ฉันไปลอนดอนเพื่อ ข้ามทางม้าลายบนถนน Abbey Road

Abbey Road, London
ภาพถ่ายเป็นผลงานของผู้เขียนเคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta

เคยเป็นแบบนี้กันบ้างไหมคะ ที่บ้างทีเราก็อยากจะไปที่ไหนสักแห่ง เพียงเพื่อไปยืนนิ่ง ๆ สูดลมหายใจเบา ๆ แล้วบอกกับตัวเองว่า ฉันได้มาถึงที่นี่แล้ว แล้วก็กลับ ฮ่า ๆ ๆ

ฉันเป็นบ่อย และทำบ่อย ๆ ด้วยค่ะ จนบางคนคิดว่าบ้า แต่บอกเลยว่า หาได้แคร์นะคะ ก็มันเป็นความสุขของเรานี่น่า ด้วยยึดคติ ทำแล้วมีความสุข ไม่ได้เดือดร้อนใคร (รวมถึงตัวเองด้วย) ก็ทำไปเถอะ


ฉันเคยไปสถานที่แห่งหนึ่ง เพียงเพื่ออยากจะไป "เดินข้ามถนน" ใช่ค่ะ แค่เดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย ข้ามจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งแล้วก็เดินกลับ แค่นั้นจริง ๆ ค่ะ 


เมื่อคุณยาย (แม่) เอ่ยปากชวนว่าจะไปเยี่ยมน้องสาวของฉันซึ่งไปเรียนต่ออยู่ที่ประเทศอังกฤษ ฉันถามขึ้นทันที่ว่า ไปลอนดอนมั้ย ? เพราะฉันรู้ว่า แม้น้องสาวของฉันจะเรียนอยู่ที่อังกฤษ แต่มหาวิทยาลัยของเธอนั้นอยู่ที่เบอร์มิ่งแฮม (Birmingham) หาใช่ลอนดอนไม่ และจากประเทศไทยก็มีสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพไปเบอร์มิ่งแฮมได้เลย ไม่ต้องผ่านลอนดอน ไม่ทันรอคำตอบ ฉันก็รีบพูดต่อเร็วปรื๋อว่า "ไปก็ได้ แต่ต้องไปลอนดอนด้วย"


ข้อเสนอได้รับการสนองแบบไม่มีข้อปฏิเสธ เราตกลงที่จะบินจากกรุงเทพไปที่สนามบินฮีทโธรว์ (Heathrow airport) กรุงลอนดอนก่อน เพื่อให้ฉันได้มีโอกาสไปตามล่าหาฝันก่อนที่เราจะเดินทางกันต่อไป


ฉันไปลอนดอนทำไมรึ ? อยากไปเช็กอินที่หอนาฬิกาบิ๊กเบน เซลฟี่กับทาวน์เวอร์บริดจ์ หรือ ไปขึ้นลอนดอนอายส์ คำตอบคือ "ไม่" ทั้งหมดค่ะ ฉันต้องการไปลอนดอนเพื่อ ไปข้ามถนน ถนนที่มีชื่อว่า Abbey Road ถนนที่มีชื่อเสียงมากเส้นหนึ่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ


ที่มา https://pixabay.com/images/id-2293953/

ถ้าใครเป็นแฟนเพลงของวงดนตรีในตำนานระดับโลก 4 เต่าทองแล้วละก็ น่าจะรู้จักชื่อถนนนี้กันเป็นอย่างดีกันอยู่แล้ว Abbey Road เป็นชื่ออัลบั้มหนึ่งของวง The Beatles ซึ่งได้ทำการบันทึกเสียงที่ EMI Studios หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Abbey Road Studios เป็นสตูดิโอบันทึกเสียงที่ตั้งอยู่บนถนน Abbey Road, St. John's Wood กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ The Beatles ก็ได้ตั้งชื่ออัลบั้มตามสถานที่นี้ว่า Abbey Road และภาพปกอัลบั้มสุดคลาสสิคก็เป็นภาพเต่าทองทั้ง 4 คน เดินข้ามถนนบนทางม้าลาย ซึ่งก็คือทางม้าลายบนถนน Abbey Road ที่หน้า Abbey Road Studios นั่นเอง (ข้อมูลจาก Abbey Road Wikipedia และ Abbey Road Studios Wikipedia) และทางม้าลายนั้น ต่อมาก็มีชื่อเรียกว่า Beatles zebra crossing


รูปปกอัลบั้ม Abbey Road สุดคลาสสิค

ระหว่างที่พวกเราอ่านบทความนี้ ฉันก็เอาเพลงในอัลบั้ม Abbey Road มาฝากให้ฟังประกอบการอ่านบทความกันด้วยค่ะ The Beatles - Abbey road (full album) 


ที่มา https://pixabay.com/images/id-252794/ 


เมื่อไปถึงก็ไม่รอช้า รีบเดินข้ามถนน ขอให้น้องสาวช่วยถ่ายรูปให้ แต่รูปที่ออกมานั้นจะไม่ได้มุมตรงแบบรูปในหน้าปกอัลบั้ม เพราะถนนตรงนั้น เป็นถนนที่ใช้กันอยู่จริง ๆ น้องสาวยืนถ่ายให้จากริมถนน และระหว่างเดินก็ต้องเหลียวซ้ายแลขวาระวังรถให้ดี ๆ เหมือนกับการข้ามถนนทั่วไป เพราะถ้าไม่ระวัง อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้อยู่ถาวรก็เป็นได้ และฉันก็ไม่มีเพื่อนเดิน เดินอยู่คนเดียว (คราวหน้าจะไปใหม่ จะหาไปให้ครบ 4 คน ใครสนใจไปยกมือ 😂) พอเดินเสร็จก็สลับให้แม่กับน้องไปเดินเพื่อถ่ายรูปบ้าง ระหว่างที่เราเดินอยู่ ก็มีคนอีก 2 กลุ่ม มายืนรอต่อคิวข้ามถนน (และถ่ายรูป) เห็นมะ ใคร ๆ ก็ต่างหลั่งไหลไป Abbey Road เพื่อไปข้ามถนน 


ภาพถ่ายเป็นผลงานของผู้เขียน


ลักษณะสภาพแวดล้อมในบริเวณ Abbey Road Studios และ Abbey Road ตอนนี้ ดูแตกต่างจากภาพในปกอัลบั้มไปเล็กน้อย แต่ทางม้าลายนั้น เขาอนุรักษ์เอาไว้ได้เหมือนเดิมเป๊ะ เพราะในแต่ละวันจะมีผู้คนแวะไปข้ามถนนและถ่ายรูป ไม่ว่าจะได้ไปลอนดอนแล้วหาโอกาสแวะไป เผอิญผ่านไป หรือตั้งใจไปแบบฉันนี่แหละ


ที่มา https://pixabay.com/images/id-3013054/ 


เมื่อใดที่มีความรู้สึกว่า อยากไปที่ไหนสักแห่ง เพียงเพื่อแค่ไปเห็น หรือไปยืนเฉย ๆ ถ้ามีโอกาสก็จงไปเถอะ เพราะบางที การแค่ไปยืนดูเฉย ๆ มันกลับทำให้เรารู้ดี มีความทรงจำที่ดีที่นึกขึ้นทีไรก็ยิ้มออกได้เมื่อนั้น แบบที่ฉันไปเดินข้ามทางม้าลายที่ Abbey Road นี่แหละ


ตอนนี้มีการทำอัลบั้ม Abbey Road ออกมาเป็นที่ระลึกฉลอง 50 ปี สามารถหาซื้อได้ที่ Abbey Road 50th Anniversary


ข้อมูลเพิ่มเติม


Abbey Road : เป็นอัลบั้มชุดที่ 2 ของ The Beatles ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 1969


การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดิน Northern line ไปลงสถานี St. John's Wood Tube Station ออกจากสถานีทางด้านตะวันตก เดินไปจนสุดถนน Grove ประมาณ 500 เมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน Abbey Road จะเห็น Studios และทางม้าลายอยู่ถัดจากทางแยกนี้ (ข้อมูลจาก visitlondon)


เอกสารอ้างอิง 


Abbey Road Studios Wikipedia https://en.m.wikipedia.org/wiki/Abbey_Road_Studios


Abbey Road Studios

https://www.abbeyroad.com/


Abbey Road Wikipedia

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Abbey_Road


visitlondon.com

https://www.visitlondon.com/things-to-do/place/35809687-abbey-road#:~:text=How%20to%20travel%20to%20Abbey,crossing%20just%20after%20this%20junction.


 Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น