มารู้จักกับรถรางเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

รถรางไฟฟ้าเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

รถราง หรือ Tram คือรถที่แล่นไปบนรางด้วยกำลังไฟฟ้า 


เมลเบิร์น ถือเป็นเมืองเพียงไม่กี่เมืองในโลกที่ใช้ระบบคมนาคมขนส่งด้วยรถราง และเป็นเมืองที่มีระบบเครือข่ายรถรางไฟฟ้าใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก จากสถิติในปี 2017 ระบุว่า จำนวนรางคู่ทั้งหมดมีความยาวรวมถึง 250 กิโลเมตร มีรถรางจำนวน 493 คัน วิ่งใน 24 เส้นทาง ป้ายจอดรถรางจำนวน 1,763 ป้าย และให้บริการผู้โดยสารมากถึง 206 ล้านคน (ในปี 2017 - 2018) (ข้อมูลจาก Trams in Melbourne Wikipedia)


ฉะนั้นการไปเที่ยวเมืองเมลเบิร์น คุณ ๆ จึงไม่ควรพลาดที่จะทดลองใช้บริการรถรางอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเมลเบิร์นนี้ด้วย


รถรางสาย 35


ซิตี้เซอร์เคิลแทรม (City Circle Tram) หรือรถรางสาย 35 เป็นสายที่คุณ ๆ นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากรถรางสาย 35 นี้ เป็นรถรางสายที่วิ่งให้บริการไปรอบ ๆ เมืองเมลเบิร์น ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ มากมาย เช่น Flinders Street Railway Station, Parliament House และ Cook's Cottage และนอกจากนี้จุดจอดของซิตี้เซอร์เคิลแทรมเองก็ยังเชื่อมโยงกับรถรางสายอื่น ๆ รวมถึงรถไฟและรถบัสในตัวเมืองเมลเบิร์นและพื้นที่รอบ ๆ อีกด้วย ทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการนี้ในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย


City Circle Tram 

คุณสามารถใช้เวลาอยู่บนรถซิตี้เซอร์เคิลแทรมได้นานเท่าที่ต้องการ โดยบนรถจะมีแผ่นพับและแผนที่ที่เข้าใจง่ายไว้แจกฟรีด้วย เมื่อคุณนั่งรถรางสายนี้วนครบ 1 รอบ เท่ากับคุณได้เห็นเมลเบิร์นทั่วแล้วทั้งเมือง


หรือคุณอาจจะใช้บริการในแบบที่เป็น Hop on – Hop off ก็สามารถทำได้เช่นกัน เดินทางไปกับรถรางแล้วกระโดดลงตามสถานที่สำคัญหรือจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อแวะชมสถานที่เหล่านั้น แล้วก็กลับมาขึ้นรถใหม่เพื่อเดินทางต่อไป ซึ่งการเดินทางในรูปแบบนี้คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับสถานที่ต่าง ๆ ที่สำคัญและสวยงามของเมลเบิร์น สามารถ Hop on - Hop off ได้ทั้งวัน 


และที่เป็นเหมือนโบนัสพิเศษสุด ๆ ก็คือ รถรางสายนี้ใช้ตัวรถรางที่เป็นรุ่นเก่าอันถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเมลเบิร์นมาให้บริการ


รถรางสาย 35 นี้จะมี 2 แบบ 2 สี คือ สีเขียวเหลือง และ สีน้ำตาลเลือดหมู


รถรางเมลเบิร์นสาย 35

สีเขียวเหลือง เป็นรถรางได้รับการขนานนามให้เป็น City's Iconic Heritage สัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของเมืองเมลเบิร์น  ฉะนั้น จึงย้ำแล้วย้ำอีกว่า พลาดไม่ได้จริง ๆ ค่ะ

รถราง W-class ทั้ง 2 แบบ สร้างขึ้นโดย Melbourne & Metropolitan Tramways Board ระหว่างปี 1923 - 1956 มีจำนวนทั้งหมด 752 คัน ปัจจุบันเหลือใช้งานจริงในเมืองเมลเบิร์นเพียง 12 คันเท่านั้น


เส้นทาง :


รถรางซิตี้เซอร์เคิลแทรมสาย 35 มีจุดให้บริการจอดรับ - ส่งผู้โดยสาร 12 ป้าย เริ่มตั้งแต่ Waterfront City/Docklands Dr เดินรถเส้นทางวงกลมทั้ง 2 ทิศทาง คือ เส้นทางตามเข็มนาฬิกาและเส้นทางทวนเข็มนาฬิกา


วิธีใช้บริการรถรางซิตี้เซอร์เคิลแทรมสาย 35 :


สามารถขึ้น - ลงรถได้ที่ป้ายจอดรถป้ายใดก็ได้โดยไม่ต้องใช้บัตรโดยสาร ซึ่งทุกจุดจอดจะมีป้ายบอกชัดเจน และคนขับจะประกาศให้ทราบเมื่อใกล้ถึงจุดหมาย ต้องการลงป้ายให้ดึงสายเชือกด้านบนใกล้ราวจับ จะมีเสียงกริ่งสัญญาณ (ถ้าเป็นรถรางรุ่นใหม่จะเป็นปุ่มกดไฟฟ้า) ลงรถเมื่อรถจอดสนิทและประตูเปิดแล้วเท่านั้น มองซ้ายขวาทุกครั้งก่อนลงจากตัวรถในกรณีที่ป้ายจอดรถอาจอยู่กลางถนน


เวลาในการให้บริการ :


เปิดให้บริการทุกวัน 

วันอาทิตย์ - วันพุธ ระหว่างเวลา 10.00 – 18.00 น. 

วันพฤหัสบดี - วันเสาร์ ระหว่างเวลา 10.00 - 21.00 น. 

รถออกให้บริการทุก ๆ 20 นาที และใช้เวลา 55 นาทีในการวิ่งวนแต่ละรอบ


หยุดให้บริการในวันคริสต์มาส (25 ธันวาคม) และ กู๊ด ฟรายเดย์ (Good Friday ตามปฏิทินของศาสนาคริสต์)


ค่าบริการ : ไม่เสียค่าบริการ


อ้างอิงและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 35 City Circel (Free Tourist Tram)


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น