ราวตากผ้าประจำชาติออสเตรเลีย

ราวตากผ้าประจำชาติออสเตรเลีย

ราวตากผ้าก็คือราวตากผ้า เขาก็ใช้กันทั่วโลกป่ะ ?

ก็จริงที่ว่าราวตากผ้าก็คือราวตากผ้า แต่ที่ออสเตรเลีย คนออสซี่ใช้ราวตากผ้าแบบที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติเลยทีเดียว


ในประเทศออสเตรเลียมีค่านิยมในการตากผ้าคือ ต้องตากหลังบ้านเท่านั้น จะมาแขวนประเจิดประเจ้อโชว์กางเกงในตัวน้อยตัวใหญ่อยู่หน้าบ้านนี่ไม่ได้เด็ดขาด อาจกับไม่ถึงกับผิดกฎหมาย แต่ถ้าใครอาจหาญทำ ก็อาจถูกมองบนได้


คนออสซี่มีราวตากผ้าที่นิยมใช้กัน จนถือเป็นเอกลักษณ์ของชาติ แถมมีชื่อเรียกเฉพาะ นั่นคือราวตากผ้าที่มีชื่อเรียกว่า Hills Hoist ซึ่งมีการผลิตขึ้นใช้ครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 1945 โดยคุณ Lance Hill จากเมืองเอเดอเลท รัฐออสเตรเลียใต้ ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะเป็นที่นิยมใช้ไปทั่วออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อีกด้วย


ราวตากผ้า Hills Hoist มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์คือ เป็นเสาเหล็ก 1 เสาปักอยู่ในดิน ด้านบนมีเหล็กเป็นท่อนแขนยื่นออกไป 4 ด้าน ระหว่างท่อนแขนทั้ง 4 นั้น ถูกเชื่อมโยงลวดเป็นลักษณะคล้ายใยแมงมุม ตัวแขนนั้นหมุนได้ เป็นตัวช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วเวลามีลมพัด และสามารถหมุนหันผ้าเข้าหาแสงแดดได้


ราวตากผ้า Hills Hoist

ความสูงของท่อนแขนสามารถปรับได้ เวลาตากผ้าเราก็จะปรับลงให้สะดวกแก่การตาก พอตากผ้าเสร็จก็ปรับขึ้นไปให้สูงเพื่อรับลมรับแดด


หมุนและปรับขึ้นลงได้


ราวตากผ้าแบบนี้จะประหยัดเนื้อที่และเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศออสเตรเลีย คือมีแดดและลมแรง การติดตั้งราวตากผ้า Hills Hoist ไว้บริเวณที่โล่งแจ้งหลังบ้าน จะช่วยทำให้ผ้าแห้งไวมาก รวมถึงวิธีการตากผ้าของคนออสซี่ที่จะจับมุมด้านล้างของเสื้อหรือกางเกง หนีบไว้กับราวตากผ้า แขวนห้อยหัวลง แบบนี้จะยิ่งทำให้ผ้าแห้งเร็วยิ่งขึ้น และไม่ยับมาก ไม่ต้องเสียเวลานำไปรีดซ้ำอีก


การตากผ้าแบบชาวออสซี่

ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเมื่อปี 2000 ที่กรุงซิดนีย์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในพิธีเปิดได้มีการทำหุ่นยนต์ราวตากผ้า Hills Hoist ขนาดใหญ่ และเดินไปรอบ ๆ สนามแข่งขันด้วย นั่นหมายความว่า คนออสซี่ยอมรับว่าราวตากผ้าแบบนี้เป็นสัญลักษณ์ประจำประเทศเลยทีเดียว


ปัจจุบันมีการพัฒนาออกแบบราวตากผ้า Hills Hoist ให้สะดวกแก่การใช้งานมากขึ้น ปรับขนาดให้ได้เลือกได้ตามความต้องการ เพิ่มสีสันเข้าไปแทนที่จะเป็นเพียงท่อเหล็กธรรมดา รวมถึงบางรุ่นก็สามารถพับเก็บได้ ทำให้ไม่เกะกะเวลาที่ไม่ได้ใช้งานอีกด้วย


เจ้านกคูคาเบอร์ราบนราวตากผ้า

ขณะที่กำลังเขียนเล่าอยู่นี้ ผ้าในเครื่องซักผ้าของฉันก็ซักเสร็จพอดี ขออนุญาตเอาผ้าออกไปตากก่อนนะคะ แดดและลมกำลังดี แบบนี้แป๊บเดียวเดี๋ยวก็แห้งแล้วค่ะ


ภาพประกอบ : Canva


อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Hills_Hoist


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

 1. ดีจังเลยคีะ แข็งแรงด้วย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้กันจนรุ่นลูกรุ่นหลานได้เลยค่ะ

   ลบ
 2. ราวตากผ้ายังมีเอกลักษณ์

  ตอบลบ
 3. อยากทราบว่าในไทยมีจำหน่ายที่ไหนค่ะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น