บันทึก 10,000 ไมล์ไดอารี่ : Smythe Creek Rd. ออสเตรเลีย E.P. 2

Smythe Creek Rd, VIC, Australia

ไหนว่าทุกคนมีเวลาเท่ากัน ? ไหนว่าเวลาขโมยกันไม่ได้ ? ไหนว่าทุกคนมีเวลาเป็นของตัวเอง ? ไม่จริ๊ง ไม่จริง เช้าวันนี้ฉันโดนขโมยเวลาไป 1 ชม.


ทุก ๆ เช้าวันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคมตอนเวลาตี 2 นาฬิกาของผู้คนที่อาศัยอยู่ในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย จะเลื่อนเร็วขึ้น 1 ชม. กลายเป็นเวลาตี 3 ไปโดยอัตโมมัติ เนื่องจากประเทศออสเตรเลียยังคงใช้ระบบเวลาแบบที่เรียกว่า Daylight savings คือปรับเวลาให้ตรงกับเวลาการขึ้นของพระอาทิตย์ในแต่ละฤดูกาล (รัฐอื่นในออสเตรเลียก็ปรับ แต่ระยะเวลาอาจจะต่างจากนี้)


เช้านี้ฉันตื่น 6 โมงเช้า แต่นาฬิกาบอกเวลา 7 โมงเช้าเข้าไปแล้ว รีบเปลี่ยนเสื้อผ้า เช้าวันนี้เราจะขึ้นเขากันอีก


วันก่อนที่เราไปเดินบนยอดเขาที่เคยมีสัมปทานการตัดป่า เพื่อจะชมพระอาทิตย์ขึ้น แต่ในวันนั้นฟ้าไม่เปิด ตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ บันทึก 10,000 ไมล์ไดอารี่ : Smythe Creek Rd


วันนีัถือเป็นการสอบซ่อม เราตั้งใจที่จะไปที่นั่นอีกครั้ง 


หมองจาง ๆ หรือควัน

เป็นการไปที่เดิม ยอดเขาเดิม เพิ่มเติมคือวันนี้หมอกสวยมาก หมอกจริง ๆ ที่ไม่ใช่ควัน


การเดินขึ้นเขาในวันนี้ค่อนข้างลำบากมากกว่าวันก่อน เพราะฝนตกติดต่อกันอย่างหนักมาเป็นเวลาหลายวัน ทำให้พื้นดินค่อนข้างแฉะ และนิ่มมาก ทำให้เดินยาก แต่พอเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแล้วก็ทำให้ลืมทุกสิ่ง มุ่งหน้าเดินต่อไป ค่อย ๆ ไต่ริมสันเขาไปด้วยความระมัดระวัง


ในวินาทีที่ดวงอาทิตย์โผล่พ้นยอดไม้ แสงระยิบระยับก็เปร่งประกายไปทั่วทั้งยอดเขา เนื่องจากเกร็ดน้ำค้างที่เกาะพรมอยู่ตามใบไม้ใบหญ้ากระทบกับแดดแสงแรกของวัน ส่องแสงวิบวับราวกับภูเขาทั้งลูกถูกโปรยด้วยเพชรนิลจินดา
หมอกที่เคลื่อนตัวจากหุบเขา ลอยตัวสูงขึ้นสู่ท้องฟ้า เป็นภาพที่สวยงามอลังการ ฟ้าสีฟ้าใสจากเบื้องหลังฉายแสงเข้มขึ้นทีละน้อย ๆ 


อุณหภูมิในขณะนั้นอยู่ที่ราว ๆ 14 องศา ซึ่งถือว่าพอเหมาะพอดี ทำให้การเดินในเช้าวันนี้สนุกยิ่งขึ้น 


ฉันใช้เวลาอยู่บนยอดเขานั้น จนแดดแรงจัดขึ้นจึงได้เวลาบอกลา


กลับบ้านแล้วถามตัวเองว่า นอนต่อดีมั้ยนะ เวลานอนฉันถูกขโมยไป 1 ชม. แต่ความสุขของฉัน มันไม่ได้หายไปเลยภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writerเรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35

  

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น