บันทึก 10,000 ไมล์ไดอารี่ : Mt. Donna Buang

Mt. Donna Buang, Australia

ดูพยากรณ์อากาศแล้วเห็นว่าวันนี้น่าจะเป็นวันเดียวในรอบสัปดาห์ที่ไม่มีฝนตก และแม้อุณหภูมิอากาศจะลดต่ำลงไปจนแทบจะกลายเป็นฤดูหนาวอีกแล้วก็ตาม แต่อย่างน้อยฝนไม่ตก ก็ทำให้ออกไปเดินได้สะดวกขึ้น


ท้องฟ้าแจ่มใส วันนี้ฉันเลือกเดินเส้นทางขึ้นเขา ภูเขาที่ชื่อว่า Mt. Donna Buang ออกเสียงว่า เม้าท์ ดอนน่า บูแวง เป็นภาษาอะบอริจิ้น ภาษาของชนพื้นเมืองประเทศออสเตรเลีย แปลได้ว่า ร่างกายของขุนเขา


ดอนน่า บูแวงมีความสูง 1,250 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สามารถขับรถขึ้นไปได้จนถึงจุดชมวิวบนยอดเขา แต่จุดหมายของฉันคือการเดิน จึงเลือกขับรถไปจนถึงแค่ลานจอดรถ 10 Mile Pinic Area และเดินทางไฮกิ้งจากจุดนั้นขึ้นไปถึงยอดเขา


เส้นทางเดินไฮกิ้ง

การเดินวันนี้ออกจะทึม ๆ มึน ๆ สักนิด ด้วยอากาศที่หนาวเย็น และระหว่างทางแทบจะไม่พบดอกไม้ริมทางเลย น่าจะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูพอดี ดอกไม้เก่าหมดไป ดอกไม้ใหม่ยังไม่มา อะไรแบบนี้


ตลอดทางจึงเห็นแต่ความสูงทะมึนของต้นกัม และสีเขียวของต้นเฟิร์นอายุ 500 ปี เห็นมีสีเหลืองของดอก Wattle ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติออสเตรเลีย แซมให้เห็นบ้างเป็นระยะ ๆ


จุดนี้ในช่วงฤดูหนาวจะใช้เป็นที่เล่นกระดานเลื่อนหิมะ

ดอก Wattle ดอกไม้ประจำชาติออสเตรเลีย

การเดินวันนี้ช่วงขึ้นเขาแทบจะขาดใจ หยุดหายใจทุก 2 เมตร เสียงหอบน่าจะไล่สัตว์ป่ากระเจิงหมดป่า นึกแล้วอนาถกับสุขภาพของตัวเองจริง ๆ ถ้าขืนยังเป็นแบบนี้ต่อไป แผนจะได้ไปเดินแทสมาเนียก็จะยิ่งห่างไกลออกไปอีก


เส้นทางเดินวันนี้

พ้นทางเดินไฮกิ้งบนยอดเขาเข้าสู่จุดที่เป็นถนน จึงเดินกลับทางถนนเป็นวงกลม ระยะทางไกลกว่าทางในป่า แต่เดินง่ายกว่าเพราะยังอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ ไม่มีนักท่องเที่ยวขับรถผ่าน มีแต่กระเหรี่ยงเจ้าบ้านเดินเป็นเจ้าถนน ตลอดเส้นทางเดินพบรถผ่านไปเพียงแค่คันเดียว


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book  เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น