เที่ยวเหมืองทองคำ Walhalla เหมืองผลิตทองคำได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Long Tunnel Extended Gold Mine, Walhalla, Australia

แม้ออสเตรเลียจะถือกำเนิดเกิดเป็นประเทศมาไม่นานนัก แต่แผ่นดินออสเตรเลียนั้นมีมายาวนาน เป็นเกาะที่มีความสมบูรณ์แทบจะทุก ๆ ด้านเกาะหนึ่งของโลก และแน่นอน สิ่งหนึ่งที่ออสเตรเลียมาความร่ำรวยมาตั้งแต่อดีต คือ ทองคำ ออสเตรเลียเป็นแหล่งที่ค้นพบทองคำคุณภาพดีติดอันดับของโลก และวันนี้ วันนั้นเจอนี่จะพาทุกคนไปเที่ยวด้วยกันที่เมือง Walhalla อยู่ในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งอดีตมีเหมืองทองคำที่ได้ชื่อว่า สามารถผลิตทองคำได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก One of the worlds' richest gold mines.

Walhalla เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ในรัฐวิคตอเรีย ระยะทาง 182 กิโลเมตร จากตัวเมืองเมลเบิร์น ปัจจุบันถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว และไฮไลท์หนึ่งของการท่องเที่ยว Walhalla ก็คือ การไปทัวร์ดูเหมืองทองคำที่มีชื่อว่า Long Tunnel Extended Mine นั่นเองค่ะ


หลายคนที่เคยพบกันในบทความของฉันกันมาแล้ว คงจำกันได้นะคะว่าฉันเป็นคนไทยที่ไปอาศัยอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลากว่า 15 ปีมาแล้ว ส่วนใครที่เพิ่งพบกันเป็นครั้งแรก ใช่แล้วค่ะ ฉันอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียนะคะ และในตลอด 15 ปีที่ผ่านมา Walhalla เป็นสถานที่หนึ่งที่ฉันชอบไปมาก ถือเป็นสถานที่แรก ๆ ที่ทำให้รู้จักออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ เคยไปเที่ยวตั้งแต่ยังไม่ได้ย้ายไปอยู่ถาวรในออสเตรเลียซะด้วยซ้ำ


แต่ทำม้าย...ทำไม ฉันไม่เคยเข้าไปเที่ยวในเหมืองทองคำเลยสักครั้ง ทั้ง ๆ ที่ก็เป็นไฮไลท์ อาจเป็นเพราะในตอนนั้น ไม่รู้ว่าจะเข้าไปดูหินใต้ภูเขาทำไม ? ก็อาจเป็นไปได้นะคะ แต่ครั้งล่าสุดที่ฉันไปเที่ยว Walhalla ซึ่งก็ไม่นานมานี้เอง ตัดสินใจเลยว่าจะต้องเข้าไปทัวร์ดูเหมืองทองคำด้วยให้ได้


บัตรทัวร์เหมืองทอง ราคา $20

ทัวร์เหมืองทองคำ Long Tunnel Extended Mine มีเปิดบริการทุกวัน เป็นรอบ ๆ แต่ละรอบใช้เวลา 45 - 50 นาที  ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ $20 สามารถเช็กข้อมูลก่อนเดินทางกันได้ที่นี่นะคะ เหมืองทอง Walhalla 

ความประทับใจแรกสำหรับทัวร์นี้คือ คุณลุงไกด์นำชมค่ะ มีคนเดียว คุณลุงเป็นชาวเมือง Walhalla โดยกำเนิด ทำหน้าที่นำชมเหมืองทองคำ ต้องชมเชยว่าคุณลุงเป็นนักเล่าเรื่องที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องอุโมงค์แคบ ๆ ใต้ภูเขาหินออกมาได้น่าสนใจ น่าติดตาม ทำให้ทัวร์นี้ได้ทั้งสาระ และ ความน่าสนใจ น่าติดตาม


คุณลุงไกด์นำชมเหมืองทอง

คุณลุงไกด์ได้บอกเล่าเรื่องราวการทำงานของบริษัทที่ได้รับสัมปทานขุดหาทองคำแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่การขุดอุโมงค์เข้าไป โดยการใช้แท่งเหล็กและฆ้อนตอก คนงานเหมืองทำงานกัน 24 ช.ม.ต่อวัน 6 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 2 ปี สามารถขุดอุโมงค์ได้ลึกเพียง 115 เมตร และใช้เวลายาวนานถึง 15 ปี กว่าจะค้นพบทองคำ นั่นคือความยากลำบากในการทำงาน

ในการทำเหมืองนั้นจะต้องมีการใช้เครื่องต้มน้ำ ซึ่งใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ไม้ในป่าบริเวณรอบ ๆ เมือง Walhalla ถูกตัดและส่งเข้าเตาเผาเป็นจำนวนวันละ 30 ตัน (30 tons) ทำให้ระยะทาง 8 กิโลเมตรรอบเมืองนั้นเหี้ยนเตียนโล่งไปเลยทีเดียว ป่าไม้ที่เราเห็นกันในปัจจุบันเป็นป่าใหม่ที่ปลูกขึ้นหลังจากเหมืองทองเลิกกิจการไปแล้วทั้งสิ้น


ในการทำงานอันยากลำบากนั้น มีบันทึกผู้เสียชีวิตไว้เพียง 65 คน แต่คุณลุงไกด์บอกว่า นั่นเป็นจำนวนคนที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงานเท่านั้น มีคนอีกเป็นจำนวนมากที่ป่วยจากการทำงานในเหมืองและเสียชีวิตลง ซึ่งไม่มีใครสนใจนับ เขาสนใจนับแต่ว่าจะได้ทองมากเท่าไหร่เท่านั้น นั่นเป็นคำพูดของคุณลุงที่ทำให้เรารู้สึกสะเทือนใจเช่นกัน


ภายในอุโมงค์เหมืองทองคำ

การเดินทางไปดูประวัติศาสตร์ทำให้เราเรียนรู้จากอดีตที่ผ่านมาเสมอ เหมืองทองคำ Walhalla แห่งนี้ ทำให้เราเห็นถึงความหวังอันริบหรี่เลือนลาง หรือแทบจะไม่เห็นความหวังเอาซะเลย แต่สุดท้ายก็ได้พบทองคำที่ซ่อนอยู่ปลายอุโมงค์ เหมืองทองแห่งนี้ผลิตทองคำบริสุทธิ์ได้ถึง 13,695 กิโลกรัม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ต้องแลกมาด้วยความยากลำบากและชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วน 

คลิปทัวร์เหมืองทองคำ Walhalla ค่ะ มีความเชื่อว่า ลึกลงไปใต้เหมืองทอง Walhalla ยังมีทองคำฝังตัวอยู่อีกมากมาย แต่การที่จะขุดหรือทำเหมืองต่อไปนั้นมีความอันตรายอย่างมาก แม้จะมีเครื่องมืออันทันสมัยแล้วก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับอันตรายแล้วก็ไม่คุ้มกัน เหมืองทอง Walhalla จึงกลายเป็นเพียงตำนานให้พวกเราไปเที่ยวไปเยี่ยมชมกันอย่างในทุกวันนี้เท่านั้นเอง


ในระหว่างเดินชม ป้ายุ้ยก็แอบมีความหวังเล็ก ๆ ว่า ฉันจะเดินหลงไปแล้วเผอิญพบทองคำบริสุทธิ์สักโล - สองโล บ้างเหมือนกันนะ ฮ่า ๆ แต่ไม่พบค่ะ ฉันได้กลับมาแต่ความประทับใจในตัวคุณลุงไกด์นำทาง ประทับใจในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความมหัศจรรย์ ที่ครั้งหนึ่งมีมนุษย์กลุ่มหนึ่งสร้างไว้ให้กับโลก โดยทิ้งทองคำเอาไว้เบื้องหลัง เอาไว้ให้ใครก็ตามที่จะมีโอกาสเดินทางไปเยือนเหมืองทอง Walhalla ได้ศึกษากันต่อไปค่ะ


ข้อมูลเพิ่มเติม


Walhalla Long Tunnel Extended Gold Mine https://www.visitvictoria.com/regions/gippsland/things-to-do/tours/walking-tours/walhalla-long-tunnel-extended-gold-mine


การเดินทาง :

สามารถเดินทางได้ทั้งรถบัส รถไฟ และรถยนต์ส่วนตัว ศึกษาเส้นทางได้ที่นี่

เส้นทางการเดินทางไป Walhalla


ที่พัก :

https://www.walhallaaccommodation.com.au/ 


ภาพประกอบและคลิปวิดีโอเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. ได้ทองกลับมามั้ยป้า

  ตอบลบ
 2. อ่านตั้งแต่ต้น แอบคิดในใจว่าตอนจบป้ายุ้ยจะต้องมีทองติดมือกลับไปแน่ แต่น่าเสียดายมากเลยค่ะ ไม่มีติดมือไปฮ่าๆ สงสัยต้องลองไปขุดแถว ๆ นั้นเผื่อจะเจอเศษอันหลงเหลือค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอารถตู้ไปค่ะ กะว่าจะขนออกมาแค่เต็มคัน 😂😂 ถ้าได้มา กะเลี้ยงทั้งกลุ่มค่ะ 😆😆

   ลบ

แสดงความคิดเห็น