เที่ยวเกิ่นเทอ (Can Tho) เวียดนาม แบบ โหด ฮุย ฮา

แม่โขงเดลต้า เกิ่นเทอ, เวียดนาม

ในการเดินทางเลาะเลียบริมโขงของวันนั้นเจอนี่ เริ่มตั้งแต่เหนือสุดของแผ่นดินสยาม เลาะเรื่อยลงมาจนมาถึง เกิ่นเทอ (Can Tho) ทางใต้ของเวียดนาม อันเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมาบรรจบกับแม่น้ำสายอื่นในบริเวณที่เรียกว่า แม่โขงเดลต้า ก่อนที่จะไหลออกทะเล และถือเป็นเมืองสุดท้ายของการเดินทางของฉันในครั้งนี้


ความจริงฉันตั้งใจจะจบทริปนี้ที่เมืองวินห์ลอง (Vinh Long) ซึ่งเป็นเมืองบริเวณแม่โขงเดลต้าเช่นกัน แต่เนื่องจากเกิ่นเทอเป็นเมืองที่ใหญ่กว่า ถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเวียดนาม และมีสนามบิน เราจึงต้องไปต่อเครื่องบินที่เกิ่นเทอ 
และด้วยความขาสั้นเดินช้า ฉันจึงมีเวลาเผื่อไว้ให้สำหรับเกิ่นเทอด้วย


ขณะกำลังเดินช้า ๆ เพลิน ๆ อยู่ริมถนนใกล้โรงแรมที่พัก คุณป้าคนหนึ่งเธอชื่อ "ฮา" เธอวิ่งทำหน้าตาฮา ๆ ตามเข้ามาถามว่า พรุ่งนี้อยากเช่าเรือไปเที่ยวตลาดน้ำไหม ? ว่าแล้วเธอก็เริ่มกางเอกสารแสดงโปรไฟล์ส่วนตัว ภาพถ่าย และสมุดบันทึกความคิดเห็นจากนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นข้อยืนยันว่า เธอเป็นไกด์ที่ดี มีความจริงใจไม่จิงโจ้


ภาพถ่ายกับป้าฮา เคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


ป้าฮาเสนอทัวร์เรือเล็กส่วนตัวในสนนราคา 25 ดอลล่าร์ ซึ่งใกล้เคียงกับในหนังสือไกด์บุ๊ก

บอกไว้ ให้จ่ายมัดจำก่อน 5 ดอลล่าร์ เมื่อเที่ยวเสร็จค่อยจ่ายเพิ่มอีก 20 ดอลล่าร์ และเช้าตรู่ในวันรุ่งขึ้นจะมารับเราที่หน้าโรงแรม 


ตกลงเซ็นสัญญาใจกันอีกครั้งที่ฟุตบาทริมถนนนั่นแหละ หลังจากเคยโดนคนเวียดนามหลอกมาแล้วหลายรอบ แต่หน้าตาป้าดูฮา ก็เลยคิดว่า เอาวะ ! ถ้าจิงโจ้ก็เสียแค่ 5 ดอลล่าร์ ป้าจะหลอกเอาแค่ 5 ดอลล่าร์เหรอ ? แต่มาคำนวนดูอีกที ถ้าป้าหลอกลวงจริง วันหนึ่ง ๆ หลอกได้สัก 10 คน ป้าฮาก็จะมีรายได้วันละ 50 ดอลล่าร์ไปแบบฮา ๆ เลยทีเดียว


จะจริงใจหรือจิงโจ้ พรุ่งนี้จะกลับมาเล่าให้ฟังนะ เดี๋ยวได้มี ฮา อีกแน่ ๆ


Good morning Vietnam with Sunrise at Can Tho Bridge, the longest bridge on  the Mekong  River เพราะมีนัดไปตลาดน้ำกับป้าฮา เลยต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 มาทันดูพระอาทิตย์ยอแสงที่สะพานแขวนที่ยาวที่สุดบนลำน้ำโขง และเก็บภาพงาม ๆ มาฝากกัน 


สะพานแขวน Can Tho Bridge


จัดแจงแต่งตัวแล้วลงมากินข้าวเช้าที่โรงแรม ทางโรงแรมจัดอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ไว้สองแบบ คือ แบบอเมริกัน กับแบบเอเชีย เราเบนเข็มไปฝั่งเอเชียทันที แบบว่าตายกี่ชาติก็ขาดข้าวไม่ได้ มื้อนั้นเราได้ข้าวต้มกุ๊ย หัวไชโป๊ว และไข่เค็มเป็นอาหารเช้า เริ่ดมากแม่ ! เสร็จแล้วก็ลงมานั่งที่ล็อบบี้โรงแรม รอป้าฮา


อาหารเช้าที่โรงแรม


และแล้วป้าฮาก็ไม่มา... 😢


เกิดอะไรขึ้น ป้าฮาไม่มา แต่ส่งป้าคนนี้มาแทน คนนี้คือป้าฮุย ไม่ใช่ป้าฮา


ป้าฮุย น้องสาวป้าฮา
ภาพเคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


ป้าฮุยเป็นน้องสาวของป้าฮา ที่ป้าฮาส่งมาเป็นไกด์ขับเรือแทนในวันนี้ ป้าฮุยบอกว่าครอบครัวมีพี่สาวน้องสาว 5 คน (เดาว่าอีก 3 คนอาจจะชื่อ ฮัว เฮ และ ฮิฮิ)


ป้าฮุยบอกว่าป้าฮาไม่ว่าง เลยส่งให้ป้าฮุยมาแทน แต่เราเดาว่า ความจริงน่าจะเป็นธุรกิจของครอบครัว ป้าฮาเป็นแผนกหาลูกค้า น้อง ๆ เป็นไกด์ขับเรือ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ขอแค่มีคนมารับเราก็ดีใจแล้ว แม้จะไม่ใช่ป้าฮาก็ตาม แต่ก็แอบผิดหวังนิด ๆ เพราะติดใจความฮาของป้าแก


ป้าฮุยมารับเราตั้งแต่ 6 โมงครึ่ง พาเราไปเที่ยวตลาดน้ำเกิ่นเทอ ตลาดน้ำกลางลำน้ำโขง พาไปดูการทำเส้นก๋วยเตี๋ยว กินก๋วยเตี๋ยว น่าจะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เพราะลุยเข้าไปกินกลางสวน ไปดูการทำกระดาษสา จากนั้นขับเรือลัดเลาะชมคลองเล็ก ๆ


การทำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เกิ่นเทอ


ด้วยความที่ป้าฮุยมักจะบอกว่า "ซอรี่ มาย อิงลิด อีด สะมอน" ป้าฮุยเลยไม่พูดมากเหมือนป้าฮา 


ระหว่างขับเรือชมคลองอยู่นั้น ก็มีเรื่องตื่นเต้นให้ลุ้นเหมือนในหนังฆาตกรรมฆ่าอำพราง อยู่ดี ๆ ป้าฮุยก็จอดเรือ งัดมีดเล่มโตออกมาจากกล่องเก็บของท้ายเรือ เรานั่งกันตัวสั่นขวัญแขวน "โดนปล้นแน่" ฉันคิดในใจ


ป้าฮุยจอดเรือในดงจาก


จากนั้นภาพค่อย ๆ เบนไปที่ ป้าฮุยค่อย ๆ ดึงใบต้นจากที่ขึ้นอยู่เป็นดงหนาตลอดลำคลอง ใช้มีดตัดใบจากโยนใส่เรือ จากนั้นก็ติดเครื่องเรือ ขับเรือต่อไปโดยใช้ขาข้างหนึ่งเกี่ยวคันบังคับเครื่องยนต์ไว้ 2 มือหยิบใบจากขึ้นมาสาน ฉันถึงกับตาโต รีบลุกขึ้นไปหาป้าฮุยที่ท้ายเรือทันที ป้าฮุยโชว์การสานใบจาก สานเป็นแหวน กำไล ตั๊กแตน ดอกไม้ ฯลฯ ให้เรามาเป็นของที่ระลึก


การสานใบจากของป้าฮุย


ป้าฮุยจะรู้ไหมว่า สิ่งนี้ถูกใจเรามาก สิ่งที่ป้าฮุยทำโดยไม่ต้องพูดจากันสักคำ จบทริปป้าฮุยเลยได้ทิปเพิ่มไปอีกเท่ากับราคาค่าเรือ 


ช่างเป็นทริปเรือที่ลุ้นตอนแรก ตื่นเต้นตอนกลาง และสนุกประทับใจมากในตอนท้าย ฮุยฮา ฮุยฮา


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


ข้อมูลเพิ่มเติม 


เกิ่นเทอ Cần Thơ : เป็นเมืองใหญ่อันดับสี่ของประเทศเวียดนามและเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง มีชื่อเสียงเรื่องตลาดน้ำ หมู่บ้านทำกระดาษสา และลำคลองท้องถิ่นที่สวยงาม (ข้อมูลจาก เกิ่นเทอ วิกิพีเดีย)


การเดินทาง : สามารถบินตรงจากกรุงเทพไปสนามบินเกิ่นเทอ (VCA) ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 10 นาที (ข้อมูลจาก Skyscanner


สกุลเงิน : ด่อง (อังกฤษ:Dong,เวียดนาม đồng) คือหน่วยเงินที่ใช้ในประเทศเวียดนาม เราสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้ที่ สนามบินเวียดนาม หรือ ธนาคาร โรงแรมที่พัก และ ร้านที่ได้รับอนุญาตให้แลกเงิน ร้านเหล่านี้จะเขียนอักษรสีทอง ว่า “Hieu Vang” หรือ “Hieu Kim Hoan” ควรมีเงิน USD เก็บไว้และค่อย ๆ แลกใช้เมื่อหมด (ข้อมูลจาก Google Sites)เอกสารอ้างอิง 


เกิ่นเทอ วิกิพีเดีย https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%AD


เที่ยวในเกิ่นเทอ 

https://www.expedia.co.th/Can-Tho.dx10260


Skyscanner

https://www.skyscanner.co.th/routes/bkkt/vca/bangkok-to-can-tho.html


สกุลเงินเวียดนาม 

https://sites.google.com/site/thiraphath147/skul-nge


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความสนุก ๆ ที่นำออกเขียนให้ได้อ่านกันนะคะ ติดตามอ่านที่เที่ยวที่ต่อไปค่ะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น