รีวิวหนังสือข้างหลังโปสการ์ด การเดินทางทั้งภายนอกและภายใน

หนังสือข้างหลังโปสการ์ด

ฉันเติมโตมากับยุคที่นิตยสารทั้งรายเดือนรายปักษ์เฟื่องฟูที่สุด มีคอลัมน์ที่ตามติดต้องอ่านตลอด แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นการอาศัยอ่านตามร้านเช่าหนังสือหรือว่าห้องสมุด เพราะยังอยู่ในภาวะเบี้ยน้อยหอยน้อย จะให้ตามซื้อนิตยสารทุกฉบับคงไม่ไหว

หนึ่งในคอลัมน์เปิดโลกของฉันก็คือ ข้างหลังโปสการ์ด ของนิตยสารลลนา ที่มีคุณนันทวัน หยุ่น เป็นบรรณาธิการ 


ข้างหลังโปสการ์ด เขียนโดยผู้ใช้นามปากกาว่า หลานเสรีไทย (136) เป็นคอลัมน์ท่องเที่ยวที่เป็นที่ฮือฮามากในสมัยนั้น เพราะสำนวนการเขียนที่แปลกใหม่เร้าใจคนรุ่นใหม่ การเดินทางไปยังสถานที่ที่แทบจะไม่เคยมีใครได้ไป (หรือไปเราก็ไม่รู้เพราะยังไม่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลเหมือนในปัจจุบัน) 


หลานเสรีไทย (136) เป็นนักเขียน ทราเวล บล็อกเกอร์ คนแรก ๆ ที่ฉันอยากจะเดินตาม เป็นคนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันฝันอยากที่จะออกเดินทาง และถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางนั้นผ่านตัวอักษร การใช้คำที่เรียกนักท่องเที่ยวว่า ตัวฤทธิ์ (Tourist) ทำให้ฉันฝังใจว่า สักวันฉันจะเป็นตัวฤทธิ์บ้างให้ได้


ข้างหลังโปสการ์ด ไม่ใช่คอลัมน์แนะนำสถานที่สวย ๆ ให้เดินตาม แต่กลับพยายามปิดบัง ซ้อนเร้น สถานที่เหล่านั้นไว้ เพราะยังมีความบริสุทธิ์อยู่มาก ไม่อยากให้ถูกทำลาย เป็นคอลัมน์ท่องเที่ยวคอลัมน์แรกที่ลงภาพส้วมเครอะ ๆ น่าขยะแขยงที่อินเดีย (โชคดีที่เป็นรูปขาว - ดำ) ฉันอ่านแล้วก็เอ่อ...แบบนี้ก็ได้เหรอ ? แล้วก็บอกกับตัวเองว่า เออ...อยากไป ฮ่า ๆ ๆ


บางส่วนของภาพประกอบ


นอกจากการเดินทางแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยข้อคิด ปรัชญา ความคิดเห็นทางการเมือง ประเพณี วัฒนธรรม และสังคม ที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้าไปตลอดการเดินทาง


การตามอ่านคอลัมน์ในนิตยสารในตอนนั้น ไม่ค่อยจะประติดประต่อนัก อย่างที่เล่าแล้วว่าฉันอาศัยอ่านจากร้านเช่าหนังสือหรือห้องสมุดเท่านั้น จนต่อมาได้มีการนำบทความในคอลัมน์ดังกล่าวมารวมเล่ม ใช้ชื่อหนังสือว่า ข้างหลังโปสการ์ด ตามชื่อคอลัมน์


หนังสือเล่มหนาถึง 751 หน้า รวบรวมบทความที่เคยตีพิมพ์ไว้ในนิตยสาร และมีคำวิจารณ์ต่าง ๆ ที่มีผู้อ่านเขียนส่งเข้าไปที่สำนักพิมพ์ ถ้าเป็นสมัยนี้ก็จะคือคอมเมนต์นั่นแหละ ส่วนใหญ่คือชื่นชม แต่ก็มีที่ติติง เพราะนักเขียนไปเขียนพาดพิงถึงวัดไทยในประเทศอังกฤษ จึงถูกผู้อ่านท้วงติงบ้างเช่นกัน


หนังสือข้างหลังโปสการ์ด

ฉันได้หนังสือเล่มนี้มาเพราะมีผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด เป็นเวลา 20 กว่าปีมาแล้ว วันนี้ฉันหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านใหม่อีกครั้ง ก็ยังรู้สึกสนุกไปกับการเดินทาง เหมือนกับว่านักเขียนยังคงเดินทางอยู่ในปัจจุบัน และเพิ่งส่งเรื่องราวผ่านโปสการ์ดมาให้อ่านกัน


หนังสือ ข้างหลังโปสการ์ด

โดย หลานเสรีไทย (136)

พิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารลลนา ธันวาคม 2530

รวมเล่มครั้งแรก ธันวาคม 2535

จัดพิมพ์โดย ตาที่สาม : สื่อเพื่อความเป็นธรรม

738 หน้าขาวดำ 16 หน้าสี 

ราคา 170 บาท


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

              

ความคิดเห็น

 1. น่าอ่านมากค่ะ

  ตอบลบ
 2. คิดถึงตอนเด็กที่อ่าน นิตยสารบางกอก ตามพ่อ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ ตอนเด็ก ๆ ค้องอ่านตามนิตยสาร

   ลบ

แสดงความคิดเห็น