ร้านเชอร์รี่ข้างทาง ออสเตรเลีย

เชอร์รี่ ออสเตรเลีย

ธันวาคม เดือนแห่งรอยยิ้ม สนุกสนาน และสีเขียวสีแดง นอกจากสีเขียวสีแดงของเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว ยังมีสีเขียวสีแดงของผลไม้สุดโปรดอีกชนิดหนึ่งของฉันอีกด้วย นั่นก็คือ "เชอร์รี่" นั่นเองค่ะ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศที่สามารถปลูกเชอร์รี่ได้ในทุกรัฐของประเทศเลยทีเดียว แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ที่ปลูกเชอร์รี่ได้ผลดีที่สุดนั้นจะอยู่ใน 4 รัฐทางใต้ของประเทศ ซึ่งได้แก่ นิวเซาท์เวลส์ แทสมาเนีย วิคตอเรีย และอีกหนึ่งรัฐที่สามารถผลิตเชอร์รี่ได้เป็นอันดับ 1 เลยก็คือ รัฐออสเตรเลียใต้ (South Australia) ค่ะ

ฉันย้ายไปอยู่ออสเตรเลียได้กว่า 15 ปีแล้ว ลงหลักปักฐานบ้านอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ซึ่งก็ติดอันดับแหล่งที่สร้างผลผลิตเชอร์รี่ให้กับประเทศออสเตรเลียด้วยเช่นกัน 

แต่ถึงกระนั้น ฉันว่า ยังงั้ย ยังไง ราคาเชอร์รี่ก็ยังแพงอยู่ดี ที่ขายกันทั่ว ๆ ไปเป็นกิโล มีตั้งแต่อย่างถูก ๆ ก็ราคากิโลกรัมละ 15 ดอลล่าร์ เรื่อยไปจนถึง 30 - 40 ดอลล่าร์ / ก.ก. ก็มี ทั้งนี้ก็เป็นไปตามสายพันธุ์และคุณภาพ ฉันจึงไม่ค่อยได้กินเชอร์รี่บ่อยสักเท่าไหร่ แฮะ ๆ สารภาพกันตามตรง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ยอมซื้อกินเลยนะ แหม...ก็ของมันชอบนี่นา 

เดือนธันวาคมนี่แหละ จึงเป็นเดือนสวรรค์ของฉัน เพราะเป็นฤดูกาลของเชอร์รี่ โดยเฉพาะแถว ๆ บ้านซึ่งเป็นเขตการเกษตรทำฟาร์มเชอร์รี่กัน พอถึงเดือนนี้ทีไร ก็จะมีฟาร์มต่าง ๆ ติดป้าย Cherries local fram ไว้หน้าประตู เราก็สามารถขับรถเข้าไปหาซื้อกันได้แบบสด ๆ ราคาก็อยู่ประมาณตามที่ฉันบอกไปแล้ว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และคุณภาพ

ร้านขายเชอร์รี่ข้างทาง

ร้านขายเชอร์รี่ข้างทาง


และวันนี้ก็เป็นโชคดี๊โชคดีของฉัน ขับรถผ่านเจอป้าย Cherries สีแดงแปร๊ด เห็นมาแต่ไกล เป็นร้านของฟาร์มที่มาเปิดขายเฉพาะกิจข้างทาง ฉันรีบจอดรถลงไปส่องทันที เดินไปก็เจอผลไม้ประเภทเบอร์รี่วางเรียงขายอยู่หลายชนิด มีเชอร์รี่จัดใส่ถุง ถุงละ 1 ก.ก. วางเรียงไว้ ติดป้ายบอกว่าราคาถุงละ 10 ดอลล่าร์ กรี๊ดสิคะ ถูกมากค่ะแม่ ข้าง ๆ กันมีพลัมถุงใหญ่ราคาเพียงแค่ 5 ดอลล่าร์เท่านั้น


เชอร์รี่และพลัม

จัดมาเลยค่ะ 2 ถุง เชอร์รี่ 1 ถุง กับพลัมอีก 1 ถุง เอ...กรี๊ดหนักขนาดนั้น แต่ซื้อน้อยไปหรือเปล่าคะป้า ? จริง ๆ ก็เสียดายนะ อยากซื้อตุน แต่ซื้อเยอะไปกินไม่ทัน ของสดก็จะกลายเป็นของเสีย ของถูกจะกลายเป็นของแพงเพราะต้องโยนทิ้งไปซะเปล่า ก็เลยจัดมาแค่พอกินค่ะ


เครื่องหมายรับประกันว่าปลูกในออสเตรเลีย

เชอร์รี่ออสเตรเลียที่นิยมปลูกกันจะเป็นพันธุ์ลูกเล็ก ไม่ใหญ่อวบเหมือนเชอร์รี่ทางฝั่งอเมริกา เนื้อกรอบ หวานแหลมอมเปรี้ยวเล็กน้อย และถุงที่ได้มานี้ บอกเลยว่าโส้ด-สด สด
กว่านี้ก็ต้องไปเก็บเองจากต้นแล้วละค่ะ เนื้อในกรอบนุ่มชุ่มหวาน อมเปรี้ยวเล็ก ๆ ฉันนั่งกัดกล้วม ๆ อย่างเพลิดเพลิน เผลอแป๊บเดียว อิ่มจนแทบไม่ต้องกินข้าวเย็น

เชอร์รี่

ส่วนอีกถุงที่หิ้วมาด้วย เป็นพลัมที่เรียกว่า Sugar plum เป็นผลไม้พื้นถิ่นของออสเตรเลียอีกเช่นกัน เนื้อในกรอบ รสชาติหวาน แต่เป็นหวานเย็น ๆ ไม่หวานแหลมแบบเชอร์รี่ ก็อร่อยกันไปคนละแบบ แต่เรื่องความสด ระดับยืนกินใต้ต้นกันเลยทีเดียว คาดว่าน่าจะเก็บเสร็จแล้วก็นำออกจากฟาร์มมาขายกันเลย ฟาร์มนี้อาจจะไม่ได้ตั้งอยู่ในจุดที่มีรถขับผ่าน เลยต้องย้ายตัวเองออกมาริมถนนเรียกแขกกันนิดนึง แต่ความสดของผลไม้นี่ ระดับเดียวกับที่ขายกันในฟาร์มเลยค่ะ

พลัม

มีโอกาสไปเที่ยวออสเตรเลีย เห็นป้ายติดหน้าฟาร์ม หรือเห็นร้านผลไม้ริมถนนแบบนี้ แวะได้เลยค่ะ เพราะจะเป็นฟาร์มนำออกมาขายเอง สดอร่อยกว่าที่ซื้อตามร้านหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตแน่นอน แถมยังถูกกว่าอีกด้วย รับรองว่าได้กินแล้วจะหลงใหลแน่นอนค่ะ

อยู่เมืองไทยหาเชอร์รี่คุณภาพดีมาชิมกันได้ กดตามลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. ขอบคุณป้าพาไปหลงดงเชอรี่นะคะ น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ ต้องซื้อข้างทางคงจะถูกกว่าจริง ๆ ตามป้าบอกเลยค่ะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น