ข้าวมันไก่ สูตรทำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ปุ่มเดียวจบ

ข้าวมันไก่

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนไทยที่ไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ คือเรื่องอาหารการกิน ก็แน่นอนละ เราเกิดมาในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีอาหารอร่อยติดอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นใคร ฝรั่งหน้าไหน ถ้าได้ลิ้มลองอาหารไทยสักครั้งเป็นต้องติดใจกันทุกคน แล้วยิ่งเป็นคนไทยที่กินอาหารไทยมาตั้งแต่ยังไม่หย่านมด้วยแล้วละก็ ไม่ว่าจะย้ายไปอยู่มุมไหนของโลก ยังไงซะ ความคิดถึงอาหารไทยก็ไม่เคยขาดหายไป เรียกว่าคิดถึงทุกมื้ออาหารกันเลยทีเดียวแหละ

และแม้ว่าออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายวัฒนธรรมมาอาศัยอยู่ อาหารการกินที่นั่นก็ค่อนข้างสมบูรณ์ในทุกเชื้อชาติ แต่มีอยู่เมนูหนึ่งที่หากินได้ยากมาก ฉันขอละไว้ที่จะไม่พูดถึงแหล่งที่เรียกว่าไทยทาวน์ที่เมืองซิดนีย์นะคะ เพราะที่นั่นเป็นแหล่งรวมร้านอาหารไทยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากไทยทาวน์ที่อเมริกา ฉันขอพูดถึงเฉพาะเมืองเมลเบิร์นที่ฉันอาศัยอยู่ก็แล้วกันนะคะ ตั้งแต่ไปอยู่เมลเบิร์นได้ 15 ปีแล้ว อาหารอย่างหนึ่งที่หากินได้ยากมากก็คือ "ข้าวมันไก่" ค่ะ 


เมนูนี้ร้านอาหารไทยไม่นิยมทำกัน หรือจะหาที่เป็นร้านขายข้าวมันไก่เมนูเดียวแบบบ้านเรานี่อย่าได้หวัง เราอาจหาข้าวมันไก่กินได้บ้างตามร้านอาหารจีน เมนูที่เรียกว่า Hainanese chicken rice หรือ ข้าวมันไก่ไหหลำ แต่รสชาติก็ไม่ถูกปากแบบร้านข้าวมันไก่ปากซอยบ้านเรา

      

เมื่อหาซื้อไม่ได้ การทำกินเองจึงเป็นทางเลือกเดียวที่ฉันมี แต่พอไปเปิดตำราหาวิธีทำแล้วก็ต้องบอกว่า ถอย...ดีกว่า ไม่เอา…ดีกว่า ดูแล้วก็ไม่น่ายากเท่าไหร่นะ แต่ขั้นตอนที่เยอะและยุ่งยากนี่สิ มิน่าล่ะ ตามร้านอาหารไทยเขาถึงไม่ใส่เมนูนี้ลงไปขายกัน

     

จนฉันได้มาเจอหม้อหุงข้าววิเศษที่หอบหิ้วไปจากเมืองไทย อ่านถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะมีคำถามว่า ที่ออสเตรเลียไม่มีหม้อหุงข้าวขายเหรอป้า ? ไอ้มีนะก็พอมีนะ แต่คุณภาพน่ะสิ ไม่ได้ใจคนกินข้าวเอาซะเลย ก็ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ไม่เจอถูกใจ สุดท้ายเลือกหิ้วไปจากไทยนี่แหละเวิร์กที่สุด

     

แล้วหม้อหุงข้าวที่ว่านี้วิเศษอย่างไรล่ะ ? นอกจากหุงข้าวสวยขึ้นหม้อแล้ว หุงข้าวกล้องก็นิ่มอร่อย และเขายังแถมเมนูสูตรอาหารต่าง ๆ ที่สามารถทำในหม้อหุงข้าวได้อีกด้วย 


และหนึ่งในนั้นก็คือสูตรทำ "ข้าวมันไก่" นั่นเอง ก็เข้าทางฉันละสิ เมื่อลองทำตามสูตรแล้ว บอกเลยว่า ออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก แม้จะไม่เต็มถึง 100 เปอร์เซ็นต์แบบวิธีการหุงปกติ แต่ถ้าง่ายแบบนี้ ฉันก็ยอมให้อภัยและยกนิ้วให้ค่ะ

     

ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยนะคะ


ส่วนผสมข้าวมันไก่

ส่วนผสม


ข้าวหอมมะลิ 1 ¾  ถ้วยตวง (ใช้ถ้วยที่มีมากับหม้อหุงข้าว)

ข้าวเหนียว     ¼    ถ้วยตวง

สะโพกไก่     500  กรัม

รากผักชี       3      ราก

ขิงแก่หั่นแว่น  8    แว่น

กระเทียม     5      กลีบใหญ่

น้ำมันพืช     1      ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา      2      ช้อนชา

น้ำเปล่า       2      ถ้วยตวง

เกลือป่น     ½      ช้อนชา


วิธีการทำที่สุดแสนจะง่ายคือ 


ผสมข้าวหอมมะลิกับข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวให้สะอาด ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ แล้วกดปุ่มเมนูอัตโนมัติเมนูที่ 1 หุงจนสุก


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าว

ระหว่างรอข้าวสุก เราก็ไปทำน้ำจิ้มรอค่ะ


ส่วนผสมของน้ำจิ้มก็จะมีดังนี้


เต้าเจี้ยว       6    ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว       3    ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส   1    ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้า      2     เม็ด

น้ำส้มสายชู  6     ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ¼ ช้อนชา

ขิงแก่สับ      3    ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำหวาน 1 ½ ช้อนโต๊ะ

(ในสูตรไม่ใส่กระเทียม แต่ฉันเพิ่มกระเทียมสับลงไปด้วยค่ะ)


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

วิธีทำก็คือ 

     

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะนำไปใส่โถปั่นให้ละเอียดก็ได้ แต่ฉันไม่ได้ปั่นเพราะขี้เกียจล้างโถค่ะ เลยใช้วิธีสับให้ละเอียดแทน

     

เมื่อข้าวสุก ก็คนข้าวให้กระจายตัว จัดข้าวใส่จาน สับไก่เป็นชิ้นวางบนข้าว ตกแต่งด้วยผักชี, แตงกวา และจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มค่ะ


ข้าวสุกแล้ว


เห็นไหมคะ ง่าย ๆ แค่นี้เราก็มีข้าวมันไก่กินเองที่บ้านแล้วค่ะ รสชาติอร่อยเทียบชั้นข้าวมันไก่เจ้าดังประตูน้ำ


สำหรับหม้อหุงข้าว ฉันใช้ฮิตาชิ รุ่น RZ-D10XF ไม่แน่ใจว่า ถ้าใช้หม้อหุงข้าวรุ่นอื่นหุงข้าวมันไก่จะออกมาอย่างไร เพราะไม่มีหม้ออื่นให้ลอง แต่เดาว่าน่าจะออกมาใกล้เคียงกัน เพราะความอร่อยนั้นอยู่ที่สูตร อาจจะได้ลักษณะข้าวที่ต่างกันเล็กน้อย แต่รสชาติไม่น่าจะต่างกัน ถ้าเราใส่เครื่องปรุงตามสูตรเดียวกัน


ข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว

นี่แหละค่ะ ข้าวมันไก่สูตรหม้อหุงข้าวที่เหมาะกับคนอยู่เมืองนอกแบบฉัน หรือแม้แต่คนอยู่เมืองไทยเองก็ตาม จะทำกินเองก็สามารถมั่นใจในเรื่องความสะอาดและคุณภาพของส่วนผสม เพราะทุกอย่างเราเลือกเองล้างเอง โดยมีผู้ช่วยอย่างหม้อหุงข้าววิเศษนี่แหละค่ะ หิวกันหรือยังคะ ? ถ้าหิวแล้วเราไปกินข้าวกันดีกว่าค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

  1. เก่งหลายอย่างนะป้ายุ้ย ของยาก ๆ ทำกินได้ง่าย ๆ เลย

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. อันนี้ง่ายมากเลยค่ะพี่สุ จับส่วนผสมโยน ๆ เดี๋ยวเดียวได้กิน

      ลบ

แสดงความคิดเห็น