ความจริงเกี่ยวกับโคอาล่าที่คุณยังไม่รู้

 โคอาล่า ไม่ใช่หมีนะโคอาล่า สัตว์พื้นเมืองที่สุดแสนจะน่ารักของประเทศออสเตรเลีย จนกลายมาเป็นมาสคอตของประเทศ กลายไปเป็นสัญลักษณ์บนพวงกุญแจ หัวปากกา แก้วน้ำ เสื้อผ้า ของที่ระลึก และอะไรอีกมากมายแล้วแต่จะคิดออกแบบกันขึ้นมา


แต่ก็ไม่รู้นะว่าทำไมคนจึงเข้าใจว่าโคอาล่าเป็น "หมี" และเรียกน้อง ๆ ว่า “หมีโคอาล่า” ซึ่งฉันเองก็เข้าใจอย่างนั้นมาตลอดเช่นกัน จนได้เดินทางย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียแล้วนั่นแหละ ถึงได้รู้และเข้าใจว่า ความจริงแล้วน้อง ๆ โคอาล่า ไม่ใช่หมี ถ้าน้อง ๆ พูดได้ อาจจะตะโกนบอก “เค้าไม่ใช่หมีนะตะเองงงงงง”


ถ้าไม่ใช่หมีแล้วน้องโคอาล่าคือใคร หรือเป็นอะไรกันแน่เล่า ??


โคอาล่า เป็นสัตว์พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย เกิดที่นั่น และอยู่ที่นั่นมานานแสนนาน


โคอาล่าถือเป็นสัตว์ประเภทเลี้ยงลูกด้วยนมประเภทเดียวกับพอสซั่ม แถมยังมีกระเป๋าหน้าท้องเอาไว้เลี้ยงลูกแบบเดียวกับจิงโจ้ด้วยละค่ะ


ซึ่งคำว่า Koala นั้นเป็นภาษาพื้นเมืองของชาวอะบอริจิ้น ชนเผ่าพื้นเมืองของออสเตรเลีย แปลออกมาเป็นภาษาไทยได้ว่า ไม่กินน้ำ เพราะโคอาล่าชอบกินแต่ใบยูคาลิปตัสเป็นอาหารเท่านั้น ไม่กินอย่างอื่นเลย แถมกินเยอะซะด้วย ตกราว ๆ 2 ก.ก. ถึง 2 ก.ก. ครึ่ง ต่อวันเลยนะ และนี่ก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมน้อง ๆ โคอาล่าจึงไม่สามารถโยกย้ายส่ายสะโพกไปอยู่ที่อื่นได้ เพราะถ้าขืนไปก็อดตายเท่านั้นเอง และจริง ๆ แล้วใบยูคาลิปตัสนั้นแทบจะไม่มีสารอาหารเลย แถมยังเป็นพิษอีกด้วย แต่โคอาล่าก็ยังชอบกิน อาจเรียกได้ว่า เราเกิดมาคู่กันค่ะ


โคอาล่ากินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร

โคอาล่าจะอาศัยอยู่ในป่าลึกที่เป็นป่ายูคาลิปตัส หรือห้องครัวของน้อง ๆ เขานั่นเอง จะมีที่ใดในโลกหล้าที่จะมีใบยูคาลิปตัสจำนวนมากมายมหาศาลให้โคอาล่าได้กินกันแบบอิ่มหนำสำราญใจ ไม่มีอีกแล้ว นอกจากที่นี่ ออสเตรเลีย เท่านั้น


โคอาล่าใช้เวลาตั้งครรภ์เพียง 34 วันเท่านั้นเอง มันก็จะมีโคอาล่าน้อย ๆ ลืมตาขึ้นมาดูโลกได้แล้ว แต่หลายคนคงจำภาพเหตุการณ์ไฟป่าของออสเตรเลียกันได้นะคะ หนึ่งในความสูญเสียที่มากมายที่สุดอย่างหนึ่งคือ โคอาล่าตายลงไปมากกว่า 8,000 ตัว และที่บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก 

ถึงแม้ว่าในออสเตรเลียจะมีโคอาล่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่น้อง ๆ นี่หาตัวยากมากนะเออ ฉันเองไปอยู่ออสเตรเลียนานเกิน 15 ปีแล้ว บอกเลยว่า ได้ปะหน้ากับโคอาล่านับครั้งได้เลย ในป่านั้นไม่เกิน 2 ครั้ง ส่วนที่ ๆ จะหาดูโคอาล่าได้จริง ๆ ชัด ๆ และง่ายที่สุดก็คือในสวนสัตว์ค่ะ เพราะโคอาล่าเป็นสัตว์ที่ขี้อายมาก ๆ วัน ๆ เอาแต่นอนซุกหน้าหลับ ในวันหนึ่ง ๆ โคอาล่าจะใช้เวลานอนนานถึง 16 - 24 ชม. ต่อวันกันไปเลย ฉะนั้น การที่จะเห็นโคอาล่าออกมาเดินเพ่นพ่านนี่บอกเลยว่ายากมาก ทำให้นึกสงสัยว่าชาติก่อนฉันคงจะเคยเกิดเป็นโคอาล่าละค่ะคุณผู้อ่าน สังเกตจากพฤติกรรมการใช้เวลานอนนี่ใกล้เคียงกันมากกกก 😂😂


สิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับโคอาล่าก็คือ มันมีลายนิ้วมือที่เหมือนกับมนุษย์เลยทีเดียว แต่ว่ากลับมีสมองเล็กนิดเดียว ถือเป็นแค่ 0.2 % ของน้ำหนักตัวทั้งหมด หรือเทียบได้กับมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ เท่านั้นเองโคอาล่าตัวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วออสเตรเลีย คือ Blinky Bill โคอาล่าที่ใส่ชุดเอี้ยมสีแดง กับพฤติกรรมแสนเกเร น่ารักน่าเอ็นดู ในนิทานเด็กชุด The Adventure of Blinky Bill ที่เป็นวรรณกรรมเยาวชนยอดฮิตเรื่องหนึ่งของออสเตรเลียเลยทีเดียวค่ะเครดิตภาพ : Canva


อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Koala

https://en.wikipedia.org/wiki/The_Adventures_of_Blinky_Bill


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น