โจ๊กข้าวโอ๊ต การผสานวัฒธรรมการกินของตะวันออกกับตะวันตก

โจ๊กข้าวโอ๊ต

วันก่อนวันนั้นเจอนี่ ได้มาแนะนำให้พวกเรารู้จักกับ พอร์ริดจ์ หรือข้าวโอ๊ตต้ม อาหารของเด็กหญิงโกล์ดดิล็อกกับหมีสามตัวกันไปแล้วนะคะ

ใครยังไม่ได้อ่าน สามารถหาอ่านได้ที่นี่ค่ะ ข้าวโอ๊ตต้ม อาหารเช้าของหนูน้อยผมทองกับหมี 3 ตัว


ฉันเขียนในบทความเล่าว่า วัตถุดิบหลักในการทำพอร์ริดจ์ก็คือ ข้าวโอ๊ต ก็ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "ข้าวโอ๊ตต้ม" เนาะ เพื่อนคนหนึ่งของฉันได้อ่านปุ๊บ ก็สะกิดมาหาฉันว่า ป้า ๆ ข้าวโอ๊ตใช้ทำโจ๊กอร่อยนะ อ๊ะ อ๊ะ ได้ยินแค่นั้นฉันก็หูผึ่งออกไป 3 เมตรเลยค่ะ เพราะอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ฉันชอบกินมากสมัยตอนอยู่เมืองไทย คือโจ๊กกองปราบ พอตั้งแต่ย้ายไปอยู่เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลียแล้ว ก็แทบไม่ได้กินโจ๊กอีกเลย เพราะคิดว่าการทำโจ๊กนั้นยุ่งยากมาก ต้องเคี่ยวข้าวกันเป็นวัน ๆ


เพื่อนคนที่สะกิดฉันมาก็คือ แอน ยูทูบเบอร์ช่องอาหารชื่อดัง FitFoodFun ไม่สะกิดเปล่า ส่งคลิปการทำโจ๊กข้าวโอ๊ตที่ง่ายแสนง่ายมาให้ดู นอกจากง่ายแล้วยังเป็นสูตรคลีนอีกด้วยดูคลิปของแอนเสร็จ ดวงตาของฉันก็สดใสเป็นประกายวิ้งวั้ง อยากกินขึ้นมาทันที รื้อตู้เย็นสิคะ ข้าวโอ๊ตมีอยู่แน่นอนอยู่แล้ว เพราะลุงใช้ทำพอร์ริดจ์กินทุกเช้า มีหมูสับเหลือพอกินได้ 1 มื้อพอดี ต้นหอมกับผักชีกำลังใกล้เน่า จะได้รีบใช้ให้หมด ขาดวัตถุดิบสำคัญไปอย่างเดียว ขิงค่ะขิง ขาดขิงค่ะ ขาดไม่ได้ ของมันต้องมี วิ่งออกไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็ก ๆ หน้าปากซอย 


ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ฉันยืนถอนหายใจอยู่ 1 เฮือก แล้วก็กัดฟันซื้อขิงมา 1 แง่งเล็ก ๆ ราคาขิงที่ออสเตรเลียแพงมากค่ะ ตกกิโลกรัมละ 70 ดอลล่าร์ หรือราว ๆ เกือบ 1,500 บาทค่ะ โชคดีที่สามารถซื้อในปริมาณเท่าไหร่ก็ได้ ป้ายุ้ยก็เลือกหยิบมาแค่พอกิน ถ้าเหลือในมื้อนั้นก็เก็บใส่ช่องแช่แข็งถนอมเอาไว้ ไม่มีทิ้งค่ะ ราคาแพงอย่างกับทอง กินทิ้งกินขว้างแบบบ้านเราคงไม่ได้ค่ะ ใครเห็นปากป้ายุ้ยเลือดไหล อย่าเข้าใจผิดว่าถูกต่อยมานะคะ กัดฟันซื้อขิงจนเลือดออกซิบ ๆ ค่ะ


ส่วนผสมของโจ๊กข้าวโอ๊ต


ได้ขิงมาแล้วก็ลงมือทำตามคลิปของแอนเลยค่ะ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ปริมาณน้ำก็กะเอาค่ะ แฮร่ ใส่น้อย ๆ ก่อน ฉันตวงข้าวโอ๊ตไว้ 1 ถ้วยตวงค่ะ แต่พอเอาลงไปต้มแล้ว คิดว่าไม่น่าจะพอ ลุงบอกว่าวันนี้หิว เลยเติมข้าวโอ๊ตเพิ่มลงไปอีก 1 ถ้วย เติมน้ำตาม กะดูเอาว่าพอดี ไม่ข้นหรือไม่เหลวเกินไป


ต้มข้าวโอ๊ตให้สุก


ในคลิป แอนใช้ก้อนปรุงรสที่ทำเอง แต่ฉันไม่มีค่ะ เลยใช้ผงผักปรุงรสแทน ยี่ห้อ MASSEL ค่ะ เป็นน้ำสต็อกแบบผง เวลาใช้ก็ผสมในน้ำ จะได้รสชาติของน้ำสต็อก ยี่ห้อนี้ไม่ผสมผงชูรสนะคะ และไม่มีสารเคมีด้วยค่ะ ฉันจะมีแบบ Vegetable ติดบ้านไว้ตลอด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในออสเตรเลีย ผงสต็อกไก่ ผงสต็อกเนื้อ ก็มีให้เลือกแล้วแต่ความต้องการค่ะ


ผงสต็อกผัก


พอข้าวโอ๊ตเริ่มสุก แป๊บเดียวเอง ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ใส่หมูสับลงไป คน ๆ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ในสูตรของแอนไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชู แต่ฉันแอบเติมลงไปเองนิดหน่อย เพิ่มอารมณ์น้ำส้มพริกดองค่ะ


พอหมูสุกก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทย ฉันใช้พริกไทยดำนะคะ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ พอดีพริกไทยขาวหมดค่ะ โรยตามด้วยต้นหอม ผักชี และขิงซอยเลยค่ะ


เสร็จแล้ว


ได้กลิ่นแบบโจ๊กจริง ๆ เอาไปเสิร์ฟให้ลุงเป็นหนูลองยาก่อน ฮา ลุงถึงกับยกนิ้ว แต่ลุงก็รู้ว่านี่คือข้าวโอ๊ต ยังได้รสของข้าวโอ๊ตอยู่ ลุงชมว่าแปลกดี ปกติกินข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าทุกวันก็จริง แต่จะออกลักษณะของอาหารหวาน เพราะใส่ผลไม้ ใส่น้ำผึ้ง แต่ตอนนี้กลายเป็นอาหารคาวแบบเอเชีย กินยังไม่ทันเสร็จ ลุงออร์เดอร์ว่า วันหลังทำให้กินเป็นอาหารเช้าบ้างนะ


หน้าม้า เอ๊ย ! ลูกค้ายกนิ้ว


ฉันกินเองแล้วก็ติดใจเช่นกัน ได้รสชาติความเป็นโจ๊ก แถมยังทำง้าย - ง่าย ขาดปาท่องโก๋ไปอีกอย่างเดียวค่ะ ไม่งั้นอาจทำให้ฉันลืมกองปราบไปได้เลย


ลุงบอกว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมการกินแบบเอเชียเข้ากับตะวันตกอย่างแท้จริง และออกมาได้แบบกลมกลืนทีเดียว


และฉันก็หลงอีกแล้ว หลงติดใจรสชาติโจ๊กข้าวโอ๊ตแล้วละค่ะ และใส่ไว้ในลิสต์อาหารประจำบ้านที่จะต้องทำกินบ่อย ๆ ไว้เรียบร้อยแล้วด้วยค่ะ


เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านที่มีข้าวโอ๊ตติดบ้าน ลองทำเมนูง่าย ๆ นี้กินกันที่บ้านนะคะ ช่วงนี้เป็นช่วงโควิด-19 ทำอาหารกินเองที่บ้าน เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า ด้วยความรักและเป็นห่วงทุกคนนะคะ 


ยังไม่มีข้าวโอ๊ต กดซื้อได้ที่นี่ ข้าวโอ๊ตอบสุก 100 %ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ดีใจที่ชอบนะคะ

  ตอบลบ
 2. สองเสียงคอนเฟิร์ม ไม่ลองไม่ได้แล้วค่ะ ขอบคุณบทความดีๆอ่านสนุกมากเลยค่ะป้ายุ้ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยินดีค่ะ เราเป็นศัตรูกันเรื่องอื่น ๆ แต่เรื่องกินเราเป็นพันธมิตรกันเสมอ 🤣🤣 ลองเลยค่ะ อร่อยจริง

   ลบ

แสดงความคิดเห็น