ออสเตรเลี่ยนเบรคฟาสต์ อาหารเช้าแบบชาวออสซี่

ออสเตรเลี่ยนเบรคฟาสต์

ในบางทีเราอาจจะเห็นฝรั่งกินอาหารเช้าแบบง่าย ๆ เช่น ซีเรียลใส่นม หรือขนมปังปิ้งกับกาแฟก็เพียงพอแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะชีวิตที่รีบเร่งในยุคปัจจุบัน ต้องรีบออกไปทำงาน ต้องรีบออกไปให้ทันรถโรงเรียน จะให้มานั่งพิถีพิถันประดิดประดอยอาหารเช้าอยู่ก็ใช่เรื่อง ชาวออสซี่ก็เช่นเดียวกัน 

โดยปกติคนออสซี่จะกินขนมปังปิ้งทาครีมสีดำ ๆ ที่เรียกว่า เวจจี้ไม้ท์ (Vegemite) เป็นอาหารเช้า เพราะว่าง่ายและเร็ว แต่ก็ไม่เสมอไป ในยามที่มีเวลานั่งละเลียด คนออสซี่ก็มีสุนทรีย์ในการสร้างสรรค์อลังการอาหารเช้าด้วยเช่นเดียวกัน 

อาหารเช้าแบบ "ออสเตรเลี่ยนเบรคฟาสต์" ที่ฉันพูดถึงนี้ หน้าตาจะละม้ายคล้ายกับอาหารเช้าของชาวอเมริกันที่เรียกว่า "อเมริกันเบรคฟาสต์" ก็คงจะเลียนแบบกันไปกันมา เพราะทั้งคนออสซี่และคนอเมริกันต่างก็มีถิ่นกำเนิดมาจากดินแดนแม่ที่สหราชอาณาจักรเหมือน ๆ กัน ก่อนที่จะแยกย้ายกันออกไปสร้างอาณานิคมใหม่คนละฝั่งโลก 

อาหารเช้าแบบออสเตรเลี่ยนเบรคฟาสต์จะมีส่วนประกอบหลัก คือ ขนมปังปิ้ง, ไข่, เบคอน, มะเขือเทศ, และเห็ด ถ้าเป็นที่ร้านอาหารจะเรียกเมนูนี้ว่า "บิ๊ก เบรคฟาสต์" (Big breakfast) ซึ่งก็คือ อาหารเช้าจานใหญ่มโหฬาร ถ้าสั่งว่า บิ๊ก เบรคฟาสต์ ก็เป็นที่รู้กันว่าในจานจะมีทั้งหมดที่ฉันพูดถึงไปแล้วข้างต้น หรือถ้ายังไม่หนำใจ จะเพิ่มเติมเบคบีน (Baked Beans), อโวคาโด้ (Avocado), แฮชบราวน์ (Hash browns), หรืออะไรอื่น ๆ ได้อีกมากมายตามใจชอบ 

Big Breakfast

เรามาดูส่วนประกอบหลัก ๆ ของ บิ๊ก เบรคฟาสต์ กันดีกว่า 

ขนมปังปิ้ง ก็คือขนมปังปิ้งนั่นแหละ เอ๊ะ ! แล้วจะพูดทำไม ? ที่พูดก็เพราะว่า ถ้าเอาตามคนออสซี่โดยแท้ เขาจะนิยมใช้ขนมปังซาวโดวจ์ ซึ่งเป็นขนมปังแป้งหมักให้ขึ้นฟูด้วยยีสต์ธรรมชาติ จะมีรสเปรี้ยวอ่อน ๆ เปลือกนอกแข็ง เนื้อด้านในนุ่มเหนียว นี่ไง...เห็นไหมล่ะว่า เริ่มแค่ขนมปังก็พิถีพิถันกันแล้ว 

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของออสเตรเลี่ยนเบรคฟาสต์

เบคอน หรือ หมูเค็ม ตอนฉันเป็นเด็กเวลาอ่านวรรณกรรมเยาวชนที่เป็นหนังสือแปลมาจากฝั่งอังกฤษ จะได้ยินคำว่าหมูเค็มอยู่บ่อย ๆ หมูเค็มก็หมายถึงเบคอน เป็นการถนอมหมูโดยการนำไปดองเค็มนั่นเอง แต่ปัจจุบัน คนไทยน่าจะรู้จักหมูเค็มในชื่อเรียกทับศัพท์ว่าเบคอนกันหมดแล้ว ต้องบอกว่านี่เป็น ค.ห.ส.ต. ความเห็นส่วนตัวของฉันเองล้วน ๆ ว่า เบคอนของออสเตรเลียเป็นเบคอนที่อร่อยที่สุดในโลก (ก.ไก่ ล้านตัว) คือ เบคอนของออสเตรเลียจะชิ้นใหญ่ เน้นที่เนื้อนุ่มมีมันแทรกเล็กน้อย หรือจะเลือกส่วนที่ไม่มีมันเลยก็ยังได้ ไม่แห้งกรอบมีแต่มันล้วน ๆ แบบเบคอนที่นิยมกินกันทางฝั่งอเมริกา ส่วนเบคอนของทางฝั่งอังกฤษนั้นฉันว่าเค็มเกินไป 

เบคอนออสซี่ หนานุ่ม

มะเขือเทศ ในออสเตรเลียมีมะเขือเทศมากกว่า 7,500 สายพันธุ์ให้เลือก ซึ่งจะให้รสชาติที่แตกต่างกันไป แต่ที่นิยมและหาซื้อง่ายจะมีประมาณ 4 - 5 ชนิด วันนี้ฉันเลือกชนิดที่เรียกว่า Gross Lisse ซึ่งมีเนื้อชุ่มหวาน 

เห็ด ชนิดของเห็ดที่มีในประเทศออสเตรเลียก็แตกต่างจากเห็ดแบบที่ประเทศไทยบ้านเรา เห็ดที่มีให้กินตลอดทุกฤดูกาลคือ Button mushrooms ลักษณะเป็นดอกกลมสีขาว ถ้าดอกเล็กอ่อนจะมีเนื้อแน่น แต่พอแก่ดอกก็จะใหญ่ขึ้นและเริ่มบานด้านใน 

ไข่ เราสามารถเลือกไข่ได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น Fried egg (ไข่ดาว), Omelette (ไข่เจียว), Poached egg (ไข่ดาวน้ำ), สำหรับ Fried egg นั้นจะเป็นแบบที่เรียกว่า Sunny side up หรือการทอดไข่ดาวแบบไม่กลับด้านนะคะ 
 
อธิบายส่วนประกอบมายืดยาว วิธีการทำต้องยุ่งยากซับซ้อนแน่เลย ไม่เลยค่ะ วิธีการทำนั้นแสนจะง่าย แค่ปิ้งขนมปังรอ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ส่วนประกอบทุกอย่างลงไปทอด ค่อย ๆ ตักขึ้นเมื่อสุก 

ทอดทุกอย่างในกระทะ หรือจะย่างบนเตาบาร์บิคิวก็ได้

ไข่จะเป็นอย่างแรกที่ตักขึ้นก่อนเพราะเราจะไม่ทอดไข่จนสุกกรอบ จากนั้นก็จะเป็นเห็ด, มะเขือเทศ, และเบคอนตามลำดับ สำหรับเบคอน ถ้าคนชอบเกรียมก็ทอดให้นานขึ้น ใช้ไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงไปอาจจะไหม้ได้ จัดทุกอย่างใส่จาน โรยใบพาสลี่สับเพื่อความสวยงามและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นนัก โรยเกลือ, พริกไทย, และพร้อมเสิร์ฟ 

หน้ตาอาหารเช้าของคนออสซี่

อาหารการกินเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีอยู่ในทุกชนชาติ เวลาที่เราต้องการจะเรียนรู้วัฒนธรรมของชนชาติใด การไปลองกินอาหารของเขา นอกจากจะเป็นวิธีที่เรียนรู้ความเป็นชนชาตินั้นได้อย่างรวดเร็วแล้ว เรายังอิ่มอีกด้วย 

ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น