วุ้นเส้นต้มยำ สูตรคนอยู่เมืองนอก 5 นาทีก็ได้กินแล้ว

วุ้นเส้นต้มยำ สูตรคนอยู่เมืองนอก

เช้าวันนี้ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มีข่าวไม่ค่อยชื่นมื่นนัก ตัวเลขผู้ติดเชื้อจากโควิด-19 ยังคงพุ่งสูงขึ้น แม้จะมีการล็อกดาวน์มาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม

ฉัน ในฐานะประชาชนคนหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย ก็ต้องทำตามกฎระเบียบที่ทางราชการกำหนดให้ล็อกดาวน์อยู่บ้าน ออกจากบ้านได้ในระยะทางรัศมีไม่เกิน 5 กม. ฉะนั้น อาการควานตู้เย็นจึงเกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะถ้ายังไม่ถึงตาจนจริง ๆ ก็ยังไม่อยากออกจากบ้าน


วันนี้อากาศดีดี๊ มีความรู้สึกอยากกินอะไรไทย ๆ แซ่บ ๆ แบบต้านโควิด ควานในกล่องเสบียงกรัง ก็ไปเจอวุ้นเส้น ได้การละ วันนี้วุ้นเส้นต้มยำต้องมา 


วุ้นเส้นแบบนี้หาซื้อได้ตามร้านเอเชียค่ะ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มี แต่เป็นคนละยี่ห้อ


วุ้นเส้นตราต้นสน

ค้นตู้เย็นว่ายังพอมีเครื่องต้มยำอยู่บ้างมั้ย โอ้ย ยังอยู่เต็มขวดเลย ป๊ะ เราไปทำกินกันเลยดีกว่า


ก่อนอื่นเราต้องแช่วุ้นเส้นไว้สักแป๊บนึงก่อนนะคะ ระหว่างนั้นเราก็ไปเตรียมทำน้ำซุปกันค่ะ


ต้มน้ำกะปริมาณให้พอดีกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 1 ถ้วย วันนี้กินคนเดียวค่ะ เห็นมีหัวไชเท้าเหลืออยู่หน่อยในตู้เย็น ใช้ต้มน้ำซุปได้หวานดีนักแล


เมื่อหัวไชเท้าสุก เติมเครื่องต้มยำสำเร็จรูปลงไป กะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ ชิมดู ถ้าชอบเข้มข้นกว่านี้ค่อยใส่เพิ่มทีหลัง แค่นี้ก็เสร็จแล้วสำหรับส่วนน้ำซุป


จากนั้นต้มน้ำลวกวุ้นเส้นและผัก เมื่อน้ำเดือด ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปลวกพร้อมกับผักที่มี วันนี้มีถั่วงอกพอดีเลย ไม่ต้องลวกนานนะคะ เพราะวุ้นเส้นสุกเร็วมากค่ะ เมื่อสุกแล้ว กรองน้ำออก เทใส่ถ้วย ราดน้ำซุปต้มยำที่เตรียมไว้แล้วลงไป 


สีดีมาก รสชาติดีด้วย

โรยต้นหอม ผักชี และถั่วลิสงบดลงไป ปรุงรสเพิ่มเอาตามชอบ


เอ๊ะ ! ไม่มีเนื้อสัตว์เลยรึ ไม่มีค่ะ พอดีช่วงนี้เป็นช่วงเข้าพรรษาด้วย เลยไม่กินเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นนอกฤดูก็คงจะใส่หมู ไก่ หรือกุ้ง ตามที่มีลงไปด้วย แต่วันนี้ไม่มี ก็เลยไม่ได้ใส่ (เต้าหู้ก็หมดจ้า)


เครื่องต้มยำพร้อมปรุง

เครื่องต้มยำแบบนี้ แม่บ้านที่อยู่เมืองนอกมักจะมีติดครัวกันเอาไว้ เพราะว่าสะดวกมาก จะให้ไปหาเครื่องต้มยำสด ๆ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด นี่อย่าได้หวัง นอกจากหายากแล้ว ยังมีราคาสูงอีกด้วย ก็ต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูปในขวดแบบนี้ละค่ะ


หอมเครื่องต้มยำเข้มข้น

แบบนี้มีขายทั่วไป ตามร้านเอเชียมีทุกร้านค่ะ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มี แต่ไม่ใช่ของไทย ถ้าจะเอาของไทย เวลาไปร้านเอเชียก็ซื้อเก็บไว้


ถึงแบบจะสำเร็จรูปอยู่ในขวด แต่ก็แซ่บได้ ช่วยให้หายคิดถึงอาหารไทยได้ในยามล็อกดาวน์แบบนี้ค่ะ


วุ้นเส้น Tops Online https://raka.is/r/99Qa

เครื่องต้มยำสด https://raka.is/r/ZG1a

เครื่องต้มยำรอยไทย https://raka.is/r/M5Qo


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

              

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น