รีวิว Kathmandu แบรนด์สุดฮิตของนักเดินทางออสเตรเลีย

ร้าน Kathmandu, Australia

ถ้าเอ่ยชื่อ Kathmandu ทุกคนก็คงรู้ดีว่าเป็นชื่อเมืองหลวงของประเทศเนปาล เมืองกาฐมาณฑุ แต่ถ้าเอ่ยถึงคำนี้ในออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ละก็ บอกได้เลยว่าแทบทุกคนจะคิดถึงร้านจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องกันหนาว สำหรับนักเดินทาง รวมถึงอุปกรณ์สำหรับการเดินทาง เดินป่า แคมป์ปิ้ง ที่ฮิตที่สุดเลยทีเดียว


สวัสดีค่ะ วันนั้นเจอนี่มาเจอกับคุณผู้อ่านอีกแล้วนะคะ วันนี้จะนำเรื่องของแบรนด์สุดฮิตสำหรับนักเดินทางชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์มาฝากกันค่ะ ฉันรู้จักแบรนด์และร้านที่ชื่อว่า Kathmandu นี้ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว คือเมื่อย้ายไปอยู่ออสเตรเลียใหม่ ๆ เลยทีเดียวค่ะ ในตอนนั้นฉันต้องการหาซื้อถุงนอน เพื่อนชาวออสซี่ก็ชี้เป้าว่าให้ไปที่ร้าน Kathmandu รับรองว่าจะได้ของดีมีคุณภาพติดมือกลับมาแน่นอน และหลังจากนั้น ฉันก็ติดใจกลายเป็นสาวก Kathmandu ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


ภายในร้าน Kathmandu

ร้านนี้ดียังไง ทำไมฮิต เราไปดูประวัติคร่าว ๆ กันสักนิดค่ะ Kathmandu เป็นแบรนด์สินค้าประเภทกิจกรรมกลางแจ้ง การเดินทาง อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ เริ่มมาตั้งแต่ปี 1987 หรือ 33 ปีมาแล้ว ปัจจุบันมีร้านจำหน่ายสินค้าของแบรนด์กระจายสาขาอยู่ทั่วนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย รวมแล้วกว่า 278 สาขา และยังขยายไปถึงอังกฤษและสหรัฐอเมริกาอีกด้วย (ข้อมูลจากวิกีพีเดีย Kathmandu (company) )


ภายในร้าน Kathmandu


วันนี้ฉันตั้งใจจะไปหาซื้อหมวกเดินป่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคุณลุง ก็เลยชวนคุณลูกชายไปที่ร้าน Kathmandu ด้วยกัน แต่พอเข้าไปแล้ว โอ้ย ๆ ๆ ๆ หาทางออกไม่เจอเจ้าค่ะ เพราะมีสินค้าที่ตื่นตาตื่นใจเราทั้ง 2 คนมาก 


ร้าน Kathmandu เป็นร้านจำหน่ายของที่เป็นแบรนด์ Kathmandu เพียงแบรนด์เดียว จัดร้านแยกสินค้าตามประเภทเป็น ผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก รองเท้า อุปกรณ์แค้มป์และเดินป่า อุปกรณ์เดินทาง กระเป๋า อุปกรณ์ออกกำลังกาย สกีและหิมะ สินค้าทุกชิ้นของ Kathmandu ออกแบบและตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่นิวซีแลนด์ ก่อนส่งไปจำหน่ายยังสาขาต่าง ๆ ทั่วโลก เน้นการออกแบบให้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สินค้าหลายชนิดใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิต และสาขาที่เรามาช้อปกันในวันนี้ คือสาขา Blackburn ซึ่งไฟที่ใช้ในร้านมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ เริ่ดเข้าไปอีกนะ


สินค้าของ Kathmandu ออกแบบ ทดสอบ และปรับปรุง ที่นิวซีแลนด์

กิจกรรมแนะนำของรัฐวิคตอเรีย ออสเตรเลีย


และที่ว่าตื่นตาตื่นใจเรา 2 คน เพราะนอกจากจะชอบ อยากซื้อ อยากได้ อยากมี สินค้าเกือบทุกอย่างแล้ว พอดีตอนนี้ยังเป็นช่วงเทศกาลคริสต์มาสและบ๊อกซิ่งเดย์ ซึ่งจะมีการจัดรายการลดราคาสินค้าหลาย ๆ ชนิดอีกด้วย เพราะปกติก็ต้องถือว่าสินค้าของ Kathmandu นั้น อยู่ในเรทราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ผู้คนก็ยังคงนิยมใช้กัน เพราะคุณภาพก็สูงตามราคา หลายคนจึงบอกว่า เมื่อเทียบคุณภาพกับราคาแล้วก็ถือว่าไม่สูงเลยในราคาที่จ่ายไป ยิ่งพอมาเจอช่วงเทศกาลลดราคาแบบนี้ ก็หวานปากหวานกระเป๋าตังค์ฉันกับลูกชายเลยน่ะสิ อดมาทั้งปี ก็ช้อปกันตอนนี้แหละ เอาให้หนำใจ


สินค้าของร้าน Kathmandu เสื้อตัวนี้มีส่วนผสมของพลาสติกรีไซเคิล

สรุปว่าวันนี้เราแทบจะหอบของออกจากร้าน เอารถตู้มาขนกันเลยทีเดียว ฉันได้หมวกเดินป่าและเสื้อแจ็คเก็ตกันหนาวขนแกะเป็นของขวัญให้คุณลุง ตัวฉันเองได้หมวกเดินป่า 1 ใบ กระเป๋าเป้ 1 ใบ เสื้อฮู้ดกันหนาว 1 ตัว และเสื้อเชิ้ตเดินป่าที่เป็นผ้าเนื้อบางเบาทำให้นึกถึงเสื้อเดินป่าของหม่อมราชวงค์แพทย์หญิงดารินทร์ วราฤทธิ์ จากเพชรพระอุมายังไงยังงั้นเลย ส่วนคุณลูกชายจัดหนัก ได้เสื้อเชิ้ตที่ข้างนอกดูเป็นเสื้อเชิ้ตธรรมดาแต่ข้างในบุ 2 ชั้นเพื่อกันหนาว และสามารถใส่ได้ทั้ง 2 ด้านอีกด้วย ถูกใจเขาแบบสุด ๆ และยังได้เสื้อฮู้ดกันหนาวแบบเดียวกับของฉัน แต่คนละสีกัน กางเกงเดินป่า 1 ตัว และเสื้อกันฝนอีก 1 ตัวด้วยจร้า


ซื้อเสื้อเหมือนกัน 2 แม่ลูก

เสื้อเชิ้ตตัวนี้เท่มาก ใส่ได้ 2 ด้าน
                         
หมวกเดินป่า 

เสื้อแจ็กเก็ตขนแกะ


ถ้าคุณเป็นนักเดินทาง ไปเที่ยวออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ แล้วไปเจอร้าน Kathmandu เข้าละก็ จะร้องเลยว่านี่แหละสวรรค์ หรือแม้จะไม่ใช่นักเดินทางก็สามารถใช้สินค้าของ Kathmandu ได้ เพราะถ้าเป็นนักสังเกตุสักนิด จะเห็นผู้คนในออสเตรเลีย ใช้เสื้อผ้าอุปกรณ์กันหนาวที่มีโลโก้คล้าย ๆ ภูเขา 2 ลูก อยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน นั่นแปลว่า ของเขาดี และผู้คนก็นิยมใช้กันจริง ๆ จ้า


ในออสเตรเลียสามารถเช็กสาขาของ Kathmandu ได้ที่เวบไซต์ www.kathmandu.com.au จะไปเลือกไปลองที่ร้านก็ได้ หรือจะช้อปออนไลน์ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ สำหรับเมืองไทยก็ลองหาออนไลน์ดูนะคะ 


และนี่ก็เป็นเรื่องราวชีวิตในออสเตรเลียที่ฉันมีมาเล่ามีมาฝากกันในวันนี้ค่ะ


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. น่าสนุกคะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณป้าที่พาไปหลงในร้านนี้นะคะ ของเขาคงดีจริง ๆ เหมือนไอเท็มเด็ดเลยทีเดียวค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ป้าอยากเป็นพรีเซนเตอร์ คิคิ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น