ไข่ปิ้ง ในกองไฟ

หิวมั้ย ? สุมกองไฟปิ้งไข่กินกันดีกว่า 

ปิ้งไข่ในกองไฟ

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ล็อกดาวน์มานานแค่ไหนก็จำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าตอนนี้เมลเบิร์นมงลง ได้รับตำแหน่งล็อกดาวน์ยาวนานที่สุดในโลกไปแล้ว


ในช่วงเวลาที่ไม่อยากจะจำอะไรในปัจจุบัน ทำให้วันเวลากับเรื่องราวเก่า ๆ มีช่องว่างที่จะผุดขึ้นมาให้จำ และให้ยิ้มละไมได้เสมอ ๆ 


นึกถึงเวลานอนแคมป์หนาว ๆ จนต้องผิงไฟ ยิ่งหนาว ฉันยิ่งมักจะคิดถึงไข่ปิ้งทุกที เอ๊ะ ทำไมนะ ?


ย้อนไปในสมัยยังละอ่อน ตอนที่เป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั่นเป็นการจากบ้านครั้งแรกของฉัน ไปอยู่หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ต้องช่วยเหลือตัวเองทุกอย่าง อยู่เอง หากินเอง ที่พึ่งหลักก็คือโรงอาหารของมหาวิทยาลัยนั่นแหละ


แต่มีอีกที่ที่ฉันมักจะแวะเวียนไปเป็นประจำ อยู่ไม่ไกล แค่หลังหอที่ฉันพักอยู่นั่นเอง


เพิงสร้างแบบหยาบ ๆ ด้วยไม้ไผ่หลังคามุงจาก ข้างในมีร้านอาหารประเภทอาหารอีสานตั้งอยู่เรียงราย ทั้งร้านส้มตำ ไก่ย่าง มักชอบร้านไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ เพิงแห่งนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า "โรงเตี๊ยม"


นอกจากร้านส้มตำในโรงเตี้ยมแล้ว ที่หน้าโรงเตี๊ยม มีชายวัยเลยกลางคนไปแล้ว ผิวกร้านแดดและริ้วรอยความเหี่ยวย่นบนใบหน้า ที่มักใส่เสื้อแขนยาวลายสก๊อต ใส่หมวกปีกสาน มีผ้าขาวม้าเคี่ยนเอว แกนั่นบนเก้าอี้ไม้ตัวเล็ก ๆ ตั้งเตาอั้งโล่จุดถ่านแดงจ้า ด้านบนเตามีตะแกรงเหล็กสำหรับปิ้ง ใช่แล้ว คุณลุงเป็นคนขายไข่ปิ้ง


ไข่ปิ้งของคุณลุง ไม่ใช่เพียงแค่เอาไข่ไปวางปิ้ง แต่เป็นไข่ที่กระเทาะเปลือกด้านบนให้เป็นรูเพียงเล็กน้อย เทไข่ออกมาแล้วปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย จากนั้นก็บรรจงเทไข่กลับเข้าไปในเปลือก และวางปิ้งบนตะแกรงเหล็ก คุณลุงเฝ้าหมุนซ้ายหมุนขวา ให้ไข่สุกจนทั่วฟอง ส่งกลิ่นหอมกระจาย จนฉันอดไม่ได้ที่จะเดินลงมาจากหอพักเพื่อซื้อกิน


ยิ่งในช่วงฤดูหนาว ขอนแก่นในตอนนั้น มีฤดูหนาวที่เป็นฤดูหนาวจริง ๆ โดยเฉพาะในเขตมหาวิทยาลัยจะหนาวกว่าในเขตเมือง เพราะอยู่บนพื้นที่ที่เป็นเนินสูงกว่า


อากาศหนาว กับกลิ่นไข่ปิ้งที่เย้ายวน ฉันกลายเป็นลูกค้าประจำของคุณลุงโดยไม่รู้ตัว ไข่ปิ้งร้อน ๆ ที่ถูกคีบใส่ถุงกระดาษส่งให้ ฉันเอามันมาอังมือก่อนกิน เป็นการสร้างความอบอุ่นให้มือไปด้วย หรือบางทีก็ไปอาศัยเอามืออังไฟจากเตาของคุณลุงในระหว่างรอไข่สุก


หลังจาก 4 ปีที่เรียนจบ ฉันย้ายกลับบ้านเกิดที่เมืองฟ้าอมร และไม่ได้กินไข่ปิ้งอีกเลย 


ในวันที่ฉันตั้งแคมป์นอนเต็นท์อยู่ในอุทยานแห่งชาติอัลไพล์ รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย อากาศหนาวเย็นมาก แม้จะเป็นช่วงเวลาสายของวันแล้ว กองไฟที่สุมไว้ตั้งแต่เช้าตรู่ ยังคงถูกเติมฟืนเข้าไปเป็นระยะ และฉันก็นึกอยากกินไข่ปิ้ง


ฉันเอาไข่มากระเทาะเปลือก เทไข่ออกมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย หลังจากนั้นก็เทไข่กลับเข้าไปในเปลือก
แต่ฉันไม่มีตะแกรงปิ้ง เอาไข่วางลงไปในไฟเลยละกัน น่าจะพอได้ แต่ไฟแรงเกินไป แทนที่ไข่จะค่อย ๆ สุก กลับเดือดและไหลทะลักออกมาเกือบหมด ส่วนอีกใบนั้นเปลือกไข่แตกไปเลยเพราะความร้อน


ทำไมเละอย่างนี้ 

ดูว่าการทำไข่ปิ้งของฉันในครั้งนี้จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ได้กินไข่ที่เหลือเพียงแค่ครึ่งฟอง แต่ความสุขนั้นเต็มเปี่ยม ความสุขของความทรงจำเก่า ๆ ที่ยังคงหอมกรุ่นและอุ่นอยู่เสมอมา 


อร่อยอยู่นะ

คราวหน้าคงต้องหาพกตะแกรงไปด้วย จะได้ไข่ปิ้งที่หน้าตาดีกว่านี้ 


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน

ซื้อไข่ออนไลน์ได้ที่


ท็อปไข่ไก่สดเบอร์ 2 https://raka.is/r/WKro


ไข่ไก่เคเอฟซี https://raka.is/r/0m1B


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

            

ความคิดเห็น