นกเพนกวินเดินพาเหรดที่ St.Kilda ออสเตรเลีย

 วันนั้นเจอนี่ ดูนกเพนกวินเดินพาเหรด

นกเพนกวิน Blue Penguin ออสเตรเลีย

หนึ่งในไฮไลท์เด็ด ไฮไลท์ดัง ของเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก และจะต้องไม่พลาดถ้าคุณมีโอกาสไปเยือนเมลเบิร์น นั่นก็คือการไปดูนกเพนกวินเดินพาเหรด

นกเพนกวินเดินพาเหรด คืออะไรเหรอ ? หลายคนที่อาจจะยังสงสัย มา...วันนั้นเจอนี่จะพาไปเจอค่ะ


ธรรมชาติของนกเพนกวินนั้นจะทำรังอยู่บริเวณริมชายหาดที่ใดที่หนึ่งที่เหมาะสม ตอนกลางวันก็จะพากันออกไปหากินในทะเล เหมือนชาวประมงออกเรือไปหาปลา พอพลบค่ำก็จะพากันทยอยกลับบ้านกลับรังของตน ตอนออกก็จะออกไปพร้อม ๆ กัน ตอนกลับก็จะทยอยกลับพร้อม ๆ กันอีก 


ภาพนกเพนกวินเดินเตาะแตะบนชายหาด เรียงแถวกันกลับเข้ารัง นั่นแหละ ที่เรียกว่าเพนกวินเดินพาเหรด พอจะนึกภาพออกกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ นกเพนกวินเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ตัว ทยอยว่ายน้ำจากทะเล กลับขึ้นฝั่งแล้วเดินเตาะแตะกลับเข้ารังในเวลาโพล้เพล้ เป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู ที่ใคร ๆ ก็ต้องหาโอกาสไปดูไปชมให้ได้สักครั้ง


ภาพจับหน้าจอจาก https://www.penguins.org.au/attractions/penguin-parade/

จุดดูนกเพนกวินเดินพาเหรดที่น่าตื่นตาตระการใจของเมืองเมลเบิร์น จนกลายเป็นไอคอนิคหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย ก็คือที่ Phillip Island (ฟิลลิป ไอส์แลนด์) ซึ่งถือเป็นบ้านที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเหล่าเพนกวินพันธุ์ Little Penguin หรือ Blue Penguin ซึ่งที่นั่นมีการจัดทำที่นั่งไว้สำหรับเฝ้ารอดูเพนกวิน สะดวกสบาย เปิดบริการทุกคืน ซึ่งสถานที่จะอยู่ห่างจากตัวเมืองเมลเบิร์นโดยการขับประมาณ 90 นาที และเสียค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 27.25 ดอลล่าร์ ส่วนเด็ก 13.50  ดอลล่าร์ (ข้อมูลจาก Penguin Parade)


แต่วันนี้ ในฐานะเจ้าของบ้าน หรือ คนท้องถิ่นแบบฉันที่อยู่บ้านกัมทรีแห่งนี้มานานกว่า 15 ปีแล้ว จะมากระซิบบอกว่า ถ้าคุณไม่มีเวลาพอที่จะเดินทางจากเมลเบิร์นไปนานถึง 90 นาทีละก็ ฉันมีทางเลือกให้ คือ คุณสามารถไปดูเพนกวินเดินพาเหรดได้ที่บริเวณชายหาดที่เรียกว่า St.Kilda ในเมืองเมลเบิร์นเลยค่ะ สามารถไปดูได้ทุกวันเช่นกัน แถมไม่ต้องเสียค่าเข้าอีกด้วย ถูกใจกันไหมล่ะคะ


ที่บริเวณ St.Kilda Pier เป็นจุดที่มีนกเพนกวิน Little Penguin หรือ Blue Penguin พันธุ์เดียวกับที่ Phillip Island อาศัยอยู่ และพฤติกรรมการออกไปหาอาหารและกลับเข้ารังของมันก็เป็นเช่นเดียวกันกับที่ Phillip Island เป๊ะ เพียงแต่ว่าสถานที่นั้นเล็กกว่ามาก ทำให้มีจำนวนเพนกวินน้อยกว่าค่ะ เราคงไม่ได้เห็นภาพเพนกวินเดินเรียงแถวเป็นร้อย ๆ พัน ๆ แบบที่ Phillip Island แต่ก็พอได้เห็นถึงความน่ารักน่าเอ็นดู พอเอาไปคุยอวดได้ว่า ได้ไปดูเพนกวินเดินพาเหรดมาแล้วเหมือนกันค่ะ 


St.Kilda Pier, Melbourne, Australia

การเดินทางจากตัวเมืองเมลเบิร์น สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งขับรถยนต์ส่วนตัว รถบัส หรือรถรางไฟฟ้าก็ได้ค่ะ ไปที่ St.Kilda Pier จะเห็นเป็นท่าเรือยื่นออกไปในทะเล จุดที่จะสามารถเห็นเพนกวินคือจุดที่เรียกว่า St Kilda Breakwater หรือจุดปลายสุดของท่าเรือนั่นเอง


เพนกวินว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการไปดูเพนกวินคือเวลาพลบค่ำ เมื่อพระอาทิตย์เริ่มตก แต่ไม่สามารถบอกเวลาที่แน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณไปช่วงไหนของปีนะคะ ถ้าหน้าหนาวก็จะมืดเร็ว 5 โมงเย็นก็มืดแล้ว แต่ถ้าเป็นหน้าร้อนละก็ปาเข้าไป 3 ทุ่มนู่นแหละกว่าจะมืด ก็ดูช่วงเวลากันเอาเองแล้วกันนะคะ


เพนกวินทำรังอยู่ใต้โขดหิน

เพนกวินเดินพาเหรดที่ St.Kilda


ข้อมูลเพิ่มเติม

 

การเดินทาง ข้อมูลจาก Melbourne/St.Kilda Wikitravel

โดยรถรางไฟฟ้าหรือแทรม : 

 • Tram 96 terminates at Acland Street in the heart of St Kilda.

 • Tram 3a (direction East Malvern) from Flinders Street Station or Federation Square on Swanston Street. Only operates on Saturdays, Sundays and public holidays.

 • Tram 12 from Collins Street. Operates along Clarendon, Albert, Danks and Part Streets, before terminating at Fitzroy Street.

 • Tram 16 (direction Kew) from Flinders Street Station or Federation Square on Swanston Street. Passes down Fitzroy Street, along Esplande and along Carlisle Street


โดยรถบัส หมายเลข : 

 • 246 (direction Elsternwick) from Hoddle Street or Punt Road. Operates on 15 minute frequencies during weekdays.

 • 600 services suburbs further south, including to Southland Shopping Centre.

 • 606 (direction Elsternwick).

 • 623 services to the east, operating to Glen Waverley.

 • 922

 • 923


*ห้ามใช้แฟลชในการถ่ายภาพ

*ในช่วงการระบาดของโควิด - 19 อาจกระทบต่อการเข้าชม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://stkildapenguins.com.au/skp/?page_id=93


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียนจับหน้าจอจากคลิป นกเพนกวินเดินพาเหรด


ดูภาพน่ารักของเพนกวินได้ที่คลิปนี้ค่ะ
Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ขอบคุณบทความนี้เหมือนได้ไปเที่ยวเลยค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงมีคนตามรอยไปชมเพนกวินแน่ ๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณค่ะ ขอให้เหตุการณ์ทุกอย่างเป็นปกติโดยเร็ว เราจะได้ไปเที่ยวกันค่ะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น