น้ำพริก Vegemite สูตรน้ำพริกของคนไทยในออสเตรเลีย

น้ำพริกปลาทูเวจจี้ไมท์

น้ำพริก Vegemite

เป็นปกติธรรมดาของคนไทยที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่เมืองนอกเมืองนาเป็นเวลาสักพักนึง ที่แม้จะคุ้นชินกับการกินอาหารฝรั่งบ้างแล้ว แต่ก็มีอยู่บ่อย ๆ เลยที่แอบคิดถึงอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารแบบพื้น ๆ บ้าน ๆ ที่ไม่สามารถหากินได้ตามร้านอาหารไทยทั่วไปได้

ฉันเองก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ยิ่งอยู่ออสเตรเลียมานานกว่า 15 ปีแล้ว น่าจะลืมอาหารไทยไปได้บ้างแล้ว แต่ไม่เลยค่ะ ยิ่งกลับคิดถึง บางทีคิดถึงจนแทบขาดใจ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่โควิด-19 ระบาด ออสเตรเลียมีทั้งปิดพรมแดน ทั้งล็อกดาวน์ ยิ่งทำให้รู้สึกกระสับกระส่ายคล้ายคนติดคุก ว่าไปนั่น !


เดิมทีฉันไม่ใช่คนที่ทำอาหารเก่งนัก เพราะสมัยอยู่ที่เมืองไทย พอเรียนจบก็ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศในกรุงเทพมหานคร โอกาสที่จะเข้าครัวทำกับข้าวเองนั้นไม่ค่อยมี อาศัยหิ้วกับข้าวแกงถุงตามร้านในตลาดหน้าปากซอยซะเป็นส่วนใหญ่ แต่พอย้ายไปอยู่เมืองนอก ความจำเป็นบีบบังคับให้ต้องหัดทำอาหารกินเองบ้าง ฝีมือก็พออยู่ในขั้นไปวัดไปวาได้ค่ะ


เอ้า ! สาธยายมายืดยาว เข้าเรื่องกันซะที วันก่อนได้มีโอกาสไปตลาดเอเชียมาค่ะ เดี๋ยวนี้ที่ตลาดเอเชียก็จะมีของกินของใช้จากทางเอเชียส่งไปขายให้คนไทยในต่างแดนได้จับจ่ายใช้สอยกัน ฉันไปเจอปลาทูค่ะ เป็นปลาทูนึ่งแช่แข็ง ดูแล้วหน้างอคอหัก 90 องศา เลยรีบคว้ามา 1 แพ็ค ภาษาอังกฤษเขียนอธิบายว่า Frozen Short Mackerel (Pla Too) "Thai" และแถมยังมีภาษาไทยกำกับด้วยว่า ปลาทู และการันตีว่าเป็น Product of Thailand เออ...ก็เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้แหละว่าปลาทูคือปลา Mackeral เคยแอบสงสัยมาซะตั้งนาน 


ปลาทูแช่แข็ง

ปลาทู 1 แพ็ค บรรจุปลา 2 ตัว ราคา 6.50 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 145 บาท (ตามค่าเงินประจำวันที่ 5 มกราคม 2564) ตกราคาตัวละ 70 กว่าบาท อุ อุ เห็นราคาแล้วนึกถึงตอนเด็ก ๆ สมัยอยู่บ้านนอกที่ไทย ปลาทูเป็นอาหารของบ้านคนฐานะปานกลางแบบเรา จะได้กินปลาทูบ่อยมาก เพราะราคาไม่แพง หาซื้อง่าย บางทีมีแม่ค้านำใส่เรือแล่นมาขายในคลองหน้าบ้าน ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อถึงตลาด ส่วนหมูหรือเนื้อนี่ ต้องเป็นวันพระหรือวันพิเศษถึงจะได้กินสักที

ได้ปลาทูกลับบ้านมาด้วยความดีใจ วันนี้จะทำน้ำพริกกะปิกินกับปลาทูทอดให้หายอยาก จัดการหุงข้าว ทอดปลาทูเรียบร้อย เตรียมจะตำน้ำพริก เอ๊า !!! ลืมไปว่ากะปิหมด ลืมเสียสนิท จะไปหาซื้อก็คงไม่ได้เพราะร้านอยู่ไกลขับรถ 40 นาทีแน่ะ เอายังไงดีล่ะ ปลาทูก็ทอดแล้วด้วย 


ปลาทูทอด

พลันสายตาก็ปราดไปเห็น เอาไอ้นี่แทนก็ได้ Vegemite เวจจี้ไมท์ ครีมทาขนมปังอาหารประจำชาติออสซี่ ใครยังไม่รู้จักเวจจี้ไมท์ ฉันเคยเขียนเล่าไว้แล้ว ไปหาอ่านกันได้ที่นี่นะคะ Vegemite อาหารคู่ชาติออสเตรเลีย และดูคลิปเวจจี้ไมท์ได้ที่นี่ค่ะเคยมีเพื่อนบอกว่าเวจจี้ไมท์ใช้แทนกะปิได้ ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะมันทำมาจากกากเบียร์หมัก รสชาติก็ออกเค็ม ๆ และมีสีดำ ๆ คล้ายกะปิ แต่ก็ไม่แน่ใจเพราะไม่เคยลอง คราวนี้ก็จะได้ลองพิสูจน์กันไปเลย จัดการเตรียมเครื่องเคราแบบที่จะใช้ตำน้ำพริกกะปิเลยค่ะ ซึ่งได้แก่ กระเทียม พริก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว กระเทียมนั้นเป็นกระเทียมสด แต่พริกแช่แข็งตามแบบฉบับคนอยู่เมืองนอกค่ะ ส่วนกะปินั้นก็ใช้เป็นเวจจี้ไมท์แทน ในสัดส่วนเท่า ๆ กับที่เคยใช้กะปินั่นแหละ

Vegemite

ตำน้ำพริกเสร็จสรรพ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดที่หาได้แบบตามมีตามเกิด ข้าวสวยร้อน ๆ และปลาทูหน้างอคอหักที่ทอดเตรียมไว้แล้ว ชิมรสชาติน้ำพริกเวจจี้ไมท์นั้นออกมาคล้ายคลึงใช้ได้เลยทีเดียว แต่จะเหมือนเลยมั้ยนั้นก็ไม่เชิง เพราะเวจจี้ไมท์ถือว่าเป็นผัก รสชาติจึงออกมาในแนวน้ำพริกกะปิเจ แบบนั้นซะมากกว่า และแม้เวจจี้ไมท์จะมีกลิ่นเหม็น แต่ก็ไม่เหม็นถึงใจเท่ากะปิแท้ ๆ แน่นอน 


ใช้เวจจี้ไมท์ตำน้ำพริกแทนกะปิ

เอาเป็นว่า วันนี้ฉันประสบความสำเร็จในการตำน้ำพริกกะปิ (เวจจี้ไมท์) กินละค่ะ อร่อยหายอยาก ปลาทูนั้นถึงแม้จะไม่สดอร่อยเท่าปลาทูจากตลาด เพราะว่าแช่แข็ง แต่ก็ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ สำหรับคนไทยที่อยู่เมืองนอก ถ้าขาดเหลืออะไรลองหาวิธีดัดแปลงแบบนี้ดูบ้างนะคะ พอแก้ขัดไปได้ค่ะ หรืออยู่เมืองไทยอยากลอง Vegemite บ้าง ไปหาส่องหาสอยกันได้ที่นี่เลยนะคะ ซื้อเวจจี้ไมท์


น้ำพริก Vegemite

และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่ฉัน มีมาเล่าสู่กันฟังจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย แล้วพบกันใหม่ในบทความอื่น ๆ ฝากติดตามด้วยนะคะ สวัสดีค่ะ

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. หน้าตาดีเลยทีเดียว เดี๋ยวต้องลองตำบ้างค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลองเลย มาไมท์ก็น่าจะได้เหมือนกัน

   ลบ
 2. ประยุกต์กันไปปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบที่มี อาหารคืองานศิลปะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่เลยค่ะ อาหารคืองานศิลปะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น