พิซซ่า ทำกินเองได้ ไม่ต้องง้อร้าน

ทำพิซซ่ากินเองที่บ้าน

จำได้สมัยเป็นเด็ก ๆ ฉันยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ตอนนั้นเพิ่งมีร้านพิซซ่าฮัทเข้ามาเปิดสาขาในประเทศไทยใหม่ ๆ ด้วยความเป็นเด็กบ้านนอก (นอกเขตพระนคร) ฉันก็เลยตื่นเต้นกับของกินจากเมื่อฝร่างที่เห็นโฆษณาในโทรทัศน์ แต่ก็ไม่เคยมีโอกาสได้ไปกินหรอก จนวันหนึ่ง มีเพื่อนใจดีชวนไปกินกับครอบครัวของเขา แต่เรากลับไปทำเสร่อ เทเกลือหกราดเต็มจาน พี่สาวของเพื่อนโกรธมาก และไม่เคยชวนฉันไปไหนอีกเลย 


ร้านพิซซ่าอีกร้านที่ดังมากในยุคนั้น คือ ร้านนารายพิซซ่าเรีย กับตำนานพิซซ่าแบบไทย รสต้มยำกุ้ง ร้านนี้แม่เคยซื้อให้กินแต่เป็นการซื้อกลับบ้าน ไม่ได้ไปนั่งกินที่ร้าน


ต่อมาฉันโยกย้ายส่ายสะโพกไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีเพื่อน ๆ ชาวอีสานมาขอให้ช่วยพาไปกินพิซซ่าที่ร้านดังของจังหวัด เพราะเพื่อน ๆ เห็นว่าฉันเป็นคนเมือง มาจากกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร น่าจะคุ้นเคยกับการกินพิซซ่าเป็นอย่างดี ฉันตบปากรับคำไปกับเพื่อน ๆ


วันนั้น ฉันเป็นคนเดียวในกลุ่มเพื่อนที่เคยกินพิซซ่ามาก่อน เดินเข้าร้านแบบยืดอกนิด ๆ ด้วยความภูมิใจ ระหว่างกิน เพื่อน ๆ ก็จะคอยแอบมองว่าฉันทำอะไรบ้าง พวกเขาจะคอยทำตาม ส่วนฉันก็รู้สึกมั่นหน้ามั่นโหนกว่า เคยเข้าร้านพิซซ่ามาก่อนแล้วเว้ย (ครั้งเดียวที่พี่สาวเพื่อนพาไปเลี้ยงนั่นแหละ) ระหว่างกินก็เอาแต่เม้าท์มอย หยิบขวดออริกาโนเขย่าอย่างแรงโดยไม่มอง ปรากฎว่ามันทะลักออกมาทั้งขวด เพื่อน ๆ แทบจะขอแยกโต๊ะทันทีด้วยความอาย และนึกในใจ กรูไม่น่าชวนมันมาเลย


นั่นเป็นความทรงจำของฉันกับพิซซ่า


เวลาผ่านไป พิซซ่าเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยไปซะตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ตัว เรากินพิซซ่ากันเป็นปกติ แบบเดียวกันกับที่กินส้มตำ ร้านพิซซ่าขยายสาขาเป็นดอกเห็ด รวมถึงบริการดิลิเวอร์รี่อีกด้วย


จนฉันได้ย้ายถิ่นฐานอีกครั้ง ไปอยู่ที่เมืองเมลเบิน์น ประเทศออสเตรเลีย ฉันจึงได้พบว่า คนออสซี่ไม่ได้มีความนิยมกินพิซซ่าร้านแบรนด์เนมมากนัก จะเลือกกินร้านประจำใกล้บ้าน หรือไม่ก็ทำกินเอง ฮ้ะ ! ทำกินเอง คงจะยุ่งยากน่าดู จริง ๆ แล้วไม่เลยค่ะ มันง่ายมาก ๆ เลยค่ะ


วันนี้ฉันทำพิซซ่ากินเองในเวอร์ชั่นแบบขี้เกียจสุด ๆ เลยค่ะ ขี้เกียจอย่างไร ? คือวันนี้ใช้แผ่นแป้งสำเร็จรูปที่ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตทำ แทนที่จะนวดแป้งเอง ซึ่งก็ไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลา เอาเป็นว่าใช้สำเร็จรูปไปเลยแล้วกัน


นำแป้งพิซซ่ามาตัด (ฉันชอบที่จะตัดก่อนเพื่อความสะดวก อันนี้แล้วแต่คนชอบ แต่ถ้าเป็นแป้งนวดเองจะตัดก่อนไม่ได้)


ละเลงซอสมะเขือเทศ (Tomato Paste) ลงบนแป้งพิซซ่า ซอสนี่ฉันทำเองนะคะ ในช่วงที่มะเขือเทศดก ฉันทำซอสมะเขือเทศถนอมเอาไว้กินได้นาน ถ้าไม่มีจะใช้ซอสสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ


ละเลงซอสลงบนแป้งพิซซ่า


จากนั้นใส่เครื่องปรุงตามที่ต้องการได้เลย สำหรับฉันก็ค้นดูว่ามีอะไรบ้างในตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วโรยลงไปได้เลย ฉันพบว่า ฟักทองนึ่ง เห็ด มะเขือเทศ หอมแดง และผักชี เข้ากันได้ดีมาก สามารถเติมเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น แฮม หรือเบคอนก็ได้ 


หน้าพิซซ่าวันนี้

ฝักทองนึง บดหยาบ ๆ ใส่เป็นหน้าพิซซ่าอร่อยมาก

จากนั้นโรยชีสให้ท่วม วันนี้ใช้ชีสแบบสำเร็จรูปอีกนั่นแหละ เป็นชีสที่ผสมระหว่างชีสธรรมดา กับ มอสซาเรลล่า เพื่อเพิ่มความยืด ถ้าไม่ใช้ชีสสำเร็จรูปก็ขูดชีสผสมเองก็ได้ค่ะ ถ้ามีเฟต้าชีส ด้วยจะอร่อยมาก


ชีสสำเร็จรูปจากซุปเปอร์มาเก็ต

นำถาดพิซซ่าส่งเข้าเตาอบ บ้านใครไม่มีเตาอบใหญ่ เตาอบแบบเล็ก ๆ ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่สะดวกเรื่องขนาดของแผ่นพิซซ่า เราอาจดัดแปลงไปทำพิซซ่าแบบเหลี่ยมแทนก็ได้ ไม่มีผลต่อรสชาติค่ะ


อบจนสุก สังเกตที่ชีสจะมีสีเหลืองกรอบ น่ากิน


พิซซ่าร้อน ๆ จากเตาอบ

เห็นไหมคะ พิซซ่า ทำกินเองได้ ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านเลย ประหยัดสตางค์ในกระเป๋าด้วย สามารถเลือกรสชาติได้ตามใจ และที่สำคัญ ไม่ต้องไปร้าน เหมาะทั้งกับภาวะกักตัวอยู่บ้าน และไม่ต้องกังวลว่าจะไปทำอะไรหกที่ร้านอีกด้วย หกที่บ้านไม่มีใครเห็นค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น