พกอาหารกล่องไปกินนอกบ้าน วิถีปกติใหม่ New normal

พกอาหารกล่องไปกินนอกบ้าน วิถีปกติใหม่ New normal

เมื่อวาน 

ลุง : พรุ่งนี้ว่างไหม ?

ป้า : ว่าง...มีอะไรเหรอ ?

ลุง : จะชวนไปซื้อของในเมือง

ป้า : ยิ่งว่างเลย เย้ ๆ ไม่ได้เข้าเมืองมาเกือบปีแล้วตั้งแต่มีน้องโคเนี่ย ซื้อของเสร็จ ไปหาร้านกาแฟชิค ๆ นั่ง แล้วก็หาอาหารกินด้วยนะ

ลุง : เอ่อ...ว่าจะรีบซื้อแล้วรีบกลับ (พูดพร้อมโชว์โทรศัพท์มือถือในมือ) ดูสิ รายงานจุดเสี่ยงเต็มไปหมด

ป้า : เออจริง เฮ้อ !!!


ตั้งแต่มีเหตุการณ์โควิด-19 มาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมปี 2020 จนเวียนมาถึงมกราคมในปีนี้ 2021 ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีการตื่นตัวในการป้องกันการระบาดของโรคเป็นอย่างมาก มาตราการต่าง ๆ ถูกนำออกมาใช้ ทั้งการปิดพรมแดนและการล็อกดาวน์ จนได้ตำแหน่งประเทศที่จัดการได้ดีอันดับ 1 ของโลก จนมาถึงการระบาดระลอก 2 ซึ่งทางรัฐวิคตอเรียหรือเมืองเมลเบิร์นที่ฉันอาศัยอยู่นี้ ได้ทำการล็อกดาวน์ตัวเองสามารถออกจากบ้านได้ไม่เกินระยะทาง 5 กิโลเมตร เป็นเวลานานเกือบ 4 เดือน รวมระยะเวลาทั้งหมดก็เกือบ ๆ ปีเต็มแล้วที่ฉันไม่ได้เข้าไปในตัวเมืองเมลเบิร์นเลยค่ะ


พอลุงชวนไปซื้อของก็เลยตื่นเต้นดีใจ ทำให้ลืมคิดถึงเรื่องการระบาดของน้องโควิด-19 ที่ยังไม่หายขาดไปเสียสนิท พอลุงเตือนขึ้นก็เลยแอบถอนใจเบา ๆ แต่ก็ยอมรับโดยดีว่าเราต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีปกติใหม่ หรือ New normal ให้ได้


วันนี้ 


ก่อนออกจากบ้านเลยรีบจัดแจงทำอาหารกลางวันเพื่อพกไปกินเอง จะได้ไม่ต้องไปนั่งกินตามร้านอาหารค่ะ และอันที่จริงแล้ว การพกอาหารไปกิน หรือเอาไปปิคนิคนอกบ้านนี่ถือเป็น Normal ของชาวออสซี่เลยนะคะ ผู้คนที่นี่มีนิสัยพกอาหารไปกินเองกันอยู่เป็นปกติอยู่แล้วค่ะ


อาหารที่เตรียมไปวันนี้ก็เป็นอาหารที่เรียกว่า Warp ค่ะ คือการ ห่อ นั่นเอง ลักษณะคือใช้แผ่นแป้งห่อไส้ต่าง ๆ แบบนี้จะเรียกรวม ๆ ว่า Warp (แรพ) ค่ะ 


วันนี้ฉันใช้แผ่นแป้งแรพสำเร็จรูปที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งเป็นแผ่นแป้งผสมผักโขมและสมุนไพร Spinach & Herb ยี่ห้อ HELGA'S ค่ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในออสเตรเลียค่ะ


แผ่นแรพ HELGA'S

วิธีการทำก็แสนจะง่ายค่ะ นำแผ่นแรพมาทาด้วยมาการีน จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ตามชอบหรือตามที่มี วันนี้ฉันใส่แฮมค่ะ และตามด้วยผักสดต่าง ๆ ตามที่มีอีกนั่นแหละ วันนี้ฉันมี มะเขือเทศ แตงกวา แครอท อะโวคาโด และผักกาดค่ะ ควรจะหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนะคะ เวลาห่อและกินจะสะดวกกว่าค่ะ จากนั้นเพิ่มรสชาติด้วยมายองเนส เกลือ และพริกไทย ปกติจะใส่ชีสด้วย แต่วันนี้ลืมค่ะ แฮะ ๆ ไม่เป็นไร ยังอร่อยอยู่ จากนั้นจัดการม้วนห่อให้กลม จัดใส่ภาชนะที่จะพกพาไปกินได้ แค่นี้เองค่ะ เสร็จแล้ว

แฮมและผักสลัด

Wrap ที่ทำเสร็จแล้ว

ฉันมีคลิปที่เคยทำแรพตอนไปเที่ยวด้วยค่ะ ดูวิธีทำตามกันได้นะคะฉันจัดอาหารใส่ถุง ดูเหมือนถุงกระดาษ แต่ความจริงเป็นถุงเก็บความเย็นค่ะ เพิ่มผลไม้ใส่เข้าไป วันนี้มีแอปเปิลนะคะ และหย่อนช็อกโกแลตลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหวานในชีวิตอีกนิดนึงค่ะ

ห่ออาหารกลางวัน

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วสำหรับอาหารกลางวันที่จะพกไปกินเอง เมื่อชอปปิ้งเสร็จ ป้ากับลุงก็หาที่นั่งตรงสวนเล็ก ๆ กินอาหารกัน อ้อ ลืมบอกว่า เราพกชาและกาแฟใส่แก้วเก็บความร้อนไปดื่มเองด้วยค่ะ สะดวกและประหยัดเงินได้อีกด้วย เมืองเมลเบิร์นมีสวนและที่นั่งพักผ่อนกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ให้เรานั่งโล่ง ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องเข้าไปแออัดยัดเยียดกันในร้านอาหาร รู้สึกปลอดภัยกว่าค่ะ

กล่องใส่อาหารของ LocknLock คุณภาพดีนะคะ ฉันใช้อยู่ค่ะ มีเซทน่ารักให้เลือกด้วย
ลองดูที่นี่ค่ะ กล่องใส่อาหาร LocknLock

ส่วนแก้วเก็บความร้อน-เย็นชุดนี้ ฉันยังไม่เคยใช้ แต่ไปส่องดูแล้ว ดีงามมาก สีสรรน่ารักน่าใช้ กะว่าจะสอยไว้ใช้เองด้วยค่ะ


และนี่ก็เป็นชีวิตแบบปกติใหม่ New normal ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียที่ฉันมีมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้นะคะ ขอให้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก มีสุขภาพอนามัยแข็งแรง ดูแลและเรียนรู้วิถีปกติใหม่ไปด้วยกัน และเราจะผ่านมันไปได้ด้วยกันค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น