กะเพราเป็ด ฉบับแม่บ้านต่างแดน

กะเพราเป็ด ฉบับแม่บ้านต่างแดน

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยเนื้อนมไข่ เนื้อของเราที่นี่จัดอยู่ในเกรดพรีเมี่ยมที่ประเทศอื่นต้องสั่งนำเข้า นำไปปรุงอาหารขึ้นเมนูอาหารจานเด็ดด้วยวัตถุดิบคุณภาพ

ชาวเอเชียส่วนใหญ่ที่ย้ายไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในออสเตรเลีย แรก ๆ ก็คงต้องมีความปวดใจกันทุกคน เพราะอาหารการกินมันช่างต่างจากเอเชียบ้านเราซะเหลือเกิน ในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีขายเฉพาะ เนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อไก่ เนื้อหมูนี่นาน ๆ ทีจะมีหลงมาให้ได้ซื้อหากัน คนออสซี่ไม่ชอบกินหมูค่ะ จะไม่ชอบโดยรสนิยมหรือไม่ชอบเพราะมันหายาก อันนี้ฉันก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันนะคะ


มาช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ที่เริ่มมีเนื้อสัตว์ประเภทหมูวางขายมากขึ้น ขนาดของชั้นที่จัดวางขยายออกกว้างเกือบใกล้ ๆ เนื้อวัว เนื้อไก่เริ่มมีชิ้นส่วนแปลก ๆ มาวางขาย ประเภท ตับ กึ๋น คอ กระดูก ไม่ใช่ขายเฉพาะแต่เนื้อล้วน ๆ เหมือนเมื่อก่อน ได้ข่าวมีคนรายงานว่าซุปเปอร์มาเก็ตบางแห่งก็เริ่มมีตีนไก่ขายบ้างแล้ว กรี๊ด ๆ


และอีกสิ่งหนึ่งที่เซอร์ไพรส์ฉันอยู่ไม่น้อยคือ มี "เป็ด" ขายแล้วด้วยจ้า แต่เป็นแบบแช่แข็งนะคะ ในซุปเปอร์ Woolworths กับ Cole ตรงตู้ขายของแช่แข็ง เพื่อน ๆ ที่อยู่ออสเตรเลียลองไปส่องไปหาตำกันได้ค่ะ แต่อาจจะยังไม่มีของตลอด เพราะเห็นว่า พอมีของมา คนไทยคนเอเชียเราก็พากันไปสอยกันจนหมดละค่ะ


เป็ดแช่แข็ง LUV-ADUCK

วันก่อนฉันก็ไปสอยได้มาตัวหนึ่ง เป็นเป็ดทั้งตัว ยี่ห้อ LUV-A DUCK ขนาด 2.2 กิโลกรัม เป็นสินค้าที่ผลิตในออสเตรเลีย ในรัฐวิคตอเรียใกล้ ๆ บ้านที่ฉันอยู่นี่เอง เป็ดนั้นล้างทำความสะอาดมาแล้วพร้อมนำไปปรุงอาหารได้เลย


ปัญหาละทีนี้ เธอทำเป็ดเป็นรึ ? แฮะ ๆ ไม่เป็นจ้า เคยแต่กินเป็ดพะโล้ที่ร้านขายหน้าปากซอยบ้านที่กรุงเทพ แค่ดีใจว่าได้เป็ด แต่ลืมไปซะสนิทว่าเราทำไม่เป็น แต่ไหน ๆ ก็ซื้อมาแล้ว ลองดูซะหน่อย เอาเป็ดมาวางละลายน้ำแข็งแล้วตัดแบ่งออกมา วันนี้ฉันจะทำเมนูสิ้นคิด "กะเพราเป็ด" จ้า ส่วนที่เหลือเดี๋ยวจะลองพะโล้ แต่ขอเวลาไปหาสูตรในยูทูบก่อน ตอนนี้เรามาทำกะเพรากันก่อนค่ะ

ขั้นตอนและส่วนผสมก็แบบกะเพราไก่เลย เริ่มจากตำพริกกับกระเทียม เป็นของแช่แข็งทั้ง 2 อย่างจ้า ชีวิตแม่บ้านเมืองนอกก็แบบนี้แหละ มีอะไรก็เก็บแช่แข็งไว้ เก็บได้นาน เมื่อนำออกมาใช้ รสชาติก็ยังใกล้เคียงของสดอยู่ค่ะ


พริก กระเทียม และ Basil แช่แข็ง

เปิดเตาตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่พริกและกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่เป็ดลงไป เป็ดนี่ฉันเลาะกระดูกออกก่อนนะคะ แต่หั่นแบบมั่วมาก ชิ้นเลยไม่ออกมาเสมอสวยงามอย่างที่ควร แต่เอาน่า มีข้ออ้างว่าทำครั้งแรก ผัดเป็ดให้พอสุกสัก 80 % ใส่หอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมันหอย การทำอาหารที่ออสเตรเลียนี่ฉันแทบไม่ได้ใช้น้ำตาลเลย ความหวานของผักจะออกมาทำให้รสชาติพอดี ถ้าใส่น้ำตาลอีกจะทำให้หวานเกินค่ะ

ผัดเป็ดกับกระเทียมพริกให้พอสุก

พอทุกอย่างสุกได้ที่ก็ใส่กะเพรา (ในจินตนาการ) ตามลงไป ความจริงไม่ใช่กะเพราหรอกค่ะ มันคือใบ Basil หรือกะเพราฝรั่งที่ฉันเก็บแช่แข็งเอาไว้เช่นกัน กะเพราแท้ ๆ แบบบ้านเราหายากค่ะ เลยต้องดัดแปลงใช้ Basil แทนค่ะ

ผัดออกมากลิ่นหอมชวนเพื่อนบ้านหมั่นไส้ได้เลยทีเดียว แต่สังเกตว่า น้ำมันจากเป็ดออกมาเยอะมาก บวกกับน้ำมันที่ฉันใส่ลงไปก่อน โอ้ย กลายเป็นน้ำมันท่วมเลยค่ะ คราวหน้าฉันว่าไม่ต้องใส่น้ำมันเลยก็ยังไหว คราวนี้มันออกมาเป็นเป็ดผัดน้ำมันซะมากกว่า แต่รสชาติใช้ได้เลย เนื้อเป็ดนุ่มและยุ่ยมาก ไม่เหนียวเลย ทั้ง ๆ ที่ฉันก็ไม่ได้มีเทคนิคอะไรพิเศษ ผัดแบบคนทำกับข้าวพอกล้อมแกล้มอย่างที่เล่าไปแล้ว ยังออกมาโอเค แบบนี้ถือว่าผ่านค่ะ ยกเว้นเรื่องน้ำมันเยอะเรื่องเดียว ให้คะแนนตัวเอง 8 เต็ม 10 แต่คะแนนเป็ดนี่เอาไป 10 เต็มไปเลยค่ะ


กะเพราเป็ด

ฉันหลงรักเป็ด LUV-A DUCK นี่ซะแล้วสิ วันหลังฉันจะมีเมนูเป็ดอะไรมาฝากกันอีกไหม พบกันใหม่บทความหน้า วันนี้ลาไปก่อนนะคะ ก๊าบ ๆ 

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ต้องอร่อยแน่ๆ นึกภาพตาม ผัดกะเพราะที กลิ่นหอมทั่วบ้านแน่ๆ
  อ่านแล้วขำก๊ากกับประโยค ผัดจนหอมชวนเพื่อนบ้านหมั่นไส้ค่ะ 🤣🤣

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่รู้ว่าเขาอยากเป็นเพื่อนหรือเขาจะเลิกคบเลยละค่ะ 😂😂

   ลบ

แสดงความคิดเห็น