เที่ยวสวนบัวใหญ่ที่สุดในโลก Blue Lotus Water Garden ออสเตรเลีย

Blue Lotus Water Garden

ถ้าพูดถึงดอกไม้ชนิดหนึ่งที่แทบจะหาดูไม่ได้เลยในประเทศออสเตรเลีย นั่นก็คือ "บัว" เพราะบัวถือเป็นพันธุ์ไม้เมืองร้อน การจะเจริญเติบโตขึ้นในเมืองหนาวอย่างที่ออสเตรเลียนี่คงจะยากมาก ความจริงฉันเองก็เคยลองพยายามปลูกหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ พอหนาวทีไรก็ตายหนีกันไปหมดทุกที

แล้วจะเชื่อกันไหมถ้าฉันจะบอกว่า ในออสเตรเลียมีสวนบัวที่มีบัวใหญ่ที่สุดในโลก มีบัวราว ๆ 500 สายพันธุ์จัดแสดงให้ชม และแถมสวนนี้ตั้งยังอยู่ในเขตเมืองหนาวของออสเตรเลียอีกด้วย ฉันเองก็ไม่เคยเชื่อมาก่อน จนเมื่อได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง


สวนบัวที่ว่านี้มีชื่อว่า "Blue Lotus Water Garden" ค่ะ สวนบัวขนาด 14 เอเคอร์ หรือ ราว ๆ กว่า 35 ไร่ ตั้งอยู่ที่เมืองยาร์ร่า จังชั่น (Yarra Junction) ซึ่งถือว่าเป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็นของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย 


ประตูทางเข้า Blue Lotus Water Garden

สวนนี้จะเปิดให้เข้าชมอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 4 เดือนเท่านั้น คือช่วงระหว่างกลางเดือนธันวาคมจนถึงกลางเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนต่อฤดูใบไม้ร่วงของออสเตรเลีย ทั้งนี้ช่วงวันเวลาของการเปิดให้เข้าชมจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปีด้วย ว่าร้อนช้าหรือเร็ว การไปเที่ยวจึงควรเช็ควันเวลาเปิดทำการที่แน่นอนก่อน

สำหรับในปี 2020 - 2021 นี้ ทางสวนบัวแบ่งระยะการเยี่ยมชมสวนไว้ 3 ระยะ คือ ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม จะเป็นช่วงที่เรียกว่า World of Waterlilies หรือ โลกของบัวสาย (ฉันให้นิยามคำว่า Waterlilies เทียบได้กับบัวสายของบ้านเรา) บัวที่เป็นสายพันธุ์บัวสายจะออกดอกสวยงามมากในช่วงนี้ ส่วนช่วงต่อมาคือ ช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม จะเรียกว่าช่วง Lotus Flower Season หรือ ฤดูแห่งบัวหลวง (ฉันคิดว่าคำแปลที่ใกล้เคียงกับความหมายของคำว่า Lotus มากที่สุดก็คือบัวหลวงของบ้านเราอีกเช่นกัน) บัวที่เป็นสายพันธุ์บัวหลวงจะชูช่อระบัดกลีบแข่งกันมากในช่วงนี้ และช่วงสุดท้ายคือ Golden Garden Season อยู่ในช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน ซึ่งฉันไปเที่ยวมาแล้ว 2 ช่วง เหลือเพียงช่วงสุดท้ายคือช่วงสวนสีทองนี้ที่ยังไม่ถึงฤดูกาล


ภายในบริเวณ Blue Lotus Water Garden

เมื่อเดินเข้าประตูสวน คุณจะรู้สึกเหมือนกับอยู่อีกโลกหนึ่ง เป็นโลกแห่งความสดชื่นสวยงาม ตากล้องต้องไม่พลาด เตรียมเมมโมรี่การ์ดและแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ให้เพียงพอ เพราะทุกส่วนของพื้นที่ดารดาษไปด้วยบัวหลากสีกว่า 500 สายพันธุ์ มีบ่อบัวมากถึง 40 บ่อ การจัดสวนที่สวยงาม ทางเดินที่สะดวกสบาย มีสะพานไม้ที่พาคุณไปยืนอยู่ท่ามกลางบัวที่สูงใหญ่แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และนอกจากนี้ยังประกอบด้วยดอกไม้ชนิดอื่นนานาพันธุ์ปลูกประดับไว้เพื่อความสวยงามที่สมบูรณ์ เรียกว่าได้กดชัตเตอร์กันแบบรัว ๆ เลยทีเดียว

แต่ละบ่อบัว แยกปลูกบัวแต่ละสายพันธุ์ไว้ มีแผนที่และป้ายคำอธิบายถึงบัวแต่ละชนิด มีทั้งบัวพื้นถิ่นของออสเตรเลียเอง และบัวที่มาจากภูมิภาคอื่น รวมถึงบัวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็มีอยู่ที่นี่ด้วย บัวนิลุบล หรือ Blue Lotus เป็นชื่อที่ถูกนำมาใช้เป็นชื่อของสวน บัววิคตอเรียหรือบัวกระด้งที่อาจหาดูได้ไม่ง่ายนักแม้แต่ในประเทศไทยเอง ก็ยังมีรวบรวมเอาไว้ที่นี่ บัวสัตตบงกชชูช่อชมพูหวาน ทำให้คิดถึงเวลาไปวัดที่จะต้องนำดอกบัวไปบูชาพระ บัวจากลุ่มน้ำอเมซอน ซึ่งคงหาโอกาสไปดูถึงที่ได้ยาก ก็มีปลูกอยู่ในเรือนปรับอุณหภูมิในสวนแห่งนี้ด้วยเช่นกัน


บัวพันธุ์ต่าง ๆ ใน Blue Lotus Water Garden

นอกจากสวนบัวที่กว้างใหญ่แล้ว ที่ Blue Lotus Water Garden ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเครื่องดื่ม ไอศกรีม เอาไว้บริการด้วย หรือจะนัดพบปะสังสรรค์ เตรียมอาหารไปบาร์บิคิวปิ้งย่างกินกันเอง ทางสวนก็มีเตาบาร์บิคิวและซุ้มที่นั่งเอาไว้ให้ กินปิ้งย่างกันกลางสวนบัว โอ้ย ! ฟิน

ครอบครัวไหนมีเด็กเล็กก็สามารถพาไปได้ เพราะมีหมู่บ้านแฟรี่เอาไว้เอาใจเด็ก ๆ ให้ตามหาภูตจิ๋ว ปีนเห็ดยักษ์ กันอีกด้วย ใช้เวลาอยู่ที่นี่กันได้ทั้งวัน


อีกสิ่งหนึ่งที่ฉันทึ่งมากคือ ต้นกล้วย ที่นี่ใช้ต้นกล้วยเป็นรั้วรอบ ซึ่งกล้วยก็เป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ปลูกยากมากในเขตหนาวแบบนี้ แต่ที่สวนนี้ปลูกได้ยังไง แถมยังปลูกได้ดีเสียด้วย ลำต้นใหญ่เท่าคนโอบเลยทีเดียว เห็นแล้วนึกอยากกินข้าวต้มมัดขึ้นมาทันที


ภายในสวนบัว Blue Lotus Water Garden

ราคาค่าเข้าชมนั้นก็แสนถูก ถ้าเทียบกับสิ่งที่จะได้เห็น ราคาปกติคนละ 22 ดอลล่าร์ แต่ฉันได้สิทธิพิเศษ คือซื้อตั๋วฤดูกาลสำหรับคนท้องถิ่น จ่ายเพียง 25 ดอลล่าร์ ใช้เข้าออกได้ตลอดฤดูกาล แต่การจะซื้อบัตรชนิดนี้ได้ จะต้องโชว์หลักฐานแสดงที่อยู่ว่าเป็นคนท้องถิ่นจริง ๆ ส่วนนักท่องเที่ยวก็สามารถซื้อบัตรผ่านแบบนี้ได้เช่นกัน แต่เป็นในราคาเท่าตัว คือ 50 ดอลล่าร์ แต่เมื่อเทียบกับการทำนุบำรุงสวนมาตลอด 8 เดือน และเปิดให้เข้าชมทำรายได้เพียง 4 เดือน ฉันถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลมาก ๆ


บัตร Season Pass Blue Lotus Water Garden

สวน Blue Lotus Water Garden อยู่ห่างจากเมืองเมลเบิร์น CBD ราว ๆ 1 ชม. เศษ สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัวและรถไฟ ยังเหลือเวลาอีกเดือนกว่ากว่าจะหมดฤดูกาล ฉันไม่อยากให้ชาวเมลเบิร์นพลาดกัน หรือนักท่องเที่ยว ถ้าไปเยือนเมลเบิร์นในช่วงฤดูร้อน เบนเข็มเที่ยวในเขต Yarra Valley ต้องไม่พลาดใส่ Blue Lotus Water Garden ลงไปในจุดปักหมุดเช็คอินด้วยนะคะ รับรองว่าจะต้องประทับใจและหลงรัก Blue Lotus Water Garden เหมือนฉันแน่นอนค่ะ

ชมคลิปสวนบัว Blue Lotus Water Garden ได้ที่นี่ค่ะ


Blue Lotus Water Garden

ข้อมูลเพิ่มเติม

สถานที่ตั้ง : 2628 Warburton Hwy, Yarra Junction VIC 3797 Australia


การเดินทาง : โดยรถยนต์จากเมลเบิร์น Via M3 และ Warburton Hwy/B380 


เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวันในช่วงฤดูกาล เวลา 10 am. - 5 pm.


ราคา : ผู้ใหญ่ (อายุ 16 ปีขึ้นไป) 22 ดอลล่าร์

           ผู้สูงอายุ (แสดงบัตรผู้สูงอายุของออสเตรเลีย) 19.50 ดอลล่าร์

           เด็ก (อายุ 4 - 15 ปี) 6 ดอลล่าร์


ซื้อบัตรล่วงหน้าได้ที่ https://www.bluelotusfarm.com.au/tickets/


ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและรายละเอียดวันเวลาเปิดทำการได้ที่ https://www.bluelotusfarm.com.au/ 


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

 1. อยากไปเที่ยวเลยค่ะ ดอกบัวสวยมาก ๆ เลย

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณป้ายุ้ยที่พาชมดงดอกบัวนะคะ สวยมาก ๆ เลยค่ะและใหญ่จังเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยินดีมาก ๆ ค่ะ ที่ไปเที่ยวด้วยกัน

   ลบ

แสดงความคิดเห็น