ขับรถไปวัดป่าอมรวดีที่ประเทศอังกฤษ ไม่ยาก

วัดป่าอมรวดี ประเทศอังกฤษ

หนึ่งในสถานที่ที่ฉันตั้งใจไปเยือนเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษ ก็คือ วัดป่าอมรวดี วัดป่าสาขาวัดหนองป่าพง อยู่ที่ Hemel Hempstead ประเทศอังกฤษ

การเดินทางในครั้งนั้น ฉันได้เช่ารถจากบริษัทเช่ารถที่อยู่ภายในสถานีรถไฟ King's Cross สถานีรถไฟศูนย์กลางของกรุงลอนดอน


จากสถานีรถไฟ King's Cross ขับรถโดยใช้ GPS ที่มีอยู่ในรถเป็นเครื่องนำทาง เส้นทางมุ่งสู่ทางเหนือของกรุงลอนดอน ใช้เวลาไม่ถึงชม. ก็ถึงวัด แม้จะเป็นครั้งแรกที่ขับรถในประเทศอังกฤษ แต่ก็ง่าย และสะดวกสบายมาก ๆ เพราะการขับรถในประเทศอังกฤษนั้น พวงมาลัยอยู่ขวา และขับชิดซ้ายเหมือนที่ประเทศไทย


เมื่อเดินทางถึงวัด เป็นช่วงที่มีการนั่งสมาธิพอดี ฉันจึงรักษามารยาทโดยการไม่บันทึกภาพภายในพระอุโบสถ แต่ก็ได้บันทึกภาพด้านนอกที่สวยงามเอาไว้เป็นที่ระลึก


ด้านหน้าพระอุโบสถ

อาคารที่ดูมีเอกลักษณ์ เป็นอาคารโรงเรียนเก่าที่เลิกกิจการไปแล้ว มีอาคารถึง 22 หลัง บนพื้นที่รวมทั้งหมดเกือบ 80 ไร่ที่เป็นทุ่งหญ้าและผืนป่า บรรยากาศสงบร่มรื่นน่าเลื่อมใสศรัทธา


อาคารพระอุโบสถ ออกแบบโดยพระอาจารย์สุโมโธ เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดป่าอมรวดี สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2542 เป็นสถาปัตยกรรมประยุกต์ระหว่างศิลปะไทยและศิลปะตะวันตก ภายในรองรับได้ถึง 500 คน โครงสร้างอาคารออกแบบได้อย่างมหัศจรรย์เพราะไม่ใช้ตะปูเลย เป็นการใช้ไม้โอ๊คมาขัดกันเพื่อรองรับน้ำหนักแบบสถาปัตยกรรมโบราณ


ด้านข้างพระอุโบสถ

เจดีย์บุโรพุทโธ

วัดป่าอมรวดีเปิดให้ทำบุญ ถวายภัตตาหาร นั่งสมาธิ และเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 - 13.00 น. (หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงภาวะโควิด-19) ศึกษารายละเอียดก่อนเดินทางไปได้ที่ https://amaravati.org/


สถานที่ตั้ง : St Margarets, Hemel Hempstead HP1 3BZ, United Kingdom


ประตูทางเข้า

และอย่างที่บอกแล้วว่าฉันไม่ได้บันทึกภาพภายในพระอุโบสถ เนื่องด้วยเป็นเวลาที่กำลังมีการนั่งสมาธิ จึงไปค้นคลิปยูทูบจากคนไทยที่อยู่ที่อังกฤษได้ถ่ายภาพด้านในมาให้ชมกันค่ะที่วัดป่าอมรวดี นอกจากการเข้าไปชมสถาปัตยกรรมที่สวยงาม สถานที่อันสงบร่มรื่นแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่ทำให้เราประจักษ์ได้ว่า ดอกบัวที่แบ่งบานทางตะวันตกนั้น งดงามเพียงใด 


อยู่อังกฤษหรือมีโอกาสไปเที่ยวอังกฤษ ควรหาโอกาสแวะไปสักครั้งค่ะ


Writer

เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า

เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น