วิธีถนอมซอสต่าง ๆ ให้เก็บได้นานข้ามปี โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น ด้วยวิธีขวดสุญญากาศ

ภาพ : https://pixabay.com/images/id-5514235/

สายตาเพิ่งละออกจากการอ่านข่าวประจำวัน มีข่าวประกาศเรื่องการล็อกดาวน์ระลอก 2 จากหลาย ๆ ประเทศในแถบยุโรป ส่วนเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียที่ป้ายุ้ยอยู่นี้ เราเพิ่งผ่านพ้นภาวะล็อคดาวน์ระลอก 2 กันไปหยก ๆ เพิ่งเริ่มผ่อนคลายมาได้เพียง 1 สัปดาห์ หลังจากมีการล็อกดาวน์ทั้งรอบแรกและรอบ 2 รวมแล้วเป็นเวลาร่วม ๆ 8 เดือน


ในช่วงแรกของการล็อกดาวน์นั้น แน่นอนว่า ผู้คนยังสับสน ทำอะไรไม่ถูก อยู่ในภาวะตระหนกตกใจ การกักตุนของกินของใช้จึงตามมาโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อคนหนึ่งทำ อีกหลายคนก็ทำตามเป็นธรรมดา


ในตอนนั้นฉันไม่ได้กักตุนอะไร เพียงแต่ในวันที่มีการประกาศล็อกดาวน์นั้น เผอิญได้แวะไปที่ฟาร์มขายผักผลไม้แถว ๆ บ้าน และซื้อมะเขือเทศมา 1 ลังใหญ่ ซึ่งโดยปกติก็จะเอาไปตระเวณแจกจ่ายให้เพื่อน ๆ จนทั่ว แต่ว่าวันนั้นเกิดล็อกดาวน์ ทำให้ออกไปไหนไม่ได้ อ้าว...แล้วจะทำอย่างไรกับเจ้ามะเขือเทศเหล่านั้นล่ะ ? "ซอสมะเขือเทศ" ความคิดแรกในสมองก็แล่นออกมา แล้วก็รีบส่งข้อความหาเพื่อนคนหนึ่งที่รู้จักกันทางออนไลน์ เป็นยูทูบเบอร์ช่องทำอาหารที่ฉันชอบไปส่องดู เพราะมักมีสูตรทำอาหารทำตามได้ง่าย ๆ มาแบ่งปัน "เก๊าะ ๆ คุณแอนมีสูตรทำซอสมะเขือเทศง่าย ๆ ไหมคะ ?" ฉันส่งเสียงไป "มีค่ะ...สูตรนี้ง่ายและรับรองว่าอร่อยจนไม่อยากซื้อกินอีกเลย" คุณแอนจากช่อง FitFoodFun ตอบกลับมา


เมื่อได้สูตรทำซอสมะเขือเทศและจัดการทำเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเก็บละสิ ดีนะที่ปกติฉันเป็นคนชอบเก็บภาชนะเอาไว้ใช้รีไซเคิล เลยมีขวดแก้วล้างสะอาดเก็บไว้มากพอใช้ จัดการบรรจุซอสมะเขือเทศที่ทำเสร็จแล้วใส่ขวด ทีนี้ก็เกิดปัญหาขึ้นอีกละ แล้วจะเก็บยังไงล่ะเนี่ย ? ตู้เย็นใส่ไม่พอแน่ ๆ พอดีกับคุณลุงก็นึกขึ้นมาได้ว่า ตอนเด็ก ๆ เห็นคุณแม่ใช้วิธีต้มขวดบรรจุอาหาร ทำให้เก็บถนอมอาหารไว้ได้นานเป็นปี ๆ เลย หึยยยย…ฟังดูไม่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่ไม่เชื่อวิธีนะ ไม่เชื่อคนที่พูดนั่นแหละ เห็นคุณแม่ทำตั้งแต่ตอนตัวเองยังเด็ก ๆ อาจจะจำมั่วก็ได้ หรือความจำเลอะเลือนก็ได้ ฮา…


ภาพ : https://pixabay.com/images/id-482403/ 


ฉันไม่เชื่อถือคุณลุง แต่เชื่อคุณอาค่ะ คุณอากูเกิ้ลนั่นเอง เซิร์ทหาอยู่สักพัก โป๊ะเชะ ! เจอแล้วคร่า ใช่จริง ๆ ด้วย คนเล่าไม่เพี้ยน มีวิธีการนำขวดบรรจุอาหารไปต้มเพื่อถนอมอาหารจริง ๆ เป็นวิธีที่ชาวยุโรปใช้เพื่อเก็บถนอมอาหารกันมานานแล้ว หลักการก็คือ การทำให้ขวดบรรจุอาหารนั้นเป็นสุญญากาศ นั่นหมายความว่า เมื่อไม่มีอากาศ ก็จะไม่มีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำให้อาหารนั้นเน่าเสียได้ จึงทำให้สามารถเก็บอาหารนั้นไว้ได้นานเป็นปีทีเดียว (*ข้อมูล Beginner's guide to boiling water bath preserving)


ทีนี้เรามาดูวิธีการทำกันค่ะ ง่าย ๆ ทุกบ้านทำได้นะคะ ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใด ๆ เลยค่ะ


1. เราต้มขวดที่จะใช้บรรจุซอสก่อนเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อค่ะ เลือกใช้ขวดที่เป็นฝาอลูมิเนียมนะคะ


2. นำซอสมะเขือเทศ (หรือซอสอื่น, แยมผลไม้ต่าง ๆ) ที่ปรุงเสร็จแล้ว นำมาบรรจุขวดให้เต็ม3. ปิดฝาให้สนิท

4. ตั้งน้ำร้อนในหม้อ เลือกใบใหญ่ ๆ ที่สุดที่มีได้ยิ่งดีค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยูกับจำนวนขวดซอสที่เราจะทำสุญญากาศด้วยนะคะ 5. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขวดบรรจุอาหารลงไป ให้น้ำท่วมฝาขวดค่ะ

6. ต้มด้วยไฟปานกลางต่อไปอีก 15 - 20 นาที


7. เสร็จแล้วนำขวดนั้นขึ้นมาตั้งพักให้เย็น (ใช้ความระมัดระวังอย่างสูงเวลานำขวดออกจากน้ำนะคะ เพราะมันจะร้อนมากค่ะ)


8. เมื่อขวดเย็นตัวลง จะได้ยินเสียงดังป๊อกที่ฝาขวด และสังเกตเห็นว่าฝาขวดยุบตัวลง ถ้าเป็นเช่นนั้น แสดงว่า สำเร็จแล้วค่ะ ภายในขวดจะกลายเป็นสุญญากาศ เพราะความดันอากาศภายในเปลี่ยนแปลงเมื่อขวดเย็นตัวลงค่ะ


9. จัดเก็บขวดซอสไว้ในที่มืด นำออกมาใช้เมื่อต้องการค่ะ


ฉันทำคลิปวิธีการต้มขวดเอาไว้ด้วยนะคะ เพียงแค่นี้ เราก็จะสามารถถนอมอาหารประเภทซอสหรือแยมที่เราทำเอง เก็บเอาไว้กินได้นาน ๆ โดยไม่ต้องพึ่งตู้เย็นเลยค่ะ 

สำหรับซอสขวดนี้ ฉันทำไว้เป็นเวลา 8 เดือนแล้วค่ะ ยังสดอร่อยอยู่ ไม่เสียเลยค่ะ แต่เหลือเป็นขวดสุดท้ายแล้วเพราะก็นำออกมากินเรื่อย ๆ ในช่วงล็อกดาวน์ค่ะ  พอดีกับตอนนี้ก็เริ่มเข้าหน้าร้อน มะเขือเทศเริ่มออกเยอะอีกพอดีเลย ต้องทำซอสเพิ่มแล้วอีกละค่ะล็อกดาวน์อยู่บ้านอย่างไรให้เพลินและอร่อย ก็หัดทำอาหารและถนอมอาหารนี่ไงคะ รับรองว่าจะเพลินจนเผลอแป็บเดียวเวลาก็ผ่านไปแล้วละค่ะ

สำหรับสูตรการทำซอสมะเขือเทศฉันจะไม่บอกนะคะ อยากได้สูตรไปติดตามกันได้ที่คลิปยูทูบช่อง FitFoodFun ของคุณแอนเลยค่ะ แต่แอบกระซิบว่า สูตรนี้อร่อยจริง ๆ สมคำโฆษณา ฉันไม่อยากซื้อกินอีกเลยจริง ๆ ค่ะ  สูตรซอสมะเขือเทศ คลิกที่นี่


ขอให้ทุกคนอยู่บ้านกันอย่างร่าเริงนะคะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ป้ายุ้ยเอาใจช่วยค่ะ


ภาพประกอบจับหน้าจอจากคลิป ถนอมอาหารเก็บได้นานเป็นปี


เอกสารอ้างอิง


Growing Home 

https://growinghome.com.au/dirt-to-dinner-guides/boiling-water-bath-preserving/#:~:text=The%20boiling%20water%20bath%20method,a%20required%20amount%20of%20time.


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

            

ความคิดเห็น

 1. ต้องลองบ้างแล้วค่ะ

  ตอบลบ
 2. เทคนิดดีมากเลยค่ะ เพิ่งรู้วิธีถนอมอาหารแบบนี้ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. นำไปลองใช้ได้เลยค่ะ วิธีนี้ฝรั่งใช้กันมานานแล้ว

   ลบ
 3. มีความเขินอายกับคำว่า คุณแอน 55

  ตอบลบ
 4. มีความอยากทำเลยค่ะ ขอบคุณค่ะป้ายุ้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. วิธีนี้น่าเอาไปปรับใช้กับน้ำพริกของไทยได้ด้วยนะคะป้าสุด

   ลบ
 5. ซัมเมอร์นี้เตรียมปลูกมะเขือเทศรอเลยค่ะ สูตรจากป้าพาหลงนี่เด็ดจริง ๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จัดเลยค่ะ ทำเองอร่อยมาก ๆ

   ลบ
 6. ขอบคุณค่ะ ป้ายุ้ย

  ตอบลบ
 7. สอบถามค่า ซอสเราควรบรรจุลงขวด ตอนซอสร้อนๆ หรือ ซอสอุ่นๆ คะ

  ตอบลบ
 8. สอบถามเพิ่มเติมค่า ถ้าทำซอสกะเพรา สามารถ บรรจุ แบบนี้ได้ด้วยใช่มั้ยคะ ป้ายุ้ย

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ23/9/65 11:29

  ขอบคุณมากๆค่ะ เป็นวิธีที่ง่ายและมีประโยขน์มากๆ จะลองทำดูนะคะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น