สุดขำ ออสเตรเลียเคยประกาศสงครามกับนกอีมู

อีมู นกประจำชาติออสเตรเลีย ภาพ : Canva

เรื่องราว น่ารัก น่าเอ็นดู น่าฉงนงงงวย และน่าขำของประเทศออสเตรเลียที่ฉันมักหยิบเอามาเล่าให้ขำกันอยู่บ่อย ๆ เป็นเรื่องราวย้อนรอยเหตุการณ์สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศออสเตรเลียเลยทีเดียว

นั่นคือเรื่องของ "การประกาศสงครามกับนกอีมู" หรือ The Great Emu War ! !


เรียกได้ว่าเป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์มนุษยชาติเลยก็ว่าได้ ที่คนดันไปทำสงครามกับนก แถมผลออกมาว่าคนแพ้อีกต่างหาก เฮ้อ ! 


เป็นเรื่องของรัฐบาลออสเตรเลียประกาศสงครามอย่างเต็มรูปแบบกับสัตว์ และสุดท้ายต้องออกมาประกาศยอมแพ้ จนเป็นความอัปยศของประเทศและทำให้ถูกล้อเลียนมาจนถึงทุกวันนี้


หน้าตานางตลกนะ ภาพ : Canva

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะที่เหล่าทหารกล้าของออสเตรเลียเพิ่งได้กลับจากสงครามโลกมาใหม่ ๆ  ก็มาจับจอบจับเสียม ทำนา ทำสวน ทำไร่ อย่างเคย และไปบุกเบิกพื้นที่ใหม่ในโซนออสเตรเลียตะวันตก แต่ดันไปเจอปัญหาอยู่ปัญหาหนึ่ง ซึ่งเป็นปัญหาใหม่มาก ๆ ของตอนนั้นก็คือเหล่านกอีมูนี่เอง !!

เหล่าชาวนาที่เป็นอดีตทหารผ่านศึก พอไปบุกเบิกพื้นที่ทำไร่ทำนา ก็ถูกนกอีมูเข้ามากินพืชผลจนเกลี้ยง เรื่องร้อนไปถึงทางรัฐบาลเลยทีเดียว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตอนนั้นคือ Sir George Pearce เลยได้ลงนามคำมีสั่งประกาศ ‘สงคราม’ กับเหล่านกอีมูตัวร้ายซะเลย


สงครามกับเหล่านกอีมูจึงได้ระอุขึ้น เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1932 โดยการนำปืนกลไปตั้งและยิงใส่ฝูงนกอีมู 


แต่มันแทบจะไม่มีผลอะไรเล้ย ! เพราะนกอีมูมีทั้งความเร็ว ความถึก แถมยังมีปริมาณมาก มีจำนวนนกที่ตายไปแค่ราว ๆ 1,000 ตัวเท่านั้น แต่กระสุนที่ทางกองทัพเสียไปนั้นนับหมื่นเลยทีเดียว


เวลาผ่านไปแค่เดือนกว่า ๆ คือในวันที่ 10 ธันวาคม 1932 รัฐบาลก็ออกมาประกาศยุติสงคราม ซึ่งนั่นหมายความว่าเหล่าทหารหาญของประเทศออสเตรเลียเป็นผู้แพ้สงครามละ ! ! !


นกอีมู ภาพ : Canva

และผู้ที่ชนะไปแบบใส ๆ เป็นสไปร์ทแช่เย็น ก็คือเหล่านกอีมู  ฮูเร่ ๆ ๆ ๆ

และยิ่งไปกว่านั้น ต่อมา นกอีมูยังเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ได้มายืนเคียงข้างกับจิ้งโจ้ในตราสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย


เหตุผลที่ออสเตรเลียเลือกจิงโจ้และนกอีมูขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ก็เพราะสัตว์ทั้ง 2 ชนิด มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ น้อง ๆ เดินถอยหลังไม่เป็นนั่นเองจ้า ซึ่งนำมาใช้แทนความหมายว่าประเทศออสเตรเลียจะก้าวไปข้างหน้าเท่านั้น 


สัญลักษณ์ประเทศออสเตรเลีย

วันนี้ฉันเจอนกอีมูเดินเข้ามาให้ถ่ายคลิปใกล้ ๆ เลย เซอร์ไพร้มาก เพราะปกติมันจะไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ จะรีบวิ่งหนีไปอย่างรวดเร็ว เลยนำภาพและเรื่องราวมาฝากกันค่ะเรื่องราวที่เล่านี้ฉันได้อ่านมาจากที่ต่าง ๆ จำและนำกลับมาเล่าต่อค่ะ


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น