เก็บสตรอว์เบอร์รี่ที่ Blue Hills Berries and Cherries ออสเตรเลีย

Blue Hills Berries and Cherries, Australia

ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งเป็นฤดูแห่งสีสันและความมีชีวิตชีวา ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ก็พากันผลิดอกออกผล โดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งจะมีมากในช่วงนี้ ในประเทศออสเตรเลียก็จะอยู่ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปจนถึงเดือนมกราคม จะช้าหรือเร็วกว่านี้ก็แล้วแต่สภาพอากาศของแต่ละปี


และช่วงนี้แหละ เป็นช่วงที่ฟาร์มสตรอว์เบอร์รี่เปิดให้เข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่กันได้ วิธีการแบบนี้เรียกว่า Pick Your Own หรือ เก็บเอง สามารถเข้าไปเที่ยวในฟาร์มและเก็บสตรอว์เบอร์รี่กินได้สด ๆ  สำหรับราคาค่าเข้าก็แล้วแต่ละฟาร์มจะกำหนด แต่โดยส่วนมากจะคิดเป็นรวมกับราคาค่าเข้าไปแล้ว


วันนี้ "วันนั้นเจอนี่" จะพาไปเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รี่กันที่ฟาร์มที่ชื่อว่า Blue Hills Berries and Cherries ซึ่งเป็นฟาร์มที่ฉันหลงใหลจะต้องไปเจอทุกปี ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลบ้านมากนัก สตรอว์เบอร์รี่มีคุณภาพดี ไม่ใช้สารเคมี และ ราคาอยู่ในมาตราฐานโอเค ไม่ได้ตั้งราคาแพงเวอร์วังเอาไว้หลอกนักท่องเที่ยว


สตรอว์เบอร์รี่ Blue Hills Berrise and Cherries


ครอบครัว Chapman ได้ดำเนินการทำฟาร์ม Blue Hills Berries and Cherries นี้มาตั้งแต่ปี 1894 และได้ถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์การทำฟาร์มเบอร์รี่ต่อมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานเป็นกิจการของครอบครัว จนกล้าการันตีว่าสามารถปลูกเบอร์รี่ที่มีคุณภาพและรสชาติดีที่สุดในเขต Yarra Valley และเขต Yarra Valley เองก็เป็นเขตที่สวยงามและเป็นแหล่งทำไร่องุ่นและไร่เบอร์รี่เขตใหญ่ที่สุดในรัฐวิคตอเรีย


แปลงสตรอว์เบอร์รี่ Blue Hills Berries and Cherries

เวลาไป Blue Hills Berries and Cherries ก็จะเสียค่าผ่านประตูหนึ่งครั้ง พนักงานจะมอบกล่องให้หนึ่งใบ คือเราสามารถเข้าไปกินสตรอว์เบอร์รี่และเบอร์รี่อื่น ๆ ที่มีในฟาร์มได้แบบไม่จำกัด และสามารถเก็บกลับบ้านได้อีก 1 กล่องตามขนาดกล่องที่เขาให้มา แต่ถ้าต้องการเพิ่ม สามารถนำภาชนะไปใส่เองได้ เก็บมากเท่าที่พอใจ โดยจะคิดราคาส่วนที่เกินเป็นกิโลกรัม บางคนที่จะนำสตรอว์เบอร์รี่ไปทำแยม มักจะมาเก็บจากฟาร์มแบบนี้ เพราะจะได้สตรอว์เบอร์รี่ที่สด สะอาด มั่นใจว่าปลอดสารเคมี และราคาถูกกว่าที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย


แปลงสตรอว์เบอร์รี่


แปลงสตรอว์เบอร์รี่เป็นแถวยาวสุดลูกหูลูกตา หรือจะเป็นแบบยกพื้นแปลงให้สูงขึ้นก็มี สามารถเลือกเก็บกินได้แบบหนำใจ จากประสบการณ์ ฉันชอบแบบลูกเล็ก จะหวานกรอบกว่าลูกใหญ่ มีแทรกรสเปรี้ยวนิด ๆ ในขณะที่ลูกใหญ่จะหวานเย็น ๆ อันนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ไปลองชิมเอา 


กินได้ ถ่ายรูปได้

ไปเดินด้อม ๆ ถ่ายรูปกับสตรอว์เบอร์รี่กลางแดดอย่าลืมทาครีมกันแดดป้องกันกันด้วยนะจ๊ะ ฉันใช้ครีมกันแดดของออสเตรเลีย Cancer Council กดซื้อได้ที่นี่ ค่ะ


เดินขึ้นเนินไปด้านที่มีหลังคาคลุม จะเป็นแปลงเบอร์รี่ชนิดอื่น ประเภท ราสเบอร์รี่, บูลเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ สามารถเก็บได้เช่นกัน ถ้าวันที่เราไปมันสุกพร้อมให้เก็บได้พอดี ส่วนเชอร์รี่นั้นมีไม่มาก ถ้าต้องการเก็บเชอร์รี่ต้องไปอีกฟาร์มหนึ่ง เป็นฟาร์ม Blue Hills เหมือนกัน แต่แยกเชอร์รี่ไปไว้อีกฟาร์มหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก แต่ฉันไม่ได้ไป อาศัยกินแค่ที่นี่ที่เดียวพอใจแล้ว


ใต้ต้นเชอร์รี่


ตัวฉันเองมักจะแวะเวียนไปฟาร์มแห่งนี้ทุกปี อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง คือครั้งหนึ่งไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่ และ ช่วงใกล้ ๆ ปีใหม่ก็จะไปอีกครั้งเพื่อเก็บเชอร์รี่ ช่วงนั้นเชอร์รี่จะเริ่มเยอะ ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ค่อยสนใจเก็บกลับบ้านสักเท่าไหร่ เพราะเพลิดเพลินกับการกินโคนต้นซะมากกว่า เพราะมันโส้ดดดด - สด หอมหวาน กรอบ อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ 


ภาพจับหน้าจอเฟซบุ๊ก Blue Hills Berries and Cherries

ชาวเมลเบิร์นที่มีเวลาขับรถออกเที่ยวนอกเมือง ผ่านไปทาง Yarra Valley ลองแวะเก็บสตรอว์เบอร์รี่ที่ Blue Hills Berries and Cherries นะคะ ฟาร์มนี้ฉันเชียร์ค่ะ หรือ นักท่องเที่ยว ลองหาประสบการณ์ในการเก็บสตรอว์เบอร์รี่กินเองสด ๆ รับรองจะติดใจหลงใหลแบบที่ฉันเป็นมาแล้วค่ะ แล้วก่อนกลับบ้าน เราสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ประเภท เบอร์รี่แช่แข่ง และแยมเบอร์รี่ติดมือเป็นของฝากได้อีกด้วยนะคะ

วันนี้ฉันจะขอไปหม่ำต่อแล้วละค่ะ แล้วไปเจอนั่นเจอนี่ด้วยกันใหม่ในบทความหน้านะคะ 


สนใจสตรอว์เบอร์รี่อบแห้งลองดูที่นี่ค่ะ อ่านรีวิวมาเจ้านี้คุณภาพดีค่ะ


ดูสินค้าสตรอว์เบอรี่อบแห้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : 27 Parker Rd, Silvan VIC 3795 


ฤดูกาล : พฤศจิกายน เปิดทุกวัน เวลา 9 am - 5 pm

              ธันวาคม เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดราชการ) เวลา 9 am - 5 pm

              มกราคม เปิดทุกวัน เวลา 9 am - 5 pm 

              (ขึ้นอยู่กับปริมาณผลไม้ที่จะสามารถเปิดให้เข้าเก็บได้)


ราคาค่าเข้า : ผู้ใหญ่ $ 12 

                   เด็กอายุ 5 - 14 ปี $ 6

                   เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เข้าฟรี


จองบัตรล่วงหน้าได้ที่ https://www.upickberries.com.au/products/u-pick-berries-pass/


เวบไซต์ www.upickberries.com.au


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียนเคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. ได้เก็บปีละสองครั้งเลยคุ้มจริง ๆ เลยค่ะ แปลงสตอเบอรี่ ยาวสวยจริง ๆ เลยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. อากาศดี ไปเดินเล่นเพลิน ๆ ได้ค่ะ

      ลบ

แสดงความคิดเห็น