เฟรนซ์โทสต์ อาหารเช้าแบบง่าย ๆ สไตล์ฝรั่งเศส

Franch Toast

เฟรนซ์โทสต์ หรือ Franch Toast หรือ ขนมปังฝรั่งเศส หรือ ขนมปังชุบไข่ทอด อาหารเช้ายอดฮิตทั้งเมืองนอกและเมืองไทย เพราะทำง่าย ได้ประโยชน์ เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเช้า

หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารสูตรนี้มาจากฝรั่งเศส แหม ๆ ชื่อก็บอกอยู่แล้วนิ เฟรนซ์โทสต์ จะให้เป็นของชาติไหนได้นอกจาก Franch หรือ ชาวฝรั่งเศสนั่นเอง


แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ และวันนั้นเจอนี่ก็จะนำมาเหลากันในวันนี้ก็คือ คนฝรั่งเศสไม่รู้จักเฟรนซ์โทสต์ค่ะ !!!! มีอยู่ครั้งหนึ่ง ฉันไปเที่ยวเวียดนาม ได้นอนรีสอร์ทซึ่งเจ้าของเป็นชาวฝรั่งเศส ในเมนูอาหารเช้าที่สั่งไปก็มีเจ้าสิ่งที่เรียกว่า Franch Toast นี่ด้วย แต่เมื่ออาหารมาเสิร์ฟครบ กลับไม่มีอาหารที่จะมีหน้าตาแบบขนมปังชุบไข่มาเลย เรียกพนักงานมาสอบถาม เขาก็ยืนยันว่า อาหารได้ครบแล้วตามที่สั่งแล้ว เอ๊ะยังไง ! เดือดร้อนถึงกับเขาต้องไปตามเจ้าของรีสอร์ทมาเจรจา


หลังจากคุยกับหญิงชาวฝรั่งเศสเจ้าของรีสอร์ทสักพัก เธอก็อธิบายได้ความว่า อาหารแบบที่ฉันสั่ง และเรียกมันว่าเฟรนซ์โทสต์นั้น (และคนทั้งโลกก็เรียกมันว่าเฟรนซ์โทสต์) เธอไม่รู้จักจ้า เพราะจริง ๆ แล้วคนฝรั่งเศสเองจะเรียกมันว่า Lost Bread (ลอสต์เบรด) เนื่องด้วยมันมักจะทำมาจากขนมปังเก่า ๆ แข็ง ๆ กินไม่อร่อยแล้ว คนฝรั่งเศสเลยนำมาดัดแปลงชุบลงไปในไข่และนมเพื่อให้ขนมปังนั้นนิ่มขึ้นนั่นเอง และเธอก็บอกว่า ไม่มีอาหารนี้ในเมนูของเธอ เพราะเธอคิดว่ามันคืออาหารที่ไม่ค่อยดีของคนฝรั่งเศส จึงไม่คิดว่าจะใครมีใครสั่งเมนูนี้ ฉันเลยบอกไปว่า ฉันเคยสั่งเมนูนี้จากโรงแรมระดับ 5 ดาวในหลาย ๆ ประเทศเลยนะเธอ ฮากันเข้าไปอีก


เอาเป็นว่า วันนี้เรามาลองทำเฟรนซ์โทสต์ หรือ เรียกแบบคนฝรั่งเศสคือลอสต์เบรด กันดีกว่า ทำง่ายมากค่ะ


ส่วนผสม

  1. ขนมปัง 1 แผ่น

  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

  3. นมสดเล็กน้อย

  4. เกลือ พริกไทย ออริกาโน เพื่อปรุงรส


วิธีทำ 

  1. ตอกไข่ผสมกับนม โรยเกลือ พริกไทย และออริกาโน เข้าด้วยกัน ตีให้เข้ากัน

  2. นำขนมปังลงไปแช่จนขนมปังดูดซับไข่และนมจนชุ่ม

  3. นำไปทอดด้วยไฟอ่อน จะทอดด้วยน้ำมันหรือเนยเล็กน้อยก็ได้

  4. ทอดจนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน 

  5. ก่อนเสิร์ฟจะราดน้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรับด้วยก็ได้ตามชอบ


แค่นี้เอง เราก็จะได้อาหารเช้าในสไตล์ที่นิยมกินกันทั่วโลกแล้วละค่ะ เสิร์ฟคู่กับชาหรือกาแฟ เหมาะมากสำหรับผู้มีเวลาน้อย และอร่อยมาก ๆ ค่ะ ฉันก็มักจะทำกินเองบ่อย ๆ แต่ถึงแม้จะรู้แล้วว่าชื่อจริง ๆ จะต้องเรียกว่า ลอสต์เบรด แต่ฉันก็ยังเรียกอาหารชนิดนี้ว่า เฟรนซ์โทสต์ตามความเข้าใจของคนทั้งโลกอยู่ดีค่ะ 


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น