รีวิวร้านแฮมเบอร์เกอร์ Rosedale ออสเตรเลีย

ร้านแฮมเบอร์เกอร์ Rosdale


จากตัวเมืองเมลเบิร์นมุ่งหน้าสู่ดินแดนที่เรียกว่า Gippsland เราวางแผนว่าจะจอดหาอะไรกินเป็นมื้อกลางวันที่เมืองเล็ก ๆ ระหว่างทางที่ชื่อว่า Rosedale (โรสเดล)


Rosedale ตั้งอยู่ริมทางหลวง Gippsland Hwy เป็นเมืองข้างทางเล็ก ๆ แต่ก็ดูเติบโตขึ้นมากกว่าครั้งล่าสุดที่ฉันเคยผ่านมาทางนี้ ซึ่งก็ไม่นานมานี้นี่เอง ด้วยความที่เป็นเมืองเล็ก ร้านรวงจึงตั้งอยู่เรียงรายริมทางหลวง 


เราจอดรถที่ริมถนนนั่นแหละ แม้จะเคยผ่านเมืองนี้อยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้แวะเสมอไป เลยไม่รู้จักร้านอาหารที่นี่มากนัก มองปราด ๆ ก็เห็นมีร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ มีร้านอาหารไทยด้วยแต่ไม่เปิด น่าจะปิดชั่วคราวตั้งแต่ภาวะล็อกดาวน์ ลุงบอกว่าจะกินร้านเบเกอรี่ แต่พอเดินไปส่องดูแล้ว ดูหน้าตาไม่ค่อยแช่มชื่น ป้าเลยชวนลุงเดินออกดีกว่า บอกลุงว่า ฉันอยากจะกินเบอร์เกอร์ ไม่ได้กินเลยตั้งแต่เมลเบิร์นล็อกดาวน์ ก็น่าจะเกิน 7 - 8 เดือนแล้ว


ร้านในตึกเก่ามีป้ายรูปแฮมเบอร์เกอร์อยู่ด้านหน้า เล็งหาชื่อร้านแต่หาไม่เจอ คือ เหมือนกับว่าไม่มีชื่อร้าน มีแต่ป้ายที่บอกว่า ร้านนี้ขายอะไรบ้าง สรุปว่า ร้านนี้ขายกาแฟสด แฮมเบอร์เกอร์ แซนวิช พาย และอีกจิปาถะ


หน้าเคาน์เตอร์

ด้านในแบ่งร้านออกเป็น 2 โซน คือโซนสั่งอาหาร มีเคาน์เตอร์และป้ายเมนู ตู้แซนวิช ตู้ไอศกรีม ตู้แช่เครื่องดื่ม ชั้นวางขนมขบเขี้ยว และอีกโซนหนึ่งเป็นห้องใหญ่ตั้งโต๊ะอาหาร ประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นปูน บรรยากาศผิดกันมากระหว่างทั้ง 2 โซน


โซนโต๊ะอาหาร


ฉันกับลุงไปยืนอ่านเมนูที่หน้าเคาน์เตอร์ มีช่องมองเข้าไปด้านในครัว เห็นคุณป้าคนหนึ่งกำลังทำอาหารง่วนอยู่ คุณป้าหันมาเห็นเรา ก็เรียกหญิงสาวอีกคนให้ออกมารับออเดอร์


หญิงสาวท่าทางสไตล์พั้งค์ พูดเร็วปรือ ออกมาถามว่า เราจะสั่งอะไร ลุงแกล้งจะทำตลก บอกว่า ยังตัดสินใจไม่ได้ เมนูเพียบเลย เลือกไม่ถูก แต่หญิงคนนั้นไวกว่า สวนกลับทันควันว่า เอาเบอร์เกอร์มั้ยล่ะ ? ทำให้เลย The Lot นะ ทำใหม่ ๆ เลย ฉันพยักหน้าเพราะตั้งใจอยากกินเบอร์เกอร์อยู่แล้ว ผู้หญิงคนนั้นตะโกนทันที "The Lot 2"


เสียงโฉ่งเฉ่งดังออกมาจากในครัวอีกครั้ง ยืนรออยู่แป๊บเดียว หญิงคนเดิมก็เอาแฮมเบอร์เกอร์ 2 ห่อใหญ่มาส่งให้ พร้อมยื่นนามบัตรให้ด้วย และบอกว่า ขากลับโทรมาก่อน พอมาถึงก็แวะรับได้เลยไม่ต้องยืนรอ แหม...บริการทุกระดับประทับใจจริง ๆ


แฮมเบอร์เกอร์


รับแฮมเบอร์เกอร์แล้ว เราเลือกเดินออกมานั่งกินที่โต๊ะหน้าร้าน เพราะอากาศกำลังสบาย แฮมเบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่ที่ได้มาเรียกว่า The Lot หมายถึงใส่ทุกอย่าง คือ นอกจากตัวแฮมเบอร์เกอร์และหอมใหญ่ย่างแบบปกติแล้ว ใน The Lot จะเพิ่ม เบคอน ไข่ดาว ชีส มะเขือเทศ และผักกาดแก้วด้วย เป็นที่เข้าใจกันกับอาหารแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์หรือว่าพิซซ่า ถ้าพูดว่า The Lot จะหมายถึงใส่ทุกอย่างค่ะ


แฮมเบอร์เกอร์ The Lot


ในตอนแรก คุณลุงที่ดูจะไม่ค่อยอยากกินแฮมเบอร์เกอร์สักเท่าไหร่นัก แต่ตอนนี้ดูร่าเริงแช่มชื่นมาก ออกปากชมว่าดีจริง ๆ ไส้เบอร์เกอร์ปรุงสด ร้อนระอุ น้ำซอสรสชาติเข้มข้น ขนมปังนุ่มย่างด้านในให้กรอบเล็กน้อย ตัวแฮมเบอร์เกอร์ใหญ่หนาเต็มปากเต็มคำ ฉันคงไม่ต้องให้คะแนน เพราะกินเสร็จคุณลุงชิงเดินเข้าร้าน ไปบอกคุณป้าแม่ครัวว่า เป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดที่หนึ่งที่เคยกินมาเลยดูว่าลุงจะหลงรักแฮมเบอร์เกอร์ของคุณป้าซะแล้ว เดี๋ยวขากลับคงได้แวะอุดหนุนอีกรอบแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม 


ร้าน Rosedale General Store & Cafe ตั้งอยู่ Prince St. Rosedale VIC 3847 Australia Ph. 03 5199 2447


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ความอร่อย ที่นั่นกับที่เมืองไทยเทียบกันเป็นอย่างไรคะป้ายุ้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เทียบกันไม่ได้หรอกค่ะ ใช้วัตถุดิบต่างกัน ร้านที่ออสเอง แต่ละร้านยังทำได้ไม่เหมือนกันเลยค่ะ แล้วแค่สูตรด้วยค่ะ

   ลบ
 2. งั่มๆๆด้วยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกอยากทานตามเลยค่ะ

  เพิ่งเข้าใจคำว่า the lot ตอนนี้เองค่ะป้ายุ้ย
  ตอนแรกอ่าน คิดว่า จะทำล็อตใหม่ให้เลย (lot-ล็อต)

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น