พาสต้า เพนเน่อบชีส

เพนเน่อบชีส

ออสเตรเลียนับว่าเป็นประเทศที่มีคนจากหลายเชื้อชาติ หลากหลายวัฒนธรรมมาอยู่รวมกัน ชนชาติหนึ่งที่เข้าไปอยู่ในออสเตรเลียเป็นเวลานานและกลายเป็นสังคมใหญ่อันดับต้น ๆ ของออสเตรเลียเลยก็คือ ชาวอิตาเลี่ยน ซึ่ง 36 เปอร์เซ็นต์ของชาวอิตาเลี่ยนทั้งหมดในประเทศออสเตรเลีย เลือกที่จะลงหลักปักฐานอยู่ในเมืองเมลเบิร์นเมืองเดียวกับที่ฉันอยู่นี่แหละ จึงไม่ต้องแปลกใจที่วัฒนธรรมของชนชาติอิตาเลี่ยนจะซึมซาบผสมผสานเข้าจนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกันกับชาวออสซี่ โดยเฉพาะวัฒนธรรมในเรื่องของการกิน อาหารอิตาเลี่ยนเข้าไปมีบทบาทในแทบทุกครัวของชาวออสซี่

      

ฉันเป็นคนไทยที่ไปอยู่เมลเบิร์น ออสเตรเลียเป็นเวลานาน 15 ปี นอกจากจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวออสซี่แล้ว ฉันก็ยังมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอิตาเลี่ยนไปด้วยพร้อม ๆ กัน ว่าที่จริงแล้ว เพื่อนคนแรกของฉันในประเทศออสเตรเลียนั้นเป็นชาวอิตาเลี่ยนขนานแท้ที่พากันอพยพย้ายถิ่นฐานไปอยู่ออสเตรเลียกันทั้งครอบครัว ฉันไปเช่าบ้านของพวกเขาอยู่เมื่อแรกเดินทางถึงเมลเบิร์น เลยทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารอิตาเลี่ยนง่าย ๆ มาบ้าง ตามสำนวนที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม อยู่บ้านเขา เขากินอะไรกันก็หัดกินหัดทำตามแบบนั้นบ้าง

      

ถึงแม้ว่าจะได้เรียนการทำอาหารจากชาวอิตาเลี่ยนโดยตรง แต่ก็ใช่ว่าจะจำได้ทั้งหมดนะ พูดกันแค่เรื่องชนิดของพาสต้านี่ก็จำไม่หวาดไม่ไหวแล้ว เส้นพาสต้าแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไรและมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง ว่ากันว่าเส้นพาสต้านั้นมีเกือบ 500 แบบเลยทีเดียว แล้วไหนจะชีสสารพัดชนิดนั่นอีก แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและวิธีการนำไปประกอบอาหารที่แตกต่างกันไป

      

วันนี้ฉันก็เลยเอาสูตรอาหารอิตาเลี่ยนแบบง่าย ๆ ที่ยังพอจำได้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาฝากกันนะคะ สูตรนี้จะใช้เส้นพาสต้าแบบที่เรียกว่าเพนเน่ (Penne) ซึ่งเป็นเส้นพาสต้าที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกกลวงคล้ายมักกะโรนี (Macaroni) แต่ปลายจะตัดเฉียงทั้งสองด้าน ผิวด้านนอกเป็นริ้ว ๆ 


ชีสนั้นจะใช้ชีสสองชนิด คือ มอสซาเรลล่า ซึ่งเป็นชีสประเภทชีสสดไม่ผ่านการบ่ม ลักษณะเด่นของมอสซาเรลล่าคือ ความยืด เนื้อนุ่มเหนียว แบบที่เห็นยืด ๆ ในหน้าพิซซ่านั่นแหละ กลิ่นของชีสก็จะไม่แรงเท่ากับชีสที่ผ่านการบ่ม 


ส่วนชีสอีกชนิดหนึ่งที่ฉันเลือกมาใช้ในวันนี้คือ พาเมซาน ซึ่งเป็นชีสแข็ง รสชาติเข้มข้นเค็มมัน เพราะผ่านการบ่ม ยิ่งบ่มนานยิ่งเข้มข้นราวมะพร้าวห้าวยิ่งแก่ยิ่งมันก็ปานนั้น แถมยิ่งบ่มนานเท่าไหร่ ราคาก็แพงยิ่งขึ้นตามนั้นด้วยนะ และกลิ่นก็ปรับระดับขึ้นตามระยะเวลาการบ่มอีกเช่นกัน


ส่วนประกอบ


ส่วนประกอบ

1. เส้นพาสต้าเพนเน่ 250 กรัม


2. มอสซาเรลล่าชีส 60 กรัม


3. พาเมซานชีส 20 กรัม


4. พาสต้าซอส 250 กรัม

      

สำหรับพาสต้าซอสนี่จะใช้แบบซื้อสำเร็จรูปหรือจะทำเองก็ได้นะคะ วันนี้ฉันใช้ซอสโฮมเมดที่ทำถนอมอาหารเก็บไว้จากเมื่อช่วงฤดูมะเขือเทศดกค่ะ 


วิธีทำ


1. ตั้งน้ำสำหรับต้มเส้นพาสต้า ใส่เกลือและน้ำมันพืชนิดหน่อยเพื่อให้เส้นไม่เกาะตัวติดกัน ต้มเส้นจนสุกได้ที่ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกแค่ไหนกำลังดี จะใช้วิธีตักขึ้นชิมก็ได้นะคะ ฉันก็ทำแบบนั้นค่ะ
2. เมื่อเส้นสุกก็ยกขึ้นจากเตา กรองน้ำออก นำพาสต้าซอสและชีสทั้งสองชนิดใส่ลงในหม้อเส้นพาสต้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะโรยใบออริกาโน่เพื่อเพิ่มความหอมก็ได้นะคะ แต่ในพาสต้าซอสของฉันมีส่วนผสมของใบออริกาโน่อยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องใส่เพิ่มค่ะ


3. ตักเส้นพาสต้าใส่ถาดอบ เปิดเตาอบใช้ไฟเบา ๆ นำพาสต้าไปอบใช้เวลาแค่พอชีสละลายใส่เตาอบ

4. ยกออกและตักเสิร์ฟทันที

พร้อมเสิร์ฟ

แค่นี้เราก็จะได้พาสต้าเพนเน่อบชีสที่ยืดเหนียวน่ากิน

รสชาติเข้มข้น หน้าตาสีสันราวกับเชฟอิตาเลี่ยนมาปรุงเองกับมือ ฉันชิมแล้วก็ต้องบอกว่า "ดิลิซิออสโซ่" หรือ "โคตรอร่อย" ตามแบบการพูดที่เพื่อนชาวอิตาเลี่ยนสอนมาเลยทีเดียว


ง่าย ๆ แบบนี้ ลองเอาสูตรไปทำกินกันบ้างนะคะ


รูปภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

           

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น