รีวิวหนังสือ เดินสู่อิสรภาพ กับ ประมวล เพ็งจันทร์

หนังสือเดินสู่อิสรภาพ 

ฉันซื้อหนังสือ เดินสู่อิสรภาพ มาเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550 เป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 6 แล้ว ทั้ง ๆ ที่ฉบับพิมพ์ครั้งแรกนั้น เพิ่งพิมพ์ไปเมื่อเดือนมกราคมในปีเดียวกัน


พิมพ์ 6 ครั้งในเวลา 5 เดือน ขุ่นพระ !!! นี่เป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่า หนังสือเล่มนี้ต้องติดชั้นหนังสือขายดีแน่นอน และหลังจากนั้น หนังสือนี้ได้ถูกตีพิมพ์อีกนับครั้งไม่ถ้วน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง


ผู้เขียน ประมวล เพ็งจันทร์ อดีตเดิมเป็นอาจารย์สอนวิชาปรัชญาและศาสนา ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งฉันไม่ได้เรียกท่านว่าอาจารย์ เพราะท่านลาออกจากราชการตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 และได้บรรยายปิดห้องเรียนคาบสุดท้ายเอาไว้ว่า "นับแต่นี้ไป ผมไม่ใช่ครูผู้มีอำนาจเหนือศิษย์อีกแล้ว ขอให้ทุกคนโปรดกรุณาจดจำผมไว้ในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง ต่อไปนี้เราจะคุยกันฉันเพื่อน ขอทุก ๆ คนได้กรุณาพูดอะไรเพื่อตักเตือนเพื่อนผู้ชราคนนี้ด้วย"


ปกหลัง

เพื่อนประมวลลาออกจากราชการเพื่อออกเดิน เดินจากเชียงใหม่กลับบ้านเกิดที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฐ์ธานี เป็นระยะเวลา 66 วัน ระยะทางกว่า 1,000 กม. 


โดยข้อแม้ในการเดินครั้งนี้คือ การไม่ใช่เงิน ไม่เดินไปหาคนรู้จัก และไม่ขอความช่วยเหลือหากจะทำให้ผู้นั้นเดือดร้อน


ฉันเริ่มออกเดินไปกับเพื่อนประมวลในครั้งนั้นด้วย ไม่ได้ไปเดินจริง ๆ แต่เป็นการเดินผ่านตัวอักษรที่ถูกร้อยเรียงออกมาและรวบรวมเข้าไว้ในหนังสือเดินสู่อิสรภาพเล่มนี้


เรื่องราวในหนังสือ แท้จริงคือจดหมายที่อาจารย์ประมวล (สุดท้ายก็อดเรียกท่านว่าอาจารย์ไม่ได้อยู่ดี) ได้เขียนเพื่อขอบคุณและบอกเล่าเรื่องราวการเดิน เพื่อส่งถึงผู้ให้ความช่วยเหลือตลอดระยะทางจากเชียงใหม่ถึงสมุย


เป็น 66 วันของการเดินทางงดงามที่สุด เป็นการเดินเพื่อค้นพบสัจธรรมทางจิตวิญญาณอย่างแท้จริง


ภาพประกอบโดย เทพศิริ สุขโสภา,ชลธิชา สุจริตพินิจ

กันยายน 2564 หรือ 14 ปีต่อมา ฉัน ผู้เป็นเพื่อนผู้อ่านหนังสือและเดินตามตัวอักษรจากเล่มนี้ กำลังจะได้ออกเดินด้วยเช่นเดียวกัน 


อาจารย์ประมวลออกเดินตามเจ้านกนางนวลโจนาธาน ส่วนฉันกำลังจะออกเดินตาม อาจารย์ประมวล เพื่อไปค้นหาความสุขในแบบที่ฉันยังไม่รู้จัก 


หนังสือ เดินสู่อิสรภาพ 

ผู้เขียน ประมวล เพ็งจันทร์

จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์สุขภาพใจ

พิมพ์ครั้งที่ 6 พฤษภาคม 2550

504 หน้า

กระดาษถนอมสายตา

ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นแห่งชาติ ประเภทสารคดี ประจำปี 2551


บทสนทนากับอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์หนังสือเดินสู่อิสรภาพ Kinokuniya https://raka.is/r/VR3Mx

หนังสือเดินสู่อิสรภาพ ซีเอ็ดบุ๊ค https://se-ed.com/s/cnkV

หนังสือเดินสู่อิสรภาพ ฉบับภาษาอังกฤษ https://bit.ly/3nQIL6Q


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น