หม้อต้มกาแฟสด Moka Pot หม้อของคนรักกาแฟต้มสไตล์อิตาลี

หม้อต้มกาแฟ Moka Pot

ปกติฉันเป็นคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำ แต่ก็ต้องมีกาแฟติดบ้านไว้เสมอ เวลามีแขกไปใครมาที่บ้าน ก็จะต้อนรับด้วยกาแฟต้มที่หอมตลบอบอวลไปทั้งบ้าน

การชงกาแฟสดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี และแต่ละวิธีก็ให้ผลของกาแฟที่แตกต่างกันไป บางคนชอบแบบเครื่องชงกาแฟ (Espresso machine) บางคนชอบแบบดริบ (Drip) และบางคนก็ชอบแบบกาแฟหม้อต้ม Moka Pot แบบที่ฉันจะนำมาคุยกันในวันนี้นี่แหละ 


คนออสซี่ไม่ชอบดื่มกาแฟสำเร็จรูป จะดื่มกาแฟสดเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ร้าน Cafe กาแฟสดจะมีอยู่ทุกหัวมุมถนนในออสเตรเลีย หรือแม้แต่ที่บ้าน กาแฟที่ติดบ้านก็จะเป็นเมล็ดกาแฟสดและเครื่องทำกาแฟตามแบบที่ชอบ บางคนใช้เครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ่ บางคนก็หันมานิยมใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูล แต่สำหรับที่บ้านฉันจะใช้ Moka Pot ต้มกาแฟเสิร์ฟแขกหรือเพื่อนที่แวะมาเยี่ยมเยือนทักทายที่บ้าน


ฉันเริ่มรู้จักและใช้ Moka Pot มาราว ๆ 15 ปี ตั้งแต่ย้ายไปอยู่เมลเบิร์น ออสเตรเลียใหม่ ๆ ตอนนั้นอาศัยอยู่บ้านเดียวกับเพื่อนซึ่งเป็นชาวอิตาเลี่ยน สังเกตว่า เขามีหม้อใบเล็ก ๆ ใบหนึ่งวางอยู่ข้างเตา สิ่งแรกที่ทำในทุกเช้าคือ เปิดน้ำใส่หม้อ ใส่เมล็ดกาแฟบด ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟ รอสักไม่เกิน 2 - 3 นาที กลิ่นกาแฟที่หอมหวลก็เริ่มลอยส่งมาพร้อมกับควันที่พุ่งพวยออกจากหม้อเล็กเก่าคร่ำคร่าใบนั้น และทุกเช้าฉันจะต้องได้เห็นภาพนี้อยู่เป็นประจำ


Moka Pot ได้ถูกออกแบบขึ้นโดย Alfonso Bialetti วิศวกรชาวอิตาเลี่ยน เมื่อปี 1933 และกลายมาเป็นสิ่งที่เย็บติดเข้ากับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวอิตาเลี่ยนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (ข้อมูลจาก Moka pot Wikipedia ) หลังจากนั้นก็ขยายความนิยมไปทั่วยุโรปและละตินอเมริกา รวมถึงชาวออสซี่ที่รับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟมาจากชาวอิตาเลี่ยนด้วยเช่นกัน และในปัจจุบันคอกาแฟชาวไทยเองก็ให้ความนิยมใช้ Moka Pot กันไม่น้อยเลยทีเดียว


https://pixabay.com/images/id-3645360/


วิธีการใช้หม้อต้มกาแฟสด Moka Pot ก็ง่าย ๆ คือ ใส่น้ำลงในส่วนที่เป็นตัวหม้อด้านล่าง ซึ่งจะมีขีดบอกระดับน้ำด้านในตัวหม้อ ใส่เมล็ดกาแฟบดลงในส่วนของตัวกรอง ปิดตัวหม้อด้านบนลงขันเกรียวให้แน่น ตั้งบนเตาไฟ เมื่อน้ำด้านล่างเดือดจะกลายเป็นแรงดันผ่านตัวกรองที่มีเมล็ดกาแฟบดขึ้นมาสู่ตัวหม้อด้านบน เพียงระยะเวลาเพียง 2 - 3 นาที เราก็จะได้กาแฟเอสเปรสโซ่ต้มสด ๆ ที่หอมตลบอบอวล ได้รสชาติกาแฟเอสเปรสโซ่ในแบบกาแฟต้ม 
หม้อต้มกาแฟสด Moka Pot แบบออริจินัล ยี่ห้อ Bialetti ตามชื่อของผู้ออกแบบ ซึ่ง Bialetti ยังผลิต Moka Pot ในแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมาเป็นเวลาเกือบ 90 ปีแล้ว เป็นแบบที่คลาสสิค และผู้คนนิยมใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน แถมยังได้เข้าไปตั้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์หลาย ๆ แห่ง ในฐานะสิ่งออกแบบที่เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมกาแฟอีกด้วย

ดูหม้อต้มกาแฟ Bialetti รุ่น Moka Express ขนาด 2 ถ้วย สีเงิน คลิกที่นี่

ดูหม้อต้มกาแฟ Bialetti รุ่น Moka Express ขนาด 6 ถ้วย สีเงิน คลิกที่นี่ส่วนหม้อที่ฉันใช้อยู่ใบปัจจุบัน เป็นหม้อที่พัฒนารูปแบบมาจาก Moka Pot ให้ดูทันสมัยขึ้น แต่หลักการทำงานนั้นไม่ต่างจากเดิม เป็นยี่ห้อ Avanti รุ่น Art Deco Espresso Maker 2 Cup 100 ml ซึ่งใช้ได้ดีไม่แตกต่างกันถ้านิยมดื่มกาแฟแบบลาเต้หรือคาปูชิโน่ ก็ใช้เครื่องทำฟองนม เติมนมลงตามต้องการ ฉันใช้เครื่องทำฟองนมของ Nespresso ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่ายค่ะ


ดูเครื่องทำฟองนม Nespresso Aeroccino
คลิกที่นี่

หม้อชงกาแฟมอคค่าพอท https://raka.is/r/B0DD


ลองมาดื่มด่ำรสชาติกาแฟหม้อต้มที่เป็นสไตล์แบบอิตาเลี่ยนแท้ ๆ ด้วยหม้อต้มกาแฟสด Moka Pot กันค่ะ เปลี่ยนบ้านให้เป็นร้านกาแฟชิก ๆ สไตล์อิตาเลี่ยนได้ง่าย ๆ หรือจะพกเดินทางไปแคมป์ปิ้งก็สะดวกกะทัดรัด พกอารมณ์กาแฟสดไปได้ทุกที่แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวที่ฉันจะมีมาฝากให้เจอให้รักให้หลงกันอีกนะคะ สวัสดีค่ะ

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น