สู้หนาวออสเตรเลียด้วยวิธีง่าย ๆ ใช้กระเป๋าน้ำร้อน

กระเป๋าน้ำร้อน

เห็นเพื่อน ๆ ของวันนั้นเจอนี่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก อวดอุณหภูมิประเทศไทยที่ลดต่ำลงกันสนุกสนานใหญ่เลย ประมาณแข่งกันว่า อุณหภูมิบ้านใครจะต่ำกว่ากัน อากาศหนาว ๆ แบบนี้ หลายคนก็ดีใจเพราะให้ความรู้สึกว่าประเทศไทยก็มีหน้าหนาวกะเขาด้วยเหมือนกัน ไม่ได้มีแค่ 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด เหมือนที่ผ่าน ๆ มา ฉันเป็นคนอ่านเฟซบุ๊กก็อดที่จะแอบยิ้มตามไม่ได้ ที่เห็นเพื่อน ๆ มีความสุข

แต่เห็นอากาศหนาว ๆ แบบนี้ ฉันก็อดเป็นห่วงไม่ได้นะคะ หลายคนอาจจะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจเตรียมวิธีสู้หนาวกันมาก่อน ก็ใครจะไปคิดล่ะว่าอยู่ดี ๆ อุณหภูมิเมืองไทยจะลดต่ำกว่า 20 หรือบางที่บางจังหวัดต่ำกว่า 10 ก็มี


ฉันในฐานะคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อน ไม่ได้หมายความว่าแก่นะ อย่าคิดไกลไปขนาดนั้น ฉันหมายถึง ฉันอาศัยอยู่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองที่มีอุณหภูมิผันแปรมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก หรือที่เค้าขนานนามกันว่าเป็น Four Seasons in One Day นั่นแหละ หน้าร้อนอาจมีอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศา หน้าหนาวก็ต่ำจนหิมะตก แต่ในหน้าร้อนบางวันอุณหภูมิต่ำกว่า 10 ก็มี เอากะเขาสิ ฮ่า ๆ


ฉันอยู่เมลเบิร์นมากว่า 15 ปีแล้ว มีวิธีสู้หนาวแบบประหยัดมาฝากกันนะคะ เพราะถ้าหนาวไม่นาน จะให้ไปถอยเครื่องทำความร้อนหรือฮีทเตอร์มาใช้ก็ใช่ที่ใช่ไหมละคะ มา ๆ ตามมาดูวิธีประหยัดที่จะช่วยให้คุณนอนอุ่นสบายตลอดคืนกันดีกว่าค่ะ


ฉันและชาวออสซี่ส่วนใหญ่ยังคงใช้ Hot Water Bottle หรือกระเป๋าน้ำร้อนอยู่ค่ะ วิธีการก็แสนง่าย ก่อนนอน เติมน้ำร้อน ปิดฝาให้สนิท แล้วนำกระเป๋าไปซุกไว้ในผ้าห่ม วิธีนี้จะให้ที่นอนของคุณอุ่นตลอดคืนค่ะ แถมไม่มีปัญหาเรื่องคอแห้งหิวน้ำเหมือนกับการใช้ผ้าห่มไฟฟ้าหรือฮีทเตอร์ด้วยค่ะ


อบอุ่นด้วยกระเป๋าน้ำร้อน


แนะนำเพิ่มเติมว่า ควรจะมีผ้าห่อหรือกระเป๋าผ้าห่อหุ้มตัวกระเป๋าน้ำร้อนไว้ด้วยนะคะ มีเหตุผล 2 ประการค่ะ คือ 1. ลดการสัมผัสกับผิวเราโดยตรง เพราะกระเป๋าจะร้อนมาก และ 2. เพื่อถนอมอุณหภูมิน้ำให้ร้อนนานนั่นเองค่ะ

เอาละค่ะ ใครมีกระเป๋าน้ำร้อนติดบ้านอยู่แล้ว งัดออกมาใช้ได้เลยค่ะ หรือถ้ายังไม่มี น่าจะหาได้ไม่ยากจากร้านโชว์ห่วยแถวบ้านนะคะ

ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้ตลาด หรือไม่อยากออกจากบ้านลองกดตามลิงก์ใต้ภาพดูค่ะ


ฉันยืนยันว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลดีมาก และคนออสซี่ส่วนใหญ่ก็ยังคงนิยมใช้วิธีนี้กันอยู่จริง ๆ ค่ะ สังเกตได้จากเวลาย่างเข้าหน้าหนาว ร้านขายของหรือซุปเปอร์มาเก็ตก็จะนำกระเป๋าน้ำร้อน หรือ Hot Water Bottle ออกมาวางให้เห็นชัด ๆ หยิบได้สะดวก บางที่วางไว้ใกล้กับเคาน์เตอร์เก็บเงินกันเลยทีเดียว


ใครที่อาศัยอยู่ต่างประเทศแล้วยังไม่รู้เคล็ดลับนี้ ป้าท้าให้ลองค่ะ ใช้ได้ผลจริง ๆ และหวังว่าเพื่อน ๆ ที่ไทยจะสู้หนาวกันได้อย่างอุ่นสบายนะคะ ตอนกลางวันก็งัดแฟชั่นฤดูหนาวมาโชว์กัน ส่วนตอนกลางคืนก็นอนกอดกระเป๋าน้ำร้อนให้อุ่นสบายนะคะ


และนี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่วันนั้นเจอนี่มีมาฝากกัน จากเมืองที่ชื่อว่าเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. ไอเท็มน่าสนใจมากค่ะป้ายุ้ย คงอุ่นมาก ๆ เลยค่ะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น