ทำพายกินเองง่าย ๆ ด้วยเครื่องอบพายไฟฟ้า

พาย คือ อาหารชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งโดว์ ใส่ไส้ต่าง ๆ และนำไปทำให้สุกโดยการอบ เป็นได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

พาย เป็นอาหารที่มีตำนานมาแสนนานตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ และเป็นอาหารที่นิยมกินกันทั่วโลกในปัจจุบัน สำหรับที่ประเทศออสเตรเลีย "พายเนื้อ" จัดเป็นอาหารที่ติด 1 ใน 5 อันดับอาหารประจำชาติของประเทศออสเตรเลีย มีร้านอาหารที่เปิดขายโดยมีเมนูพายเพียงอย่างเดียวแต่ก็สามารถสร้างชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากมายหลายแห่ง ตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป นอกจากจะขายขนมปัง, ขนมเค้ก, โดนัท, และขนมหวานต่าง ๆ แล้ว ก็มักจะมีตู้อบความร้อนสำหรับใส่พายให้อุ่นอยู่ตลอดเวลาไว้บริการลูกค้าอีกด้วย และพายที่นิยมกินกันในออสเตรเลียจะเป็นพายขนาดเหมาะมือสามารถยกขึ้นกัดกินได้ทันที

     

อย่างที่บอกแล้วว่า การปรุงพายให้สุกนั้นทำได้โดยการนำไปอบในเตาอบ ถึงแม้ว่าทุกบ้านในออสเตรเลียจะมีเตาอบเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุกครัวของชาวออสซี่ก็ตาม แต่การที่จะต้องเปิดเตาอบทำอาหารทุกครั้ง บางทีมันก็ดูจะเป็นเรื่องอลังการงานสร้างจนเกินไป จนทำให้บางครั้งก็หลีกเลี่ยงการทำอาหารที่จะต้องใช้เตาอบไปเลย แล้วเดินออกไปซื้อกินเอาง่ายกว่า

     

และแม้ว่าพายจะเป็นอาหารที่หากินได้ทั่วไป ร้านขายพายที่ออสเตรเลียมีมากราวรถเข็นขายลูกชิ้นทอดหรือข้าวเหนียวหมูปิ้งของเมืองไทย แต่ถ้าต้องการกินพายที่มีไส้แตกต่างจากไส้ที่มีขายอยู่ทั่วไปแล้ว ก็ต้องทำกินเองกันละ 


และวันนี้ก็เช่นกัน ฉันคิดอยากจะกินบูลเบอร์รี่พายแค่เพียงสักชิ้นกับชาอุ่น ๆ เป็นอาหารว่างยามบ่าย ก็คงมิวายจะต้องเดือดร้อนเปิดเตาอบกันวุ่นวายถ้าไม่มีตัวช่วยอย่าง "เครื่องอบพายไฟฟ้า" ที่ง่ายและแสนสะดวกสบายมากเครื่องนี้

     

ในออสเตรเลียมีเครื่องอบพายแบบนี้ขายทั่วไป หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งก็มีขาย ขนาดเล็กใหญ่มีให้เลือกตามขนาดครอบครัว และมียี่ห้อหลากหลายให้เลือกสารพัดแบบ แต่ที่บ้านฉันเอง เลือกใช้เครื่องอบพายที่มีขนาดเล็กสุด ยี่ห้อ Sunbeam Pie Magic ใช้ทำพายครั้งละ 2 ชิ้นก็เพียงพอเพราะที่บ้านเป็นครอบครัวเล็ก ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บ


เครื่องอบพายไฟฟ้า

วิธีการทำพายด้วยเครื่องนี้ก็ไม่ต่างจากการใช้เตาอบมากนัก เพียงแต่สะดวกกว่ากันเยอะ

     

เริ่มต้นที่


1. เสียบปลั๊กไฟเพื่อเปิดเครื่องอบพาย จะมีไฟสีแดงขึ้น นั่นแสดงว่าเครื่องอบพายพร้อมใช้งาน


2. นำแป้งโดว์ ซึ่งจะเป็นแป้งที่นวดเองหรือแป้งสำเร็จรูปแช่แข็งก็ได้ วันนี้ฉันใช้แป้งสำเร็จรูปแช่แข็งที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตนะคะ นำแป้งมาตัดเป็นวงกลม 2 วง วงหนึ่งเล็ก อีกวงหนึ่งใหญ่ ตามแบบพิมพ์ที่มีให้มาพร้อมกับเครื่องอบพาย แป้งสำเร็จรูป 1 แผ่นจะใช้ทำพายได้ 2 ชิ้น


แป้งโดว์สำเรฺ็จรูป


3. นำแป้งโดว์วงใหญ่ใส่ลงหลุมแม่พิมพ์ในเครื่องอบพาย จัดให้แป้งแนบไปตามรูปพิมพ์ 


4. นำไส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงในแป้งโดว์ วันนี้ฉันใช้เป็นแยมบูลเบอร์รี่กับบูลเบอร์รี่สดแช่แข็งค่ะ


ใส่แป้งโดว์ในเครื่องอบพาย

5. นำแป้งโดว์แผ่นเล็กปิดทับด้านบน ใช้มือกดตามขอบให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกัน


6. ปิดฝาเครื่องอบพาย รอจนไฟสีแดงเปลี่ยนเป็นสีเขียว ซึ่งนั่นหมายความว่าพายสุกได้ที่แล้ว


ได้พายเหลืองหอม

7. ปิดสวิตซ์ไฟฟ้าก่อนเพื่อความปลอดภัยนะคะ นำพายออกจากเครื่องอบและจัดเสิร์ฟได้ทันทีค่ะ หรือจะยืนกินร้อน ๆ ที่หน้าเครื่องเลยก็ไม่ว่ากันนะคะ อิอิ

      

ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะได้พายที่มีแป้งด้านนอกกรอบอร่อยโดยที่ไม่ต้องวุ่ยวายเปิดเตาอบอีกเลยค่ะ

      

นอกจากเครื่องอบพายนี้จะง่ายสำหรับคุณแม่บ้านแล้ว เด็ก ๆ ก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก เพียงแต่คุณแม่อาจจะต้องคอยกำชับเด็ก ๆ ให้ระมัดระวังมือแตะไปโดนเครื่องอบพายด้านในที่ร้อนเท่านั้นเอง

      

นอกจากนี้ เครื่องอบพายนี้ยังสามารถนำไปดัดแปลงทำอาหารอย่างอื่นได้อีกหลายชนิดอีกด้วย

เครื่องอบพายของ Sunbeam เครื่องนี้ฉันซื้อมานานหลายปีมากแล้ว ราคาคิดเป็นเงินไทยตกอยู่ที่ราว ๆ 1,200 บาท แต่ใช้งานง่ายและใช้นานจนคุ้มค่าคุ้มเกินราคาไปแล้ว ภายหลังมีเครื่องอบพายอีกหลายยี่ห้อออกมาวางขาย เช่นของ Kmart ราคาเพียง 15 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 300 กว่าบาท ก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน แต่ฉันมีของเก่าอยู่แล้วจึงยังไม่จำเป็นจะต้องซื้อใหม่

      

ขอบคุณเครื่องอบพายไฟฟ้าที่ช่วยให้ฉันทำอาหารประจำชาติออสเตรเลียกินได้ง่าย ๆ และตลอดเวลาที่ต้องการนะคะ


เตาอบไฟฟ้าสีชมพูน่ารักมาก https://raka.is/r/QOGRo

หรือจะสีขาวดีนะ https://raka.is/r/lE57l


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น