้านเอาไว้ค่ะ

ครีมบาล์มมะละกอในหลอดสีแดงแปร๊ด แพ็กเกจ รูปลักษณ์ และตัวหนังสืออาจจะดูเชยหน่อย ๆ จนบางคนคิดว่าเป็นครีมไก่กาปลากระป๋อง แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยนะจ๊ะ นี่เป็นแพ็กเกจแบบต้นตำรับเดิมที่ใช้มากว่า 100 ปีแล้ว ที่ทางบริษัทผู้ผลิตเองก็บอกว่าไม่เคยเปลี่ยนแปลงทั้งแพ็กเกจและคุณภาพของครีม

ลูคัส ครีมบาล์มมะละกอ ผลิตภัณฑ์จากออสเตรเลีย

มารู้จักประวัติความเป็นมาของครีมลูคัสกันก่อนสักนิดนะคะ ชื่อนี้ท่านได้แต่ใดมา ชื่อนี้มาจากผู้คิดค้นสูตรก็คือ ดร.โทมัส เพนนิงตัน ลูคัส นั่นเองค่ะ ดร.ลูคัสผู้นี้ เป็นทั้งหมอยา, หมอสมุนไพร, นักเขียน และยังเป็นนักปรัชญาอีกด้วย ดร.ลูคัสเกิดที่สกอตแลนด์ ก่อนที่จะย้ายไปตั้งถิ่นฐานใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย และที่ออสเตรเลียนี่เอง เป็นที่ที่ ดร.ลูคัสคิดค้นสูตรครีมสารพัดประโยชน์ขึ้นมาจากมะละกอ และเน้นย้ำว่า มะละกอที่คุณภาพดีที่สุดที่นำมาใช้ทำครีม จะต้องเป็นมะละกอที่ปลูกในรัฐควีนสแลนด์ ของออสเตรเลียเท่านั้น
*ข้อมูลจากเวบไซต์ Lucas' Papaw Ointment

Dr. Thomas Pennington Lucas ภาพจาก Lucas Papaw

ครีม Lucas' Papaw Ointment หรือที่คนออสซี่เรียกกันติดปากว่า Paw Paw ออกเสียงว่า โพว โพว เป็นการเรียกตามส่วนผสมหลักที่มีอยู่ในเนื้อครีม คือ มะละกอโพวโพว นั่นเอง และต่อไปนี้ฉันก็จะเรียกครีมชนิดนี้ว่าโพวโพวตามที่เคยใช้เรียกปกตินะคะ

มีหลายคนเข้าใจว่า โพวโพว คือครีมทาตูดเด็ก ซึ่งก็ไม่ผิดนัก เพราะหนึ่งในคุณสมบัติของครีมโพวโพว คือช่วยลดผื่นผ้าอ้อมในเด็กได้ แต่คุณสมบัติทั้งหมดของครีมโพวโพวจริง ๆ แล้วนั้น มีร้อยแปดพันเก้า ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดอาการไหม้ของผิวจากแสงแดด แผลน้ำร้อนลวก ช่วยลดอาการฟกช้ำดำเขียว และคุณสมบัติเด่นสุด ๆ ไปเลยของโพวโพวก็คือ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นค่ะ โดยเฉพาะหน้าหนาว ใครผิวแห้ง ริมฝีปากแห้ง โพวโพวช่วยได้ค่ะ

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมโพวโพวถึงได้รับการขนานนามให้เป็นครีมสามัญอยู่ประจำบ้านชาวออสซี่มานานแสนนาน ชาวออสซี่จะมีโพวโพวอยู่ทุกที่ ในลิ้นชัก ในครัว ในรถ และพกติดกระเป๋าเอาไว้พร้อมใช้ได้เสมอ

ลักษณะของโพวโพว คือเป็นครีมข้นค่อนข้างเหนียว มีกลิ่นอ่อน ๆ ซึ่งเป็นกลิ่นจากเนื้อครีมเอง ไม่ใช่กลิ่นจากการผสมน้ำหอม คนที่ชอบครีมที่มีกลิ่นหอมมาก ๆ อาจไม่ถูกใจสิ่งนี้

เนื้อครีมข้นของ Lucas's Papaw

แต่เดิมโพวโพวจะมีให้เลือกใช้เป็นแบบหลอดใหญ่ ๆ หรือ เป็นกระปุก 200 กรัมกันไปเลย เพิ่งมาเมื่อไม่กี่ปีนี้ โพวโพวได้เพิ่มหลอดเล็กขนาด 15 กรัม ซึ่งถูกใจฉันยิ่งนัก เพราะพกพาสะดวกกว่า โยนไว้ในกระเป๋าถือเหมือนพกลิปมัน สามารถหยิบออกมาใช้ได้ทันทีทุกครั้งที่ต้องการ ยิ่งเวลาไปเดินป่านี่ยิ่งต้องพกไปด้วยทุกครั้ง นอกจากใช้ทาป้องกันริมฝีปากแห้งแล้ว เราไม่รู้หรอกว่าจะมีความจำเป็นใช้อีกเมื่อไหร่ อายุปูนนี้แล้ว เผลอเดินสะดุดล้มฟกช้ำดำเขียวขึ้นมา มีโพวโพวเอาไว้ช่วยได้ค่ะ แถมโพวโพวยังได้รับรางวัลลิปบาล์มยอดนิยมของนักเดินทาง จาก Advisor Travellers' Choice Awards ในปี 2014 และ 2015 ถึงสองปีซ้อนเลยทีเดียวนะคะ สิ่งนี้ถูกใจฉันมากค่ะ

สำหรับราคาขาย ที่ออสเตรเลียเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านขายของชำ หรือแม้แต่ปั๊มน้ำมันบางปั๊มก็มีวางไว้ใกล้ ๆ เคาน์เตอร์จ่ายเงินเพื่อให้สะดวกในการหยิบซื้อ ราคาก็จะมีแตกต่างกันไปบ้างนิดหน่อย ที่ถูกที่สุดน่าจะเป็นในซุปเปอร์มาเก็ต อยู่ตรงแผนกเครื่องสำอาง หรือร้านขายเครื่องสำอางในช่วงลดราคาก็จะถูกมาก สำหรับที่ไทย ฉันเห็นมีขายในเว็บลาซาด้า, Shopee ราคาก็จะแตกต่างกันไปเช่นกัน สำหรับขนาดยอดนิยมกระปุก 75 กรัม ราคาเริ่มที่ 185 บาท ไปจนถึง 599 บาท หรือ แบบหลอด 25 กรัม เห็นมีตั้งแต่ราคาหลอดละร้อยกว่าบาท ไปจนถึง 499 บาท เลยก็มีค่ะ ถ้าสนใจก็ลองไปเลือกไปตำกันนะคะ ซื้อครีม Papaw กดที่นี่

ฉันมีคลิปแนะนำครีมโพวโพวด้วยค่ะ คลิป PaPaw ครีมสำหรับวิถีของชาวออสซี่ ว่ากันว่า จะดูว่าใครเป็นออสซี่ที่แท้ทรู ให้ดูที่ ชอบกินเวจจี้ไมท์ ดื่มไมโล และมีโพวโพวพกติดกระเป๋าค่ะ

ภาพประกอบโดยผู้เขียน

ข้อมูลอ้างอิง - เวบไซต์ https://lucaspapaw.com.au/

Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book  เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ดีงามนะคะ บอกแล้ว ใคร ๆ ก็ Beauty blogger ได้ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรี๊ด ๆ ๆ ขอบคุณมากค่ะ ตอนแรกเขียนแบบนักรีวิว ไปไม่รอดค่ะ พอมาเขียนแบบตัวเอง ไหลลื่น เล่าได้จากใจเลยค่ะ

   ลบ
 2. ป้ายุ้ยทำคลิปน่ารักมากๆเลยค่ะ
  ป้าสุดก็ขำ ตอนแรกอ่านแล้วเรียกครีมป้าแผ้ว555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 555 น่ารักค่ะ ครีมป้าแผ้ว ชื่อนี้น่าจะฮิต 😆😆

   ลบ
 3. น่าใช้จังค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้ดีจริงค่ะ ใช้เองชอบมาก ๆ เลยค่ะ

   ลบ
 4. อ่านแล้วกระตุ้นความอยากได้เลยค่ะป้ายุ้ย เพื่อนปูเคนแนะนำเหมือนกันครีมสารพัดประโยชน์ โพว โพว ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอา KIKO MILANO มาแลกได้ค่ะ 👌☺️☺️ขอบคุณมากค่ะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น