ห้องสุขาที่สวยที่สุดในรัฐวิคตอเรีย ออสเตรเลีย

Mt.Howitt, Victoria, Australia

แล้วเธอก็ถามว่า...สุขาอยู่หนใด ซู้ขาอยู่หนใดดดดด….

ท่วงทำนองเพลง "สุขาอยู่หนใด" เพลงประกอบภาพยนตร์วัยรุ่น (รุ่นป้า) วัยอลวน แว่วแว้บมาในสมอง ระหว่างทางเดินเป็นระยะทางราว ๆ 5 - 7 กิโลเมตร จากที่จอดรถเพื่อที่จะขึ้นถึงยอดสูงสุดของภูเขาที่ชื่อว่า Mt. Howitt (เมาท์ เฮาวัทต์) 


เหตุที่เสียงเพลงนี้แว่วขึ้นมาในสมอง ไม่ใช่ว่าฉันปวดท้อง หรือหลงทางหาทางไปสุขาไม่เจอแต่อย่างใดนะคะ แต่เป็นเพราะว่า ระหว่างทางนั้นเราจะเดินผ่านห้องสุขาที่สูงและได้ชื่อว่าสวยที่สุดในรัฐวิคตอเรียนั่นเอง ใจฉันก็เลยไปจดจ่อที่ห้องสุขาค่ะ


ฉันได้ยินกิตติศัพท์ความสวยความงามของห้องสุขานี้มานานแล้ว แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ไปยลโฉมซะที ด้วยความที่สุขาแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลขึ้นไปราว ๆ 1,742 เมตร  (สูงกว่ายอดภูกระดึง ซึ่งสูง 1,316 เมตร) และการจะไปถึงที่นั่นได้ก็ต้องอาศัยการเดินเพียงอย่างเดียวเป็นระยะทางประมาณ 7 ก.ม. ค่ะ


ทางเดิน Hiking ขึ้น Mt.Howitt

จากจุดเริ่มเดินตรงลานจอดรถ Howitt Plains ฉันใช้เวลาเดินราว ๆ 2 ช.ม. ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้ว เป็นทางเดินที่ค่อนข้างง่าย แต่ไปเสียเวลาตรงจอดถ่ายรูปถ่ายวิดีโอซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ก็มันสวยงามจนอดไม่ได้ แต่ถ้าตั้งใจเดินจริง ๆ ก็คงไม่น่าเกิน 1 ช.ม. ค่ะ

เดินเรื่อย ๆ ไปจนเจอทางแยกมีป้ายชี้บอกทาง ซ้ายไป Hut ส่วนขวาไป Spring water ให้เลือกเดินไปซ้ายทางที่จะไป Hut นะคะ ก่อนถึง Hut หรือกระท่อมเพียงเล็กน้อย จะเห็นลานที่สามารถใช้เป็นจุดกางเต้นท์พักแรมได้ และจะมีห้องน้ำ ห้องส้วม หรือห้องสุขา แล้วแต่จะถนัดเรียก ตั้งอยู่ริมขอบเชิงเขาหันหน้าไปทางทิศใต้ และนี่แหละคือห้องสุขาที่ว่าสวยที่สุดในรัฐวิคตอเรียค่ะ


ห้องสุขาบน Mt.Howitt

ห้องสุขานี้เป็นแบบ Drop toilet หรือส้วมหลุม ใช้สำหรับปลดทุกข์ลงไปอย่างเดียว ไม่มีน้ำ สุขาแบบนี้บางที่อาจจะใช้ขี้เลื่อยกลบทับหลังจากเสร็จธุระเพื่อดับกลิ่น แต่ที่นี่ใช้ความสูงและปล่องระบายอากาศ ทำให้ไม่มีกลิ่นอันน่าสะพรึงออกมาเลย ระบบการติดตั้งดีเยี่ยมมาก ปรบมือรัวค่ะตัวห้องสุขาทำด้วยไม้ ฐานล่างเป็นหินก่อเป็นกำแพง เปิดเข้าไปด้านในมีโถส้วม 2 โถ มีฝากัน แต่ไม่มีประตู อ้าว !!!! ผนังด้านหนึ่งเป็นกระจกเผยให้เห็นวิวด้านนอก และตรงนี้นี่เองที่ทำให้ห้องสุขานี้ ได้รับการลงความเห็นจากนักเดินป่าทั้งหลายว่า เป็นห้องสุขาที่มีความสวยงามที่สุดในรัฐวิคตอเรียเลยทีเดียว ด้วยความสวยงามของวิวที่มองผ่านกระจกออกไปนั่นเอง

วิวจากห้องสุขา

ตามข้อมูลบอกว่า เมื่อสุขาเต็ม จะได้รับการถ่ายเทขนออกไปโดยเจ้าหน้าที่ทางเฮลิคอปเตอร์ค่ะ แน่ละ คงไม่มีรถดูดส้วมที่ไหนสามารถเข้าไปถึงได้แน่ ๆ 

สุขาอยู่หนใด ? สุขานี้อยู่ที่ Mt. Howitt ในอุทยานแห่งชาติ The Alpine National Park ซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในรัฐวิคตอเรียอีกด้วย หรือชาวออสซี่จะเรียกบริเวณแถบนี้ว่า High Country Victoria เพราะเป็นบริเวณที่มีความสูงมาก ๆ ในรัฐวิคตอเรียนั่นเองค่ะ


และแล้วฉันก็หลงอีกครั้ง หลงเสน่ห์วิวของห้องสุขานี้ค่ะ สวยงามสมกับที่ตะเกียกตะกายลากขาขึ้นไปให้เห็นกับตาจริง ๆ นะคะ 


เวลาเดินทางจะมีคำที่บอกว่า เราจะไม่เก็บอะไรมายกเว้นภาพถ่าย และเราจะไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้า แต่สำหรับทริปนี้ของวันนั้นเจอนี่ นอกจากรอยเท้าแล้ว ฉันยังฝากรักเอาไว้เป็นที่ระลึกด้วย ฮ่า ๆ ๆ มันอดไม่ได้จริง ๆ ค่ะ นั่งชมวิวเพลินเลยข้อมูลเพิ่มเติม

Mount Howitt : ระยะทาง 327.9 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเมลเบิร์น อยู่ในเขต Great Dividing Range


การเดินทาง : โดยรถยนต์ถึงที่จอดรถ Howitt Plains และเดิน Hiking เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร


*ถนนจะปิดในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากจะมีหิมะปกคลุมมาก


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. ไม่มีประตูก็ดีนะคะ ไปกันสองคน นั่งขรี้แข่งกันได้ หรือจะขรี้ไปคุยไป โรแมนติก 😁

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. มันขึ้นอยู่กับว่าขรี้กับใครด้วย 😂😂

      ลบ

แสดงความคิดเห็น