วันแข่งม้าแห่งชาติ ของออสเตรเลีย

Melbourne Cup : Canva

สวัสดีวันหยุด Long weekend ของรัฐวิคตอเรีย หรือ เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลียค่ะ สุดสัปดาห์นี้มีวันหยุดติดต่อกันถึง 4 วัน และเป็นวันหยุดราชการประจำปีของรัฐวิคตอเรียอีกด้วย ซึ่งวันหยุดนี้จะเรียกกันว่า เมลเบิร์น คัพ วีคเอน (Melbourne cup weekend) ส่วนจะเป็นวันอะไร ? สำคัญอย่างไร ? วันนั้นเจอนี่มีเรื่องราวมาเล่ากันอีกแน่นอนค่ะ

Melbourne cup นั้นก็คือการแข่งขันชิงถ้วยรางวัลของเมืองเมลเบิร์น แล้วการแข่งขันชิงถ้วยอะไรนะ ถึงได้จัดให้เป็นวันหยุดราชการติดต่อกันยาวนานถึง 4 วัน 


เมลเบิร์น คัพ ไม่ได้มีความสำคัญสำหรับชาวเมลเบิร์นเท่านั้น แต่เมลเบิร์น คัพ คือ การแข่งม้า นัดสำคัญที่สุดของประเทศออสเตรเลียเลยทีเดียว ที่เรียกกันว่าเป็น "The Race that Stops a Nation" หรือคือ การแข่งขันนัดหยุดชาติเลยนั่นแหละ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายนเป็นประจำทุกปี เพราะมีการจัดขึ้นในวันนี้เป็นครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 1861 และยึดเป็นประเพณีสืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้ (*ข้อมูลจาก national museum australia)


และการแข่งขันเมลเบิร์น คัพ นี้ จะจัดขึ้นเป็นประจำที่สนาม Flemington Racecourse ในเมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย


เมื่อแรกที่ฉันเพิ่งย้ายไปอยู่ที่เมลเบิร์นใหม่ ๆ คือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว มีเพื่อนสาวชาวออสซี่คนหนึ่ง เธอเป็นเจ้าของร้านขายหมวกที่ตั้งอยู่กลางเมืองเมลเบิร์น ทั้งร้านมีขายแต่หมวกรูปทรงประหลาด บ้างเป็นหมวกปีกกว้าง บ้างเป็นหมวกทรงเล็ก ๆ กลม ๆ แต่ไม่ว่าจะทรงไหน ต่างล้วนประดับด้วยโบว์และขนนก ซึ่งหมวกเหล่านั้นเป็นหมวกในสไตล์ที่เรียกว่า Fascinators hat


หมวก Fascinators hat ภาพ : Canva


เพื่อนชาวออสซี่คนนั้น หยิบหมวกใบหนึ่งส่งมาให้ ซึ่งเป็นหมวกที่ดูท่าว่าจะเป็นหมวกธรรมดาที่สุด (ในสายตาของฉันในตอนนั้น) เป็นหมวกปีกขนาดกลาง สีชมพูอ่อน ๆ มีขนนกประดับอยู่ส่วนบน เธอส่งมาให้ ซึ่งฉันก็รับมาแบบงง ๆ และเธอก็พูดว่า "เก็บไว้นะ เธอจะได้ใช้มันในวันนึงที่เธอกลายเป็นคนเมลเบิร์นเต็มตัว" ในตอนนั้น ฉันไม่เข้าใจว่าเธอหมายความว่าอย่างไร แต่ก็รับมาและกล่าวขอบคุณ


ที่มา : https://pixabay.com/images/id-3700136/


หลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน เพื่อนชาวออสซี่คนนั้นก็ชวนไปงานปาร์ตี้ที่บ้านของเธอ ที่จัดขึ้นในวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งก็ตรงกับวัน เมลเบิร์น คัพ เดย์ นั่นเอง ในวันนั้น เป็นปาร์ตี้รวมญาติ เพื่อนสนิท คนในครอบครัวมารวมตัวกัน (เหมือนคนไทยรวมญาติกันในวันสงกรานต์) ไปทำบาร์บิคิวกินกัน และรอเวลาชมการแข่งม้าที่จะถ่ายทอดสดทางทีวีร่วมกัน ไม่ใช่เฉพาะที่บ้านเพื่อนของฉันเท่านั้น ครอบครัวอื่น ๆ เขาก็ทำเช่นเดียวกัน


ที่มา : https://pixabay.com/images/id-3811270/

และในวันนั้น มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่จับจองตั๋วเข้าชมการแข่งม้าสด ๆ ที่สนาม ซึ่งนอกจากจะต้องหาจับจองตั๋วในราคาแพงและหายากแล้ว ยังจะต้องแต่งตัวในแบบผู้ดีอังกฤษที่เราเคยเห็นกันในหนังฝรั่งย้อนยุค คือผู้ชายใส่สูท และผู้หญิงใส่ชุดเดรส ใส่หมวกประดับขนนก หรือ หมวกที่เรียกว่า Fascinators hat นั่นแหละ ในวันนั้น ถ้าคุณเผอิญไปตกอยู่กลางเมืองเมลเบิร์นละก็ คุณอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าตัวเองหลงไปอยู่ในดินแดนย้อนยุค เพราะมีผู้คนแต่งตัวแบบนั้นเต็มเมือง ราวกับหลุดออกมาจากยุคโบราณกันเลยทีเดียว


ที่มา : https://pixabay.com/images/id-2263309/

สาว ๆ ที่ไปงาน Melbourne Cup   ภาพ: Canva


ไปดูคลิปแฟชั่นของสาว ๆ ใน Melbourne Cup กันค่ะ
อีกเรื่องหนึ่งที่ฉันอยากจะเล่าเกี่ยวกับวันแข่งม้านี้ก็คือ มีม้าพิเศษตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นม้าตัวสำคัญในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย ม้าตัวนี้เกิดที่นิวซีแลนด์ แต่ไปอยู่และลงแข่งขันในนามของออสเตรเลีย ม้าตัวนี้มีชื่อว่า
Phar Lap อ่านออกเสียงได้ว่า ฟ้าแลบ ใช่แล้วค่ะ ม้าตัวนี้มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า ฟ้าแลบ และมันก็วิ่งเร็วปานสายฟ้าแลบสมชื่อ วิ่งกวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งที่เมลเบิร์น คัพ และทั่วโลก แต่สุดท้าย ด้วยความเร็วของมันนี่แหละ ทำให้มันต้องไปจบชีวิตที่อเมริกา มีคนลอบวางยาตอนที่ไปแข่งขันที่นั่น ปัจจุบัน ร่างของเจ้าฟ้าแลบได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์รัฐวิคตอเรีย (Museum of Victoria)


ที่มา : https://en.m.wikipedia.org/wiki/Phar_Lap


ในปี 2020 นี้ คงไม่มีภาพผู้คนแต่งตัวสวยงามเดินทางไปชมการแข่งม้าที่สนาม เนื่องด้วยเมืองเมลเบิร์นยังอยู่ในภาวะล็อกดาวน์ แต่การแข่งขันเมลเบิร์น คัพ ยังคงมีขึ้น และให้ทุกคนชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางทีวีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และยังคงประเพณีที่ให้สัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนเป็นวันหยุด Long weekend เพื่อให้ทุกคนได้สังสรรค์กันในครอบครัวอย่างที่เคยทำกันมาเป็นเวลา 159 ปีแล้ว


พรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันของการแข่งม้ารอบชิงชนะเลิศ ฉันก็จะเอาหมวกใบที่เพื่อนให้เอามาใส่นั่งดูแข่งม้าที่หน้าทีวี ทั้ง ๆ ที่ก็ดูไม่เป็น แต่เมื่อได้เข้าเมืองตาหลิ่วแล้ว เราก็ต้องหลิ่วตาตาม ไปอยู่เมลเบิร์น เป็นคนเมลเบิร์นไปแล้ว ฉันก็จะขอเชียร์ม้าแบบคนเมลเบิร์นสักวันค่ะ


หมวกแบบ Fascinators ที่เมืองไทยก็มีขายนะ ไปหาซื้อมาใส่กันได้เกร๋ ๆ จ้า https://raka.is/r/qbbD


เอกสารอ้างอิง 

: National Museum Australia

https://www.nma.gov.au/explore/collection/highlights/1866-melbourne-cup#:~:text=First%20run%20in%201861%2C%20the,the%20Flemington%20Hunt%20Club%20Cup.


: Wikipidia https://en.m.wikipedia.org/wiki/Phar_LapWriterเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

            

ความคิดเห็น

  1. คิดถึงออสเตรเลียเลยค่ะ ขอบคุณที่เอาเรื่องราวดี ๆ มาเล่าให้อมยิ้มนะคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เป็นวันที่สนุกและสวยงามมากค่ะ

      ลบ

แสดงความคิดเห็น