SPOTLIGHT ร้านสรรพสินค้าขวัญใจแม่บ้าน D.I.Y. ออสเตรเลีย

ร้าน SPOTLIGHT, AUSTRALIA

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำทันสมัยติดอันดับแถวหน้าของโลก ที่นี่มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน แต่วิถีชีวิตของคนออสซี่นั้น ส่วนใหญ่ก็ยังยึดอยู่ในวิถีเดิม ๆ คือ การทำเอง หรือ D.I.Y. Do it yourself นั่นแหละ ทั้งคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้าน อาจจะด้วยความชอบเป็นพื้นฐานนิสัย หรือค่าจ้างค่าแรงที่อยู่ในเกณฑ์สูง ฉะนั้น อะไรทำเองได้ก็ทำเองดีกว่า


สำหรับแม่บ้านชาวออสซี่นั้น งานเย็บปักถักร้อยก็เรียกว่าไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ขัดใจฉันอยู่ คือ อยู่เมลเบิร์นมา 15 ปี หาร้านอย่างหนึ่งไม่ได้ ไม่เคยเห็น ไม่มีจริง ๆ นั่นคือ "ร้านขายผ้า" หมายถึงร้านขายผ้าที่มีผ้าหลากชนิดเป็นม้วน ๆ เอาไว้ให้เลือก ที่ออสเตรเลียไม่มีจริง ๆ นะเออ ทั้งที่เป็นร้านเล็ก ๆ แบบร้านขายผ้าในตลาดหน้าปากซอยก็ไม่มี ยิ่งเป็นแหล่งรวมแบบพาหุรัดนี่อย่าได้ฝัน ที่นี่ไม่มีจริงจริ๊งงงงง


คุณแม่บ้านคนไทย ย้ายไปอยู่ออสเตรเลียใหม่ ๆ ก็จะมึน ๆ งง ๆ อยากได้ผ้าทำอะไรสักนิดสักหน่อย เอ๊า...หาไม่ได้ เสื้อผ้าก็มีแต่แบบสำเร็จรูปทุกสิ่งอย่าง แต่จะว่าไป จะหาซื้อผ้าไม่ได้เลยก็ไม่ใช่ซะทีเดียว มีร้านค้าอยู่ร้านหนึ่งที่มีผ้าขาย เมื่อก่อนก็มีไม่ค่อยเยอะ แต่ที่ผ่านไปล่าสุด โอ้โห...ขยายมุมขายผ้ากว้างขวางอลังการ เอ้า...เร่เข้ามา ฉันจะพาไปชอปปิงกัน


SPOTLIGHT คือ ร้านสรรพสินค้า เพราะมีสินค้าสารพัดสารพัน เป็นร้านค้าขายของประเภทสำหรับคุณแม่บ้าน งานประดิษฐ์ งาน D.I.Y. ของใช้ในครัวเรือน และรวมถึงผ้าชนิดต่าง ๆ เป็นม้วน ๆ ตัดขายเป็นเมตรแบบที่เมืองไทยด้วยค่ะ


ตัวร้านมักจะเป็นอาคารขนาดใหญ่ตั้งอยู่โดด ๆ ริมถนนที่สามารถมองเห็นได้ มีที่จอดรถสะดวกสบาย ส่วนใหญ่มักจะตั้งติดกับร้านเครื่องไฟฟ้า The good guy ไม่ไกลจากร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง The Bunning มีสาขากระจายอยู่ทั่วไปตามเมืองใหญ่ มีบ้างบางสาขาที่เข้าไปเปิดในห้างสรรพสินค้า แต่มีน้อย เนื่องจากพื้นที่จำกัด เพราะตัวร้านเองก็สรรพสินค้าอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว


ภายในร้านจะแบ่งออกเป็นโซน ๆ ใครไป SPOTLIGHT ช่วงนี้ (ธันวาคม) จะมีการจัดอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาส มาจัดไว้ให้เลือกหากันข้างหน้าเลยทีเดียว และมีทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับคริสต์มาส ใครต้องจัดปาร์ตี้คริสต์มาส ไปหาส่องอุปกรณ์กันได้


มีแผนกเครื่องนอน ที่เน้นเรื่องของผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อุปกรณ์ที่ใช้ภายในห้องนอน พิเศษ !! ใครติดหมอนข้าง พอไปอยู่ออสเตรเลียแล้วนอนไม่ได้เพราะไม่มีหมอนข้างขาย บางคนถึงกับต้องหอบหิวกันไปจากไทย รู้ไว้เลย ที่ SPOTLIGHT มีขายแล้วจ้า มีรีวิวว่า ตัวหมอนข้างจะไม่ยาวเท่าของไทย แต่ก็พอกล้อมแกล้มใช้ไปได้จ้ามาถึงแผนกผ้า อย่างที่ฉันบอกแล้ว มีผ้าให้เลือกมากมายหลายชนิด เป็นม้วน ๆ ตัดขายเป็นเมตร มีพนักงานตัดผ้าคอยบริการ แต่ราคานี่ออกจะสูงอยู่สักนิดนึงนะคะ ถ้าเทียบกับราคาที่เมืองไทย แต่ถ้าไม่เปรียบเทียบ ก็ไม่ต้องคิดมาก เพราะมีขายที่นี่ที่เดียวในออสเตรเลีย


แผนกขายผ้า


พนักงานตัดผ้า


นอกจากผ้าแล้วก็มีจักรเย็บผ้าด้วยนะคะ หลากหลายรุ่น หลายหลายยี่ห้อให้เลือก อุปกรณ์เกี่ยวกับการเย็บ เข็ม ด้าย กระดุม หาได้ที่ SPOTLIGHT ค่ะ มีเวิร์คช้อปการเย็บผ้า การทำแพทเทิร์นด้วย ใครสนใจไปดูรายละเอียดกันได้ที่ร้านค่ะแผนกปาร์ตี้ ฉันชอบมาก เขาจัดชุดปาร์ตี้เอาไว้เป็นสี ๆ ไม่ว่าคุณจะมีธีมปาร์ตี้สีไหนก็จบครบในช่องเดียว ไม่ต้องเดินแยกว่า ไปหาจานสีชมพูที่นึง แล้วไปหาผ้าปูโต๊ะสีชมพูอีกที่นึง เขารวมเอาไว้ให้ทุกอย่าง ทุกสี อยู่ตรงนี้เลย และที่เก๋สุด มีชุดปาร์ตี้แบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย จาน ช้อน เป็นกระดาษหรือเป็นไม้ที่ย่อยสลายได้ ก็มีไว้เอาใจคนรักษ์โลกค่ะ
แผนก D.I.Y. รวบรวมอุปกรณ์การทำสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือ เย็บปักถักร้อย งานศิลปะ ก็มาหาได้จากแผนกนี้ และอีกเช่นกัน จะมีเวิร์คช้อปงานประดิษฐ์ด้วย แต่จะเป็นอะไรก็ต้องคอยดูตามประกาศของร้านกันละค่ะ
เป็นยังไงค่ะ พอจะเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าถ้าอยู่ออสเตรเลียแล้วต้องการหาซื้อสิ่งของที่ฉันเหลามาทั้งหมดแล้วนั้น ต้องไปที่ร้าน SPOTLIGHT เซิร์ทกูเกิ้ล SPOTLIGHT ใกล้บ้านค่ะ หรือสะดวกซื้อออนไลน์ก็ไปที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ SPOTLIGHT

และตอนนี้ฉันก็ชอปเสร็จพอดี ก็จะขอลากันตรงนี้เลย คราวหน้าฉันจะมาพาไปรู้ ไปดู อะไร เรามาเจอกันใหม่คราวหน้านะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ชอบอุปกรณ์ DIY น่าจะคล้ายตั้งฮั่วเส็งที่เมืองไทยนะคะ ป้ายุ้ย 😊

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เหรอคะ ดีจัง ป้ายุ้ยไม่เคยไปตั้งฮั่วเส็งค่ะ เพราะอยู่ไกล แต่คิดว่าน่าจะคล้ายกัน ปกติจะซื้ออะไรก็หน้าปากซอยบ้านค่ะ ☺️

   ลบ
 2. เจ๋งมากเลยค่ะน่าไปจัง

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น