ข้าวโอ๊ตต้ม อาหารเช้าของหนูน้อยผมทองกับหมี 3 ตัว

ข้าวโอ๊ตต้ม Porridge

ในนิทานเรื่อง โกล์ดดิล็อก หนูน้อยผมทองกับหมี 3 ตัว (Goldilocks and the Three Bears) นั้นถือเป็นนิทานแฟรี่เทลล์คลาสสิคเรื่องหนึ่งของโลก ซึ่งฉันก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยฟังและเคยอ่านกันมาแล้วทั้งนั้น

ฉากสำคัญในนิทาน คือ หนูน้อยโกล์ดดิล็อกแอบย่องเข้าไปในบ้านของครอบครัวหมี 3 ตัว แล้วไปขโมยกินอาหารเช้าที่หมีตั้งทิ้งไว้เพื่อจะกลับไปกินหลังจากออกไปเดินเล่น สิ่งที่เป็นอาหารเช้าของหมีและหนูน้อยโกล์ดดิล็อกขโมยกินนั้นก็คือ "ข้าวโอ๊ตต้ม" หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า "Porridge" ค่ะ


พอร์ริดจ์ หรือ ธัญพืชต้ม คืออาหารที่ฉันจะมาแนะนำและพาพวกเราทำกันในวันนี้นะคะ 


พอร์ริดจ์ ถือเป็นอาหารเช้ายอดนิยมและสากลที่สุดในโลก มีต้นกำเนิดในดินแดนเมโสโปเตเมียตั้งแต่เมื่อนานมาแล้ว เป็นอาหารเช้าที่ง่ายและได้คุณค่าทางโภชนาการดีเยี่ยม


ส่วนผสมของพอร์ริดจ์ที่ฉันจะทำในวันนี้ก็ไม่ยุ่งยากนะคะ 

ได้แก่ 

1. ข้าวโอ๊ต ให้เลือกใช้ข้าวโอ๊ตแบบ Quick Oats นะคะ

2. นมสด


Quick Oats

ห้ะ แค่นี้เองเหรอ ค่ะแค่นี้เองค่ะ แต่เราสามารถเพิ่มเติมรสชาติด้วยผลไม้สด ประเภทกล้วย สตรอว์เบอร์รี่ หรือ บูลเบอร์รี่ น้ำผึ้ง และโยเกิร์ตได้ทีหลังตามชอบค่ะ

ส่วนวิธีทำก็แสนง่าย คือ ใส่ข้าวโอ๊ต กะปริมาณเท่าที่ต้องการรับประทาน ใส่น้ำพอประมาณ ตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ อาจใช้เวลาแค่ 2 - 3 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ ถ้าทำครั้งแรกยังกะปริมาณน้ำไม่ถูก ให้ค่อย ๆ เติม ดูลักษณะข้าวโอ๊ตให้ออกมาข้นเหนียวคล้ายโจ๊กนะคะ อย่าให้น้ำเยอะเกินไปจนกลายเป็นข้าวต้มกุ๊ยไปซะ ทำครั้งต่อไปเราก็จะกะปริมาณน้ำได้แม่นยำขึ้นเองค่ะ


ข้าวโอ๊ตต้ม

เมื่อได้พอร์ริดจ์ร้อน ๆ เสิร์ฟใส่ถ้วย เติมนมสดปริมาณตามชอบค่ะ

เติมนมสดใส่ในข้าวโอ๊ตต้ม

เติมรสชาติด้วยผลไม้ น้ำผึ้ง หรือโยเกิร์ต ตามที่ฉันได้บอกไปแล้วตามชอบนะคะ แต่ฉันสังเกตว่าฝรั่งสูงอายุชาวออสซี่ นิยมใช้น้ำตาลทรายโรยบาง ๆ บนหน้าพอร์ริดจ์มากกว่าที่จะปรุงรสชาติให้แฟนซีเหมือนเด็กรุ่นใหม่ อันนี้ก็แล้วแต่ตามความชอบอีกเช่นเดียวกันค่ะ

พอร์ริดจ์กับนม น้ำผึ้ง และ ผลไม้สด

เวลาไปท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้ง พอร์ริดจ์ก็เหมาะเช่นกัน เพราะทำง่าย กินตอนเช้าในเวลาที่อากาศหนาวเย็น ซดพอร์ริดจ์อุ่น ๆ ทำให้ชื่นใจและอุ่นกระเพาะค่ะ ฉันมีคลิปทำพอร์ริดจ์ตอนที่ไปแคมป์ปิ้งมาฝากกันด้วยนะคะ

นอกจากข้าวโอ๊ตแบบ Quick Oats แล้ว ตอนนี้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตในออสเตรเลีย ยังมีข้าวโอ๊ตที่ใช้ทำพอร์ริดจ์แบบสำเร็จรูปจำหน่าย ง่ายกว่าเดิม แค่เติมน้ำร้อนก็กินได้เลย และแบบที่ผสมรสชาติ เป็นผลไม้ชนิดต่าง ๆ มาให้อีกด้วย ชอบแบบไหนก็ลองเลือกลองกินกันดูนะคะ


ข้าวโอ๊ตแบบต่าง ๆ

หรืออยู่เมืองไทยลองสั่งจาก Shopee ดูได้ตามลิงก์ใต้ภาพนะคะ

คุณแม่บ้านจะเอาเป็นไอเดียทำพอร์ริดจ์เป็นอาหารเช้าให้เด็ก ๆ กินก่อนไปโรงเรียนก็ดีนะคะ ทั้งง่ายและได้ประโยชน์มากค่ะ เด็กฝรั่งก็จะกินพอร์ริดจ์เป็นอาหารเช้ากันเป็นปกติค่ะ

หวังว่าคงจะถูกใจกับวิธีการทำพอร์ริดจ์ที่ฉันมีมาฝากกันในวันนี้นะคะ ได้กินพอร์ริดจ์แล้วจะได้เข้าใจว่าทำไมหนูน้อยโกล์ดดิล็อกถึงได้ขโมยกินพอร์ริดจ์ของลูกหมีที่อุ่นพอดีจนหมดชามค่ะ


พบกับฉัน วันนั้นเจอนี่ในบทความต่อไป ขอบคุณที่ติดตามค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น