Flinders Street Railway Station, Australia สถานีรถไฟสวยอันดับ 17 ของโลก

Flinders Street Railway Station, Melbourne, Australia

ถ้าจุดศูนย์กลางการเดินทางของประเทศไทยคือสถานีรถไฟหัวลำโพง จุดศูนย์กลางการเดินทางของเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ก็คือที่นี่ สถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท เรลเวย์ สเตชั่น สถานีรถไฟที่มีความสำคัญและสวยที่สุดในเมืองเมลเบิร์น และสวยติดอันดับโลกอีกด้วย

สถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท (Flinders Street Railway Station) เป็นสถานีรถไฟที่ตั้งอยู่กลางเมืองเมลเบิร์น เป็นศูนย์กลางการเดินทางทั้งหมดของเมืองเมลเบิร์นและรวมถึงรัฐวิคตอเรียทั้งรัฐ จึงทำให้มีชื่อเล่นที่คนไทยในเมลเบิร์นตั้งให้ว่า "หัวลำโพง" ด้วยลักษณะตัวอาคารที่เป็นสีเหลือง ประตูทางเข้าด้านหน้าเป็นรูปโค้งมีบานกระจกดูคล้ายกับสถานีรถไฟหัวลำโพง


ด้านหน้าประตูทางเข้าสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท


อาคารสีเหลืองไข่ไก่ ตั้งตระหง่านอยู่หัวมุมถนนฟลินเดอร์ส (Flinders St.) กับถนนสวอนสตัน (Swanston St.) ด้านหลังติดกับแม่น้ำยาร์ร่า (Yarra River) อันเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่เป็นหัวใจของเมืองเมลเบิร์น ถือเป็นสถานีรถไฟประวัติศาสตร์ ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1854 


สถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท มองจากฝั่งตรงข้าม


ตัวอาคารหลักของสถานีฟลินเดอร์ส สตรีท เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Edwardian หรือ นีโอ บารอค โดดเด่นด้วยตัวอาคารสีเหลือง โดมสีเขียวอยู่เหนือตัวอาคาร มีหอนาฬิกา และทางเข้ารูปโค้ง นับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเมลเบิร์นเลยทีเดียว หนังสือพิมพ์ The Telegraph ของอังกฤษได้เคยยกย่องให้ ฟลินเดอร์ส สตรีท เรลเวย์ สเตชั่น เป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามเป็นอันดับที่ 17 ของโลก


ภายในสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท


ด้านในเป็นสถานีรถไฟที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย มีทั้งหมด 13 ชานชลา เชื่อมต่อการเดินทางรถไฟ 15 เส้นทาง และเชื่อมต่อรถรางอีก 14 เส้นทาง เพื่อรองรับผู้คนที่ใช้บริการทางรถไฟมากถึง 7 - 8 หมื่นคนต่อวัน (สถิติจากปี 2019 ขณะที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะโควิด-19)  และยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายยาบริการอยู่ในบริเวณสถานีรถไฟด้วย


ภายในสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท

ร้านอาหารภายในสถานีรถไฟ


การเดินทางด้วยรถไฟจะใช้บัตรโดยสารที่เรียกว่าไมกี้ หรือ myki card เป็นตั๋วโดยสารแบบเติมเงิน สามารถใช้กับทุกการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะของรัฐวิคตอเรีย (ยกเว้นรถไฟ Vline ซึ่งจะต้องซื้อตั๋วแยกต่างหาก)


มีเรื่องเล่ากันว่าสำนักงานสถาปนิกผู้ออกแบบในกรุงลอนดอน ได้ส่งแบบสลับกัน จริง ๆ แล้ว แบบสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท นี้ เป็นแบบที่ออกแบบมาเพื่อสร้างเป็นสถานีรถไฟบอมเบย์ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ส่วนแบบของสถานีรถไฟบอมเบย์จริง ๆ แล้วคือแบบที่จะนำมาสร้างที่เมลเบิร์น แต่เกิดสลับกันซะงั้น


นาฬิกาบอกเวลารถไฟ

เมื่อชาวเมลเบิร์นพูดกันว่า "I'll meet you under the clocks" จะเป็นที่เข้าใจตรงกันว่า เขาหมายถึงนัดเจอกันที่ใต้นาฬิกาหน้าประตูทางเข้าสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ใช้บอกเวลาออกเดินทางครั้งต่อไปของรถไฟแต่ละสาย นาฬิกาทั้ง 13 เรือนตรงบริเวณทางเข้า - ออกหลักของสถานีมีมาตั้งแต่เริ่มออกแบบก่อสร้างสถานี จนถึงปัจจุบันนาฬิกาเหล่านี้ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนไปใช้นาฬิกาดิจิตัลสมัยใหม่แต่อย่างใด ส่วนคนไทยที่อาศัยอยู่ที่เมลเบิร์น เมื่อพูดว่า "เจอกันที่หัวลำโพง" ก็จะเป็นที่เข้าใจตรงกันว่า นัดพบกันที่หน้าประตูทางเข้าสถานีรถไฟฟลินเดอร์ สตรีท นั่นเอง

แต่จริง ๆ แล้วสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท มีทางเข้าหลายทาง คือนอกจากทางด้านหน้าตรงมุมถนนฟลินเดอร์สตัดกับถนนสวอนสตันที่เป็นทางเข้ารูปโค้งแล้ว ยังมีทางเข้าทางฝั่งถนนสวอนสตัน (Swanston St.) ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจตุรัสเฟดเดอเรชั่น ทางเข้าทางด้านถนนฟลินเดอร์ส (Flinders St.) ซึ่งอยู่ตรงทางแยกต่อกับถนนอลิซเบท (Elizabeth St.) และยังมีทางเชื่อมใต้ดินที่อยู่ด้านหน้าถนนดีเกรฟส์ (Degraves St.) และบริเวณกลางถนนดีเกรฟส์อีกด้วย


บริเวณชานชลาสถานีรถไฟฟลินเดอร์ส สตรีท


นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยบริการรถสาธารณะ ทุกคนน่าจะต้องผ่านสถานีฟลินเดอร์ส สตรีท เพื่อใช้สถานีนี้เป็นจุดตั้งต้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถส่วนตัวหรือไม่ได้มีแผนเดินทางโดยรถไฟ ก็ยังคงต้องแวะมาชมศิลปะความงามของตัวอาคารและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เพราะถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมลเบิร์น ไม่งั้นอาจจะเรียกว่าไปไม่ถึงเมลเบิร์นนะเออ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. สวยงามมากจริง ๆ ค่ะ สักวันจะไปนัดเจอป้าพาหลงที่หัวลำโพงใต้นาฬิกาบ้างค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีค่ะ รับรองว่าหลงแน่นอน หลงเสน่ห์นะคะ 🤗

      ลบ

แสดงความคิดเห็น