ไปรู้จักกับ หนึ่ง วิทิตนันท์ คนไทยคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์

ภาพจับหน้าจแจากยูทูบ Rayron

ฉันเคยมีความฝันแบบเด็ก ๆ ที่คิดว่าสักวันหนึ่งจะไปพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกให้ได้ ในตอนนั้นก็คิดว่ามันเท่ดี ฉันเคยพิชิตภูกระดึงมาแล้ว ก้าวต่อไปก็ต้องเอเวอร์เรสต์ละ 

ฮ่า ๆ คิดแล้วก็ยังขำตัวเองไม่หาย ทำไมน่ะเหรอ ? เพราะฉันไม่เคยรู้เลยนะสิว่าการจะไปถึงเอเวอร์เรสต์นั้นมันยากเพียงไหน เรียกว่าฝันเท่ ๆ โดยไม่เคยหาข้อมูล


จนวันที่ฉันได้นั่งดูคลิปนี้  รายการติดคุย ของพิธีกรท่องเที่ยวชื่อดัง เรย์ แมคโดนัลด์ มานั่งพูดคุยกับคุณหนึ่ง วิทิตนันท์ โรจนพานิช คนไทยคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้สำเร็จ วันนั้นนั่นแหละที่หูตาของฉันเริ่มเปิดกว้าง


ภาพจับหน้าจอจากยูทูบ Rayron

ฉันเพิ่งเข้าใจในวันนั้นว่า การจะไปถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก กายต้องแกร่งเพียงไหน แต่ใจต้องแกร่งกว่า


คุณเรย์เป็นพิธีกรคุณภาพ และมีความสนิทสนมกับคุณหนึ่งเป็นการส่วนตัว จึงทำให้การพูดคุยในรายการสนุกสนาน ได้ทั้งสาระและบันเทิง


แต่เหนือไปกว่านั้นคือ สิ่งที่คุณหนึ่งได้ถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่การเตรียมตัว ไปจนถึงวินาทีที่ได้ไปยืนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีอยู่ที่จุดที่สูงที่สุดในโลกนั้นมันเป็นอย่างไร ความรู้สึกในแต่ละเสี้ยววินาทีเป็นอย่างไร


ภาพจับหน้าจอจากยูทูบ Rayron

เมื่อดูคลิปจบ ฉันร้องไห้ไปกับคุณหนึ่ง ในวินาทีที่เขาบอกว่าขอร้องเพลง ๆ หนึ่ง น้ำตาก็แตกตาม แต่เมื่อจบแล้วฉันก็ถึงกับหัวเราะกับตัวเองดัง ๆ ว่า ถ้าเป็นฉัน คงล้มเหลวตั้งแต่เริ่มก้าวขาออกจากบ้านแล้ว 


คุณหนึ่ง ทำให้ฉันรู้ว่า คนเราฝันได้ แต่เราก็ต้องรู้ศักยภาพตัวเองด้วย และตั้งใจทำฝันให้สำเร็จโดยการลงมือฝีกฝน ไม่ใช่นั่งฝันลม ๆ แล้ง ๆ อย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้


คลิป ติดคุย พี่หนึ่ง วิทิตนันท์ คนไทยคนแรกผู้พิชิตยอดเอเวอเรสต์ 

ช่อง Rayron

ความยาว 38.21 นาที

จำนวนครั้งของการรับชม 60K 


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

              

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น