ไปนั่งรถไฟห้อยขา Puffing Billy ออสเตรเลีย

Puffing Billy, Melbourne, Australia

สถานีรถไฟทำด้วยไม้ทาสีแดงชาด ลักษณะเป็นอาคารเก่าแต่ถูกปรับปรุงให้ดูสดใสสวยงาม ผลักผ่านประตูบานพับแบบคาวบอยเข้าไป เบื้องหลังเป็นรางรถไฟ หัวรถจักรไอน้ำสีเขียวกำลังพ่นควันโขมง พนักงานรถไฟในชุดแบบช่างกล หยิบถ่านหินก้อนสีดำสนิทยัดใส่เตาต้มน้ำ อีกคนก็สาละวนอยู่กับการทำความสะอาดหัวรถจักร มีเสียงหวูดรถไฟดังขึ้นเป็นระยะ ๆ


พนักงานขับรถไฟ Puffing Billy

ตัวโบกี้รถไฟทำด้วยไม้ มี 2 แบบ คือ แบบที่เป็นขบวนปิด มีที่นั่งเป็นพนักและหน้าต่างแบบรถไฟทั่วไป และอีกส่วนซึ่งมีจำนวนโบกี้มากกว่า คือ แบบเปิด ที่นั่งจะเป็นม้ายาวอยู่ตรงกลาง ส่วนตัวโบกี้เปิดโล่ง ส่วนฐานเป็นแบบกล่องสูงขึ้นมาราว 1 เมตร จากนั้นก็มีเพียงราวไม้กั้นไว้เท่านั้น และโบกี้แบบนี้แหละที่ทุกคนปรารถนาจะขึ้นนั่ง เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน

ใกล้ถึงเวลารถไฟออก เสียงหวูดดังถี่ขึ้น ควันไฟจากหัวรถจักรลอยฟุ้งกระจาย เหมือนกับเจ้ามังกรไฟยักษ์ที่กระหึ่มควันออกจากจมูกฮึ่ม ๆ รอเวลาจะพ่นไฟ คุณตาท่าทางใจดีอยู่ในชุดเครื่องแบบพนักงานรถไฟในอดีต มีเหรียญที่ระลึกและเหรียญกล้าหาญต่าง ๆ ติดเต็มแผงหน้าอก ถือกระดิ่งสั่นเป็นสัญญาณเตือนให้ทุกคนรีบขึ้นรถ แล้วรถไฟก็ค่อย ๆ เคลื่อนขบวนออกจากสถานี


นายสถานี Puffing Billy


สถานี Puffing Billy, Belgrave

Puffing Billy คือหนึ่งในไฮไลต์ หรือเรียกว่าเป็น Iconic ของการไปเที่ยวเมลเบิร์น, ออสเตรเลีย ที่ถ้าพลาดอาจเรียกว่ายังไปไม่ถึงเมลเบิร์น

Puffing Billy คือรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่มีความแตกต่างจากทางรถไฟสายอื่น ๆ ตรงที่ แล่นพาคุณเข้าไปชมความงดงามใกล้ชิดกับป่า Dandenong Ranges ซึ่งเป็นป่าดิบฝนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นเฟิร์น และต้มกัม Mountain Ash 


Puffing Billy มุ่งหน้าเข้าสู่ป่า Dandenong Ranges

ความสนุกสนานของการเดินทางทัศนศึกษาไปกับ Puffing Billy นอกจากจะได้ชมวิวป่าดิบฝนที่สวยงาม ด้านหนึ่งเป็นวิวแบบพาโนรามา สามารถมองเห็นความงามของทิวเขา ในขณะที่อีกด้านหนึ่งติดกับกำแพงเขาที่แทบจะเอื้อมมือถึง ทุกคนจะสนุกสนานกับการนั่ง Puffing Billy โดยเฉพาะเด็ก ๆ (หรือไม่ค่อยจะเด็กแล้วอย่างฉันเอง) ที่สามารถนั่งบนขอบโบกี้รถไฟแล้วห้อยขาออกไปข้างนอกได้ โดยมีเพียงไม้กั้นกันลำตัวไว้ เมื่อรถไฟแล่นผ่านสะพานหรือบริเวณที่มีถนนตัดผ่าน ผู้คนจะพากันโบกมือให้อย่างร่าเริง ไปทีไรก็แอบนึกในใจว่า ถ้ามีบริการขายก๋วยเตี๋ยวบนรถไฟด้วย จะได้เป็นก๋วยเตี๋ยวรถไฟห้อยขา คิคิ

Puffing Billy และผู้โดยสาร


มีความสุขทั้งคนไปและคนส่ง


คุณตา (อีกคน) ในชุดพนักงานรถไฟ จำนวนเข็มที่ระลึกที่ติดอยู่บนแผงอกไม่น้อยไปกว่าคุณตานายสถานี ขึ้นมาตรวจตั๋วบนโบกี้ แล้วมอบตั๋วกระดาษแข็งแบบตั๋วที่เคยใช้ในอดีตให้เราเก็บไว้เป็นที่ระลึกแทน


Puffing Billy มีทั้งหมด 6 สถานี ระยะทาง 29 กิโลเมตร สามารถขึ้นหรือลงระหว่างทางได้ แต่ส่วนใหญ่มักนิยมเริ่มต้นกันที่สถานี Belgrave นั่งไปจนถึง สถานีที่ 4 คือ Lakeside ใช้เวลาเดินทาง 2 ช.ม. 50 นาที แล้วนั่งย้อนกลับสถานีเดิม


เอกลักษณ์ของ Puffing Billy คือการห้อยขา

ระหว่างทาง รถไฟจะจอดพักที่สถานี Emerald ค่อนข้างนานกว่าสถานีอื่น คุณสามารถเดินลงไปถ่ายรูปกับหัวรถจักรพ่นควันไอน้ำได้ ในกรณีที่คุณพลาดถ่ายที่สถานีต้นทาง และมักจะเห็นพนักงานรถไฟใจดี อนุญาตให้เด็ก ๆ ขึ้นไปถ่ายรูปบนหัวรถจักรได้อีกด้วย แต่ถ้ายังพลาดอีก ที่สถานี Lakeside ก่อนขึ้นรถไฟกลับก็ยังพอมีโอกาสได้ถ่ายรูปกันอีกครั้ง และอาจได้เห็นการสลับหัวรถจักรอีกด้วย


บนรถไฟ Puffing Billy

ที่สถานี Lakeside มีสวนสาธารณะสวยงาม มีสนามเด็กเล่น และมีทางเดินง่าย ๆ ให้สำรวจป่าดิบฝนกัน ถ้าคุณแผนเตรียมอาหารไปปิคนิคในสวนแล้วเดินเล่นต่อ จะทำให้ทริป 1 วันกับ Puffing Billy ของคุณสมบูรณ์มาก หรือถ้ามีเวลามากพอ ขากลับจะแวะที่สถานี Emerald ลงไปหากาแฟดื่ม ที่สถานีนี้มีร้านกาแฟและเบเกอรี่ชิค ๆ น่านั่งอยู่หลายแห่งเลยค่ะ

ทัศนศึกษาไปกับ Puffing Billy

นั่นคือความทรงจำและความประทับใจเมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปกับ Puffing Billy เป็นครั้งแรก มาถึงตอนนี้ตัวฉันเองไม่ได้ตื่นเต้นมากนักกับการนั่งรถไฟแล้ว เพราะฉันได้ย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ ๆ แถวนั้นมากว่า 10 ปีแล้วน่ะสิ แต่ทุกครั้งที่มีญาติสนิทมิตรสหายเดินทางไปเมลเบิร์น เราก็จะอาสานำทางไปนั่งรถไฟนี้ทุกครั้ง เพราะยังจำความรู้สึกตื่นเต้นของการได้นั่งรถไฟครั้งแรกได้ดี ทั้ง ๆ ที่ไปมาแล้วนับถึงตอนนี้ก็เกิน 10 ครั้ง และยังไม่นับรวมกับที่เห็นรถไฟวิ่งผ่านไปบนรางและทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านโบกมือต้อนรับผู้มาเยือนอีกนับไม่ถ้วนอีกด้วย

วางแผนไปเที่ยวเมลเบิร์นเมื่อไหร่ อย่าลืมลงตาราง 1 วันไว้สำหรับ Puffing Billy ด้วยนะคะ ไม่งั้นจะพลาดประสบการณ์ความเป็นเมลเบิร์นอย่างหนึ่งไปอย่างน่าเสียดายค่ะ


ในช่วงโควิด 19 ซึ่งมีการล็อคดาวน์เมืองเมลเบิร์น ทำให้ Puffing Billy ต้องหยุดให้บริการไประยะหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบตารางการเดินรถและ จองตั๋วล่วงหน้า คลิกที่นี่ ก่อนเพื่อความแน่นอนค่ะ


ข้อมูลเพิ่มเติม 


Puffing Billy : คือ ทางรถไฟสายเก่าของรัฐวิคตอเรียที่มีการเปิดใช้ตั้งแต่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1900 วิ่งระหว่างสถานี Belgrave กับสถานี Gembrook มีความยาวทั้งหมด 29 กิโลเมตร เป็นรถไฟสายที่ชาวเมลเบิร์นใช้เพื่อเดินทางออกท่องเที่ยวทัศนศึกษานอกเมืองกัน จนมาเกิดอุบัติเหตุดินถล่มขวางทางรถไฟและทำให้ต้องปิดตัวลงในปี 1954 อย่างไรก็ดี ในปี 1962 มีการปรับปรุงทางรถไฟ และชุบชีวิตหัวรถจักรพลังไอน้ำที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงให้กลับมามีชีวิตที่เต็มไปด้วยชีวาอีกครั้ง โดยการค่อย ๆ ซ่อมรางรถไฟไปเป็นช่วง ๆ จนแล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้งสายในปี 1998 และเปิดให้บริการเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ (ข้อมูลจากเวปไซต์ Puffing Billy)


การเดินทาง :

1. สามารถขับรถไปที่สถานี Belgrave อยู่ห่างจากตัวเมืองเมลเบิร์นประมาณ 40 นาที ตั้งอยู่เลขที่ 1 Old Monbulk Road, Belgrave VIC 3160 Melway Map: 75 F10 

ควรศึกษาสถานที่จอดรถก่อนออกเดินทางตามลิงก์นี้ค่ะ ที่จอดรถ Puffing Billy 

2. สามารถนั่งรถไฟ Metro จากตัวเมืองเมลเบิร์นไปลงที่สถานี Belgrave


กิจกรรม :

ถ้ามีเวลาพอ คุณอาจจะหาที่พักใกล้ ๆ สถานีรถไฟ บริเวณ Dandenong Ranges มีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ 


สกุลเงิน :

AUD (ดอลล่าร์ออสเตรเลีย) แลกมาก่อนจากประเทศไทยจะได้เลทค่าเงินที่สูงกว่า หรือ แลกได้ตามร้านรับแลกเงินที่มีป้าย Exchange ปัจจุบัน (ปี 2020) สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้เกือบทุกที่ในออสเตรเลีย


เอกสารอ้างอิง


เวปไซต์ Puffing Billy 

https://puffingbilly.com.au/about/ 


เวปไซต์ Visit Dandenong Ranges

https://visitdandenongranges.com.au/


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. อูยยาป้ายุ้ยเนียกน้ำย่อยเรื่องเที่ยวได้สุดๆอ่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ส่วนครัวป้าสุดเรียกน้ำย่อยกระเพาะ😂😂

      ลบ

แสดงความคิดเห็น