คูลแบรนด์ คูลโปรดักส์ กับตำนานความคูลมากว่า 127 ปี ของแป้งเย็นตรางู

แป้งตรางู ภาพโดยผู้เขียน

ร้อน ๆ ๆ ๆ ๆ วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันร้อน ๆ ของเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย แน่ละ ใกล้ถึงฤดูร้อนแล้วนี่ แดนจิงโจ้ก็เริ่มบ่ายหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ และใกล้เข้าไปทุกที ๆ ร้อน ๆ อย่างนี้ อยากจะออกไปหาไอติมกิน แล้วนั่งเอาตูดแช่น้ำที่ลำธารชิว ๆ 

ยังจำได้สมัยที่ฉันยังเด็ก ๆ เคยอาศัยอยู่กับลุงป้าที่บ้านริมคลองแสนแสบ ในเขตจังหวัดฉะเชิงเทรา ในสมัยที่น้ำในคลองยังใสสะอาด เวลาอาบน้ำก็อาบน้ำในคลองนั่นแหละ นั่งแช่ที่บันไดหัวสะพานท่าน้ำนานจนฉ่ำใจ 

ทุก ๆ วัน ก่อนเวลาอาหารมื้อค่ำ เมื่อลุงกับป้าจัดการเตรียมหุงหา

อาหารเรียบร้อย ก็จะไปอาบน้ำก่อนที่จะลงมือกินข้าวเย็น เมื่ออาบน้ำเสร็จ ลุงซึ่งอยู่ในชุดผ้าขาวม้า ส่วนป้าใส่ผ้าถุงกระโจมอก เดินในขณะที่ตัวซึ่งยังเปียกหมาด ๆ ไปที่โต๊ะเครื่องแป้งหน้ากระจกที่อยู่ใต้ถุนบ้าน หยิบกระป๋องแป้งซึ่งเป็นกระป๋องเหล็ก ป้านั้นจะใช้วิธีเทแป้งลงบนมือแล้วประชโลมไปทั่วร่างกาย ประบริเวณใบหน้าให้ขาวผ่อง ส่วนลุงจะเขย่าเทจากกระป๋อง สายแป้งสีขาวสาดลงบนตัว แล้วก็ใช้มือตบลงตามตัวเสียงดังแปะ ๆ ๆ แป้งฝุ่นสีขาวจะค่อย ๆ แห้งติดร่างกายเป็นรอยฝ่ามือไปทั่ว ส่วนตัวฉันเอง แม้จะยังไม่ได้อาบน้ำทาแป้งเหมือนลุงกับป้า แต่กลิ่นหอมของแป้งที่ฟุ้งกระจายไปทั่วนั้น ก็ทำให้สัมผัสได้ถึงความเย็น บางทีก็จะแอบไปนั่งข้าง ๆ ป้า เอาหน้าแนบไอเย็นของแป้งจากตัวของป้า เพราะยังขี้เกียจลุกไปอาบน้ำเอง หรือถ้าวันไหนร้อนมาก ๆ ก่อนเข้านอนตอนดึก ลุงจะเอาน้ำลูบตัวแล้วทาแป้งซ้ำอีกรอบ ลุงเป็นคนทาแต่เย็นถึงป้าถึงหลานเลยทีเดียว

ฮั่นแน่ แค่เกริ่น ๆ ถึงคุณสมบัติ ก็เชื่อว่าหลายคนคงนึกออกและร้องอ๋อกันอยู่ในใจแล้วว่าฉันกำลังพูดถึงความเย็นระดับตำนานที่เล่าขานกันมานับชั่วอายุคนไทย แป้งเย็นตำรับแรกของโลก "แป้งเย็นตรางู" ของห้างอังกฤษตรางู เครื่องสำอางที่มีทั้งความหอมและความเย็น


ภาพโดยผู้เขียน

อเมื่อย้ายไปอยู่ที่เมลเบิร์นออสเตรเลียแล้ว แรก ๆ ฉันก็ลืมแป้งตรางูไปเสียถนัด เพราะความที่เมลเบิร์นเป็นเมืองหนาว แต่พอได้ผ่านฤดูร้อนของเมลเบิร์นไปเพียง 2 - 3 ฤดูกาล ความหวนคำนึงถึงแป้งเย็นตรางูก็เริ่มปรากฏ เลยมักมีแป้งตรางูพกติดไว้ในห้องน้ำสำหรับในช่วงฤดูร้อน บางทีก็ไม่ได้ทาหรอก แค่เอาไว้เปิดดม กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ เรียกความทรงจำชีวิตริมคลองในวัยเด็กที่หอมหวนกลับคืนมา

ฉันมีน้องสาวอีกหนึ่งคน น้องสาวของฉันคนนี้เคยไปเรียนวิชาโบราณคดีอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก็เลยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับแป้งตรางูจากฝั่งอังกฤษมาฝากกัน เล่าทีไรเป็นได้เรียกเสียงหัวเราะกันได้ทุกที เรื่องมีอยู่ว่า ในช่วงฤดูร้อนของอังกฤษนั้น ก็จะมีบางวันที่ร้อนหนักหนาสาหัสไปเลยเหมือนกัน และตัวน้องสาวที่เรียนโบราณคดี ก็ต้องออกไปตากแดดตามโบราณสถานต่าง ๆ พอดีมีเพื่อนของน้องสาวที่จะเดินทางไปเที่ยวที่อังกฤษ ก็สอบถามไปยังเจ้าบ้านผู้ที่จะคอยต้อนรับอยู่ปลายทางว่า จะเอาของฝากอะไรบ้าง ? น้องสาวของฉันรีบตอบทันทีว่า "ขอแป้งอังกฤษตรางู" พอถึงเวลาที่เพื่อนเดินทางไปถึงจริง ๆ กลับไม่มีแป้งไปฝากอย่างที่คนรอคอยคาดหวัง เพราะคิดว่าคนขอคงพูดเล่น เลยไม่ได้ใส่ใจ กลับไปหาซื้อของอย่างอื่นฝากแทน เรื่องนี้ทำเอาน้องสาวของฉันถึงกับเคืองเพื่อนไปเลยทีเดียว ก็เพราะมันเป็นแป้งอังกฤษที่ไม่สามารถหาซื้อได้ในอังกฤษนะสิ

แล้วมีใครข้องใจเหมือนฉันบ้างว่า แป้งอังกฤษทำไมไม่มีขายที่อังกฤษ ? เหตุก็เพราะ แป้งเย็นตรางูนี้ เป็นแป้งสัญชาติไทยโดยกำเนิด ผู้ที่คิดค้นสูตรแป้งเย็นตรางูคือ คุณหมอล้วน ว่องวานิช ซึ่งเป็นผู้บริหารคนไทยคนแรกของห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู) ต่อจากผู้บริหารชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นร้านขายยา และเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศ อาทิ บูธส์, อลิซาเบธอาร์เดน, คริสเตียนดิออร์ พร้อมกันนั้น คุณหมอล้วนก็เริ่มคิดค้นพัฒนาสูตรสินค้าต่าง ๆ จนเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ "แป้งเย็น" จึงกลายมาเป็นชื่อที่เรียกกันว่า "แป้งอังกฤษตรางู" นั่นเอง ซึ่งหมายถึงแป้งเย็นที่ขายอยู่ที่ห้างอังกฤษ ไม่ได้เป็นแป้งที่มาจากอังกฤษหรอกจ้า (*ข้อมูลจากเวปไซต์ www.britishdispensary.com)

อีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นเรื่องที่น้องสาวของฉันจะต้องพาอาจารย์ที่ปรึกษาชาวอังกฤษ 2 ท่าน เดินทางไปประเทศไทยเพื่อตรวจการเขียนวิทยานิพนธ์ ด้วยความที่รู้ว่าอาจารย์ทั้ง 2 จะไม่เคยชินกับอากาศที่อบอ้าวของไทย น้องสาวของฉันได้เตรียมของต้อนรับสู่ไทยแลนด์เป็น สเปรย์เย็นตรางู อาจารย์ทั้ง 2 ถึงกับติดอกติดใจ เวลาเดินสำรวจโบราณสถานอยู่กลางแดดที่อยุธยา ก็หยิบเอาออกมาฉีดกันบ่อย ๆ ชื่นอกชื่นใจไปตาม ๆ กัน

ครั้นเมื่อเรียนจบแล้ว น้องสาวของฉันก็กลับไปประเทศอังกฤษอีกครั้งเพื่อเข้าพิธีรับปริญญา ก็ได้นำผลิตภัณฑ์ตรางูหิ้วกลับไปฝากอาจารย์ทั้ง 2 อีก อาจารย์ทั้ง 2 หัวเราะชอบใจ พวกเราเลยพูดแซวน้องสาวกันว่า ที่จบปริญญาเอกมาได้นี่ก็เป็นเพราะแป้งตรางูแท้ ๆ เลยทีเดียว เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาติดใจของฝาก ตรวจวิทยานิพนธ์ให้ผ่านแบบคลู ๆ ซึ่งก็ตรงกับที่คุณมุทิตา หลักชัยวิบูลย์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาด บริษัทบริทิช ดิสเพนซารี่ คอนซูมเมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้เล่าไว้ในบทสัมภาษณ์ในเวปไซต์ The Cloud เขียนโดยคุณนภษร ศรีวิลาศ ว่า "แม้ใครก็ตามที่ไม่เคยสัมผัสความเย็นจากแป้งเย็นมาก่อน แต่เมื่อได้ลองเขาก็มักจะติดใจแป้งคลายร้อน และเห็นดีเห็นงามตรงกันว่าเป็นของดีขึ้นชื่อที่ห้ามพลาดเมื่อมาท่องเที่ยวประเทศไทย" (*บทความ อาณาจักรความเย็นแบบตรางูที่พกพาไปได้ทุกที่ )

นั่นเป็นเรื่องราวของน้องสาวของฉันเมื่อหลายปีมาแล้ว ถ้าเป็นตอนนี้คงไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์ตรางู มีวางจำหน่ายกว่า 20 ประเทศทั่วโลก (*บทความ'อังกฤษตรางู' โตสวนกระแส เดินหน้ารุกตลาดไทย-เทศ ดันยอดขายพุ่ง 30% โดย ฐานเศรษฐกิจ https://www.thansettakij.com/content/business/406392)

ปัจจุบัน นอกจากแป้งเย็นกระป๋องเหล็กที่อยู่คู่ความเย็นของคนไทยมากว่า 127 ปีแล้ว ยังมีบรรดาสินค้า สเปรย์เย็นตรางู, สบู่เย็นตรางู, แป้งน้ำเย็นตรางู, น้ำมันหอมระเหยเย็นตรางู, ทิชชู่เปียกเย็นตรางู และบาล์มเจลเย็นตรางู ดาหน้ากันออกมาให้เลือกใช้ พร้อมสโลแกนใหม่ ตรางูปลุกความคูลให้โลกรู้ และที่ฉันคิดว่าสิ่งนี้คูลมากเลยก็คือ มีเฟซบุ๊กเพจ ที่มีชื่อเก๋ไก๋ว่า Snake Brand Fan Page ซึ่งมียอดผู้ติดตามถึง  60,256 Follows (ยอด ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2563) Snake Brand Fan Page


ภาพจับหน้าจอจาก Snake Brand Fan Page

ซึ่งฉันย่องไปส่องมาแล้ว เห็นมีเพื่อนของฉันก็ติดตามเป็นแฟนเพจนี้กันหลายคนเลยทีเดียว เข้าไปอ่านก็เจอเรื่องราวที่เหล่าบรรดาแฟน ๆ นำเรื่องราวของตัวเองกับผลิตภัณฑ์ตรางูมาแชร์ไว้ ฉันชอบเรื่อง ตารางพักร้อน ที่บอกว่า "1 ปีลาพักร้อนได้ 6 วัน แต่ถ้าใช้ตรางู 1 วัน เราพักร้อนได้ 6 ครั้งเลยทีเดียว" อันนี้เกร๋มาก ป้าช้อบชอบ 


ภาพจับหนัาจอจาก Snake Brand Fan Page


แถมยังมีภาพยนตร์โฆษณาใหม่ทันสมัยมาก ๆ รับรองว่าใช้ตรางูแล้วคูลจริง ๆ เปิดโลกความ [คลู] ว่าที่สุดของคุณเป็นแบบไหน


นอกจากนี้ ยังเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายที่คลูขึ้น หาซื้อได้ง่ายขึ้น เข้าไปตามส่องหาความคูลกันได้ที่นี่เลยจ้า 

ช้อปออนไลน์แบบ Official กับ Snake Brand 


ภาพจับหน้าจอจาก Snake Brand Fan Page


Lazada Shop : http://bit.ly/2QcYZEN

หรือผ่าน Shopee : https://bit.ly/3bAYP2G


เป็นอย่างไรคะ กับเรื่องราวคูล ๆ ที่ฉันมีมาฝากกันในวันนี้ อ่านแล้วรู้สึกคูลตามกันเลยไหมคะ ส่วนฉันก็จะขอไปอาบน้ำประแป้งตรางูให้อารมณ์คูล ๆ กันสักหน่อยแล้วละค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องเล่าที่วันนั้นเจอนี่จะมีมาฝากกันอีกนะคะ สวัสดีค่ะ 


เอกสารอ้างอิง

  • เกี่ยวกับตรางู The British Dispensary (LP)

http://www.britishdispensary.com/about.php#:~:text=%E0%B8%9E.%E0%B8%A8.%202490%20%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%99,%E0%B8%88%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99


  • 'อังกฤษตรางู' โตสวนกระแส เดินหน้ารุกตลาดไทย-เทศ ดันยอดขายพุ่ง 30 % เขียนโดยฐานเศรษฐกิจ

https://www.thansettakij.com/content/business/406392


  • อาณาจักรความเย็นแบบตรางู ที่พกพาไปได้ทุกที่ เขียนโดย นภษร ศรีวิลา

         https://readthecloud.co/brand-5/


  • Snake Brand Fan Page 

https://www.facebook.com/SnakeBrandFanPage 


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

            

ความคิดเห็น