ไข่พระอาทิตย์ สูตรรื้อตู้เย็น

ไข่พระอาทิตย์สูตรรื้อตู้เย็น

ในวันที่พายุโหมกระหน่ำเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย อากาศหนาวเบียดแทรกร่างกายเข้าไปจนถึงกระดูก  อาหารในบ้านหมด หิวก็หิว หนาวก็หนาว ฉันยังออกไปไหนไม่ได้จนกว่าพายุจะสงบ หลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่า พายุกระหน่ำจนออกจากบ้านไม่ได้เป็นอย่างไรกันนะ เล่าให้เห็นภาพชัด ๆ กันอีกนิดว่า 

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ล้อมไปด้วยป่าต้นกัม หรือที่คนไทยอาจจะรู้จักกันในชื่อยูคาลิปตัส ความจริงก็คือยูคาลิปตัสเป็นพันธุ์หนึ่งของต้นกัม ซึ่งเป็นไม้พื้นเมืองของออสเตรเลียนั่นเอง กัมเป็นต้นไม้สูงใหญ่ บางต้นสูงกว่า 50 เมตร และใหญ่เกินหลายคนโอบเลยทีเดียว แถมยังมีกิ่งที่เปราะหักง่ายอีกด้วย เวลาฝนตกหรือพายุเข้า จะเห็นกิ่งกัมหรือกัมทั้งต้นหล่นล้มเกลื่อนกลาดอยู่ตามถนน และนั่นแหละคืออันตรายที่เราไม่ควรออกไปเสี่ยงข้างนอกในเวลาฝนตก ฉันเคยเกือบโดนต้นกัมยักษ์ล้มทับรถมาแล้ว โชคดีที่ถอยรถทันในตอนนั้น ตอนนี้เลยเลือกที่จะไม่ออกไปดีกว่า


แต่ด้วยความหิวเลยทำให้ต้องมุดหัวเข้าไปในตู้เย็นลองควานหาดูว่ามีอะไรเหลือให้กินบ้าง โชคดีได้ข้าวเย็นที่เหลือจากเมื่อวานกับไข่อีกสองฟอง พลันก็นึกถึงเมนูสุดโปรดที่ทำแสนง่ายและทำกินบ่อย ๆ ขึ้นมาได้ เมนูที่มีชื่อว่า "ไข่พระอาทิตย์" 

     

ฉันมีความผูกพันกับเมนูไข่พระอาทิตย์มาก เนื่องด้วยเป็นเมนูพระราชทาน ตามประวัติเล่าว่า เป็นสูตรอาหารที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เคยทรงประกอบอาหารพระราชทาน เรียกว่า "ไข่พระอาทิตย์" เราเป็นคนไทยไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองไกลโพ้นทะเล ซึ่งแน่นอน ความคิดถึงอาหารไทยย่อมมีมากเป็นธรรมดา และยิ่งเมนูนี้เป็นเมนูพระราชทาน ฉันเลยมักจะทำกินบ่อย ๆ ด้วยความระลึกถึงพระองค์ท่านนั่นเอง

     

ตามสูตรเดิมของพระองค์ท่าน ส่วนผสมมีเพียง ข้าว,ไข่, และซอสปรุงรสเท่านั้น แต่ฉันได้นำมาดัดแปลงเพิ่มเติมผักลงไปด้วย ผักที่เติมลงไปนั้นก็ไม่จำกัด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักที่หาได้ในครัวนั่นแหละ และวันนี้ก็เช่นกัน ฉันควานตู้เย็นได้ผักเป็นมะเขือเทศสีดา หอมหัวใหญ่ และกระเทียม ส่วนใบโหระพาฝรั่งหรือ sweet basil นั้น ฉันวิ่งไปเด็ดมาจากสวนหลังบ้านจ้า

     

เรามาดูส่วนประกอบทั้งหมดของวันนี้กันดีกว่า


รื้อออกมาได้เท่านี้จ้า

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย


2. ไข่ไก่ 2 ฟอง


3. มะเขือเทศสีดา


4. หอมหัวใหญ่


5. ใบโหระพาฝรั่ง


6. กระเทียม


7. ซอสปรุงรส จะเป็นซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาก็ได้ตามชอบ


ทีนี้เราก็มาเริ่มลงมือทำไปพร้อม ๆ กันนะคะ เริ่มจาก


1. ตอกไข่ใส่ถ้วย 


2. หั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ตามลงไป ปริมาณของผักก็ตามชอบใจเลยค่ะ 


3. ตีไข่และผักผสมเข้าด้วยกัน เติมข้าวสวยลงไปคนให้เข้ากัน เติมซอสปรุงรส กะปริมาณว่าให้พอมีรสชาติดี ไม่จืดไม่เค็มจนเกินไป หรือจะใช้เกลือแทนก็ได้ในกรณีของคนที่กินมังสวิรัติ 


4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกใช้กระทะใบเล็กนะคะ เพราะเวลาทอดไข่จะได้ออกมากลมสวยตามรูปกระทะ


5. เมื่อน้ำมันร้อน เทไข่ที่ผสมข้าวลงไปในกระทะ ให้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน เนื่องจากไข่มีความหนาถ้าใช้ไฟแรงไข่อาจจะไหม้ก่อนที่ด้านในจะสุกได้ค่ะ 
6. ตั้งกระทะไว้จนด้านล่างเหลืองกรอบแล้วกลับด้านไข่ค่ะ เวลากลับด้านอาจจะต้องอาศัยประสบการณ์เล็กน้อย เพื่อกลับด้านไข่ให้ได้สวยงามไม่แตกเละ นึกภาพว่าเรากำลังทอดแพนเค้กแผ่นใหญ่ ๆ นะคะ แต่เวลากลับแพนเค้กจะง่ายกว่า เพราะในไข่มีข้าวที่ร่วนแตกง่าย ซึ่งวันนี้ฉันก็ทำได้ดีทีเดียว กลับไข่ได้สวยงาม ตั้งไฟต่อไปจนอีกด้านเหลืองกรอบเช่นกัน7. เสร็จแล้วตักใส่จาน 


เป็นอันว่าเราก็ได้ไข่พระอาทิตย์อุ่น ๆ ที่กลมเหลืองสวยราวพระอาทิตย์ยามเช้า ควันหอมกรุ่นลอยฉุยแตะจมูก จะกินกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศก็ได้ตามชอบ หรือแม้จะไม่ใส่ซอสเลยก็รับรองว่าอร่อยล้ำเช่นกันและนี่ก็เป็นเรื่องเล่าของเมนูอาหารที่ฉันทำกินในวันที่ออกจากบ้านไม่ได้ ไข่พระอาทิตย์นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังเป็นเครื่องหมายแห่งการรอคอยพระอาทิตย์ในเวลาฝนจะจางลงอีกด้วย 

     

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer
เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น