รีวิวร้าน Ristorante Papà Francesco ร้านอาหารอิลาเลี่ยนที่มีเชฟมายืนทำให้กิน

ภาพจับหน้าจอจาก http://www.papafrancesco.com/en/

แม้จะใช้เวลาอยู่ในมิลานไม่นานนัก แต่เสน่ห์ของมิลานนั้นมากมายจนทำให้หลงใหลใฝ่ฝันที่จะกลับไปเยือนให้ได้อีกสักครั้ง 


ในบ่ายวันหนึ่งบริเวณจตุรัสมหาวิหารมิลาน (Piazza del Duomo) หลังจากที่ใช้เวลาดื่มด่ำกับความงามของมหาวิหารโอโมแห่งมิลาน อิ่มตาอิ่มใจแล้ว ก็ได้เวลาจะต้องอิ่มท้องกันบ้าง 


จากหน้ามหาวิหารโอโม หันหน้าไปทางศูนย์การค้า ทางขวามือจะเป็นถนนหรือตรอกยาวไปตลอดตัวอาคาร เป็นที่ตั้งของร้านอาหารยาวไปตลอดแนว พอได้เวลาแดดร่มลมตก ต่างก็พากันเอาโต๊ะเก้าอี้ออกมาตั้งหน้าร้านเรียงรายติดกันไป ผู้คนต่างเริ่มทะยอยกันมานั่งสังสรรค์ หาอะไรกินกัน บรรยากาศคึกคักประมาณงานเทศกาลลานเบียร์ 


วันนั้นเจอนี่ กะเหรี่ยงจากเมืองไทยผู้ไปเยือนอิตาลีเป็นครั้งแรก เดินดุ่ม ๆ ด้อม ๆ มอง ๆ ดูบรรยากาศอยู่แป๊บนึง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกว่าจะฝากท้องไว้ที่ร้านไหนดีนะ


ในที่สุด เมื่อเห็นบริกรยกอาหารออกมาเดินผ่านหน้าฉันไปแค่ปลายจมูก ก็ตัดสินใจได้ทันทีว่า นี่แหละ ร้านนี้แหละ และเดินไปนั่งที่โต๊ะหน้าร้านที่มีชื่อว่า  Ristorante Papà Francesco ทันที


และชาเล้นจ์ก็บังเกิด เมนูอาหารเป็นภาษาอิตาเลี่ยน ฮ่า ๆ ในคณะที่เราไปด้วยกัน 3 คน มีฉันพูดภาษาอิตาเลี่ยนได้เยอะที่สุด เป็นคำประเภท พาสต้า พิซซ่า ลาเต้ คาปูชิโน ฮ่า ๆ ๆ ขอขำตัวเองอีกรอบ เปิดเมนูมาก็มึนตึบ แต่ด้วยความมีปฏิภาณในการเอาตัวรอด และมันก็ใช้ได้ดีเสมอทุกครั้ง คือ มองโต๊ะข้าง ๆ สิคะ ดูเลยว่าเขากินอะไรกัน เมื่อบริกรมารับออเดอร์ก็ชี้เลยว่า เอาไอ้นั่นแบบโต๊ะนั้น เอาไอ้นี่แบบโต๊ะนี้ แล้วก็ได้ผล รอสัก 15 - 20 นาที บริกรก็เริ่มทะยอยนำอาหารมาเสิร์ฟ


รถเข็นพร้อมแผ่นหินสีดำย่างไฟร้อนจัดถูกเข็นออกมาจอดเทียบข้าง ๆ โต๊ะ  คุณลุงท่าทางใจดีมากกกกกกก อยู่ในชุดผ้ากันเปื้อนสีขาวปักชื้อร้าน Ristorante Papà Francesco เดินตามออกมาพร้อมอุปกรณ์เป็นมีดและส้อมอยู่ในมือ จัดการลงมือย่างเนื้อลงบนแผ่นหิน เสียงฉี่ฉ่าของเนื้อที่กระทบแผ่นหินดังออกมาทุกครั้งที่มีการผลิกเนื้อ กลิ่นเครื่องเทศหอมกระจาย เมื่อย่างจนได้ที่ (น่าจะอยู่ในระดับ Medium rere) คุณลุงเชฟก็ยกเนื้อขึ้นแล่เป็นชิ้นบาง จัดเสิร์ฟในถาดที่มีผักย่างได้แก่ มะเขือม่วง ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน และผักกาดวางเคียง


คุณลุง Papa กำลังย่างสเต็ก

สเต็กจานร้อน


ส่วนอีกจานนั้น เราได้สปาเกตตีหมึกดำที่ด๊ามดำสนิท รสชาติที่สำเนียกได้ว่า นี่แหละ การเข้าถึงมิลานที่แท้จริงมันอยู่ตรงนี้เอง 


สปาเกตตีหมึกดำ

จุดเด่นสุดของร้าน Ristorante Papà Francesco คือความใจดีของคุณลุงที่เราแอบเรียกแกว่า Papa นี่แหละ ที่มายืนทำอาหารให้กับทุกโต๊ะที่สั่งสเต็กจานร้อน ความเป็นกันเองของพนักงานบริกรทุกคนที่มาคอยดูแล ให้ความรู้สึกเหมือนไปกินข้าวที่บ้านญาติผู้ใหญ่ รสชาติอาหารที่ทำให้สัมผัสถึงความเป็นอิตาเลี่ยนที่แท้จริง แถมร้านนี้ยังได้รับรางวัลร้านอาหารแนะนำในมิลานจากเวปไซต์ Tripadvisor อีกด้วย ภายในร้านก็จัดตกแต่งสวยงามแต่นั่งข้างนอกได้อารมณ์กว่า


ฉันกับคุณลุง Papa


กินเสร็จก็เกิดชาเล้นจ์ขึ้นอีกครั้ง เรื่องราคาอาหาร ไม่ติดใจเรื่องราคาสปาเกตตี แต่ติดใจในราคาสเต็ก เพราะฉันคิดว่า ราคาอาหารที่บริกรชี้ให้ดูในเมนูนั้น น่าจะถูกเกินไปสำหรับสเต็กจานใหญ่ที่มีเชฟมายืนทำให้ที่โต๊ะแบบนี้ กลัวว่าพอเห็นบิลล์จริงแล้วจะลมจับ แล้วก็เป็นไปตามคาด ราคาที่เราเข้าใจกันนั้นไม่ถูกต้องจริง ๆ แต่เป็นเพราะเราอ่านกันไม่ออก แต่ก็เดา ๆ ๆ ๆ ๆ ว่า ราคาที่เห็นในเมนูนั้นอาจจะเป็นราคาต่อน้ำหนักของเนื้อ คือเนื้อแต่ละชิ้นจะมีขนาดและน้ำหนักก็ไม่เท่ากัน จึงคำนวนราคาออกมาต่างกัน สรุปว่า ราคาก็ออกจะแพงอยู่สักหน่อย แต่ก็ไม่ถึงขนาดแพงจนหงายหลัง เมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหารแล้ว ฉันก็ยังคิดว่าราคาอยู่ในเกณฑ์สมเหตุสมผลค่ะ

จะไปมิลานให้ถึงมิลานและหลงมิลาน ต้องแวะกินอาหารฝีมือ Papa ที่ Ristorante Papà Francesco นะคะ แล้วคุณจะพูดภาษาอิตาเลี่ยนได้เพิ่มอีก 1 คำ คือ Delizioso (ดิลิซิออสโซ่) อร่อยมาก ๆ นั่นเองค่ะ


พบกับ "วันนั้นเจอนี่" ในการเดินทางครั้งต่อไปนะคะ


ข้อมูลเพิ่มเติม


ที่ตั้ง : Via Marino Tommaso 5, Milan, Lombardia, Italy


ประเภทอาหาร : อิตาเลี่ยน, ลอมบาร์ด, อิตาเลี่ยนตอนเหนือ


ราคา : ประมาณ $32 - $65


เวปไซต์ : http://www.papafrancesco.com/en/ 


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียนเคยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Yuy Anatta


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. คิดถึงอิตาลีจัง น่าท่นทุกจานเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. คิดถึงบ้างได้มั้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณได้สิทธินั้นเดี๋ยวนี้ค่ะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น