เที่ยวเมลเบิร์นต้องไม่พลาดขึ้นรถรางไฟฟ้าสาย 35 สัญลักษณ์ City's Iconic Heritage ของเมืองเมลเบิร์น

รถรางเมลเบิร์นสาย 35

ออสเตรเลียเตรียมเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวกันได้เหมือนเดิมแล้ว เพียงแค่คุณฉีดวัคซีนครบ 2 เข็น ก็จะสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องกักตัว รายละเอียดทางรัฐบาลออสเตรเลียจะทยอยแจ้งให้ทราบ ระหว่างนี้ฉันจึงอยากชวนคุณผู้อ่านมาวางแผนเที่ยวกันก่อนดีกว่า


เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองที่มีเครือข่ายรถรางไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรถรางที่ทันสมัยวิ่งบริการรอบเมือง และยังคงอนุรักษ์รถรางแบบเก่าเอาไว้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองอีกด้วย ฉะนั้น ถ้าจะเที่ยวเมลเบิร์นให้ถีง ก็ต้องขึ้นรถราง


Melbourne Tram รุ่นเก่าสุด กับรุ่นใหม่สุด ยังคงวิ่งคู่กัน

ซิตี้เซอร์เคิลแทรม (City Circle Tram) หรือรถรางสาย 35 เป็นรถรางไฟฟ้าสายที่คุณ ๆ นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากรถรางสาย 35 นี้ เป็นรถรางสายที่วิ่งให้บริการไปรอบ ๆ เมืองเมลเบิร์น ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ มากมาย เช่น Flinders Street Railway Station, Parliament House และ Cook's Cottage และนอกจากนี้จุดจอดของซิตี้เซอร์เคิลแทรมเองก็ยังเชื่อมโยงกับรถรางสายอื่น ๆ รวมถึงรถไฟและรถบัสในตัวเมืองเมลเบิร์นและพื้นที่รอบ ๆ อีกด้วย ทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการนี้ในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย


และที่สำคัญ ซิตี้เซอร์เคิลแทรม หรือ แทรมสาย 35 หรือ บางทีก็จะเรียกกันว่าทัวร์ลิสแทรม เพราะเป็นรถรางสายที่จัดขึ้นเพื่อบริการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ นอกจากจะแล่นผ่านสถานที่สำคัญรอบเมืองแล้ว ยังให้บริการฟรีอีกด้วย ย้ำว่า ฟรี ๆ ๆ


คุณสามารถใช้เวลาอยู่บนรถรางสาย 35 นี้ได้นานเท่าที่ต้องการ เมื่อคุณนั่งรถรางสายนี้วนครบ 1 รอบ เท่ากับคุณได้เห็นเมลเบิร์นทั่วแล้วทั้งเมือง และจะนั่งวนต่อไปอีกกี่รอบก็ได้จนกว่าจะพอใป้ายรถรางเมลเบิร์น

หรือคุณอาจจะใช้บริการในแบบที่เป็น Hop on – Hop off ก็สามารถทำได้เช่นกัน เดินทางไปกับรถรางแล้วกระโดดลงตามสถานที่สำคัญหรือจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อแวะชมสถานที่เหล่านั้น โดยบนรถจะมีแผ่นพับและแผนที่ของสถานที่แนะนำต่าง ๆ ไว้แจกฟรี และยังมีเสียงประกาศบอกถึงสถานที่ต่าง ๆ ด้วยว่าป้ายต่อไปคุณจะได้พบกับอะไรบ้าง ลงไปเที่ยวชมเมลเบิร์นตามที่เสียงประกาศนั้นแนะนำ แล้วก็กลับขึ้นรถใหม่เพื่อเดินทางต่อไป ซึ่งการเดินทางในรูปแบบนี้คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับสถานที่ต่าง ๆ ที่สำคัญและสวยงามของเมลเบิร์น สามารถ Hop on - Hop off ได้ทั้งวัน 


และที่เป็นเหมือนโบนัสพิเศษสุด ๆ ก็คือ รถรางสายนี้ใช้ตัวรถรางที่เป็นรุ่นเก่าอันถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเมลเบิร์นมาให้บริการ


รถรางสาย 35 นี้จะมี 2 แบบ 2 สี คือ สีเขียวเหลือง และ สีน้ำตาลเลือดหมู

รถรางทั้ง 2 แบบสร้างขึ้นโดย Melbourne & Metropolitan Tramways Board ระหว่างปี 1923 - 1956 เรียกว่ารุ่น W-Class มีจำนวนทั้งหมด 752 คัน ปัจจุบันเหลือใช้งานจริงในเมืองเมลเบิร์นเพียง 12 คันเท่านั้น


สีเขียวเหลือง

เป็นรถรางไฟฟ้าคันได้รับการขนานนามให้เป็น City's Iconic Heritage หรือสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของเมืองเมลเบิร์น ซึ่งแต่เดิมรถรางคันนี้ก็วิ่งบริการรับใช้ชาวเมลเบิร์นมา จนถึงช่วงหนึ่ง ราว ๆ 15 - 20 ปีที่แล้ว เมลเบิร์นได้ทะยอยเปลี่ยนนำรถรางรุ่นใหม่ ๆ ที่ประสิทธิภาพดีกว่ามาให้บริการแทน รถ W-Class สีเขียวเหลืองคันนี้จึงค่อย ๆ ถูกปลดระวางจนเกือบหมด แต่คนเมลเบิร์นเองซึ่งความผูกพันกับรถรางคันนี้มานาน ต่างพากันอาลัยรถรางคันเก่า สุดท้ายก็ลงตัวที่ มีการอนุรักษ์รถรางคันนี้ไว้เป็นรถบริการเพื่อการท่องเที่ยวนั่นเอง


รถรางเมลเบิร์นสาย 35


สีน้ำตาลแดง

รถรางไฟฟ้าสีน้ำตาลแดง ก็เป็นรถรางในรุ่น W-Class เช่นเดียวกันกับรถสีเขียวเหลือง แต่แตกต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อย สีสันและรูปโฉมจึงแตกต่างกันด้วย แต่ปัจจุบันก็ใช้เป็นซิตี้เซอร์เคิ่ลแทรม โดยวิ่งสลับไปกับสีเขียวเหลืองรถรางเมลเบิร์นสาย 35

รถรางซิตี้เซอร์เคิลแทรมสาย 35 มีจุดให้บริการจอดรับ - ส่งผู้โดยสาร 12 ป้าย เริ่มตั้งแต่ Waterfront City/Docklands Dr เดินรถเส้นทางวงกลมไปใน 2 ทิศทาง คือ เส้นทางตามเข็มนาฬิกาและเส้นทางทวนเข็มนาฬิกา ใช้เวลาในเดินทางครบ 1 รอบ อยู่ที่ราว ๆ 55 นาทีภายในรถรางสาย 35

คุณสามารถขึ้น - ลงรถได้ที่ป้ายจอดรถป้ายใดก็ได้โดยไม่ต้องใช้ตั๋วโดยสาร ซึ่งทุกจุดจอดจะมีป้ายบอกชัดเจน และมีเสียงประกาศให้ทราบเมื่อใกล้ถึงจุดหมาย ต้องการลงป้ายให้ดึงสายเชือกด้านบนใกล้ราวจับ จะมีเสียงกริ่งสัญญาณ (ถ้าเป็นรถรางรุ่นใหม่จะเป็นปุ่มกดไฟฟ้า) ลงรถเมื่อรถจอดสนิทและประตูเปิดแล้วเท่านั้น มองซ้ายขวาทุกครั้งก่อนลงจากตัวรถในกรณีที่ป้ายจอดรถอาจอยู่กลางถนน


เวลาในการให้บริการ

เปิดให้บริการทุกวัน 

วันอาทิตย์ - วันพุธ ระหว่างเวลา 10.00 – 18.00 น. 

วันพฤหัสบดี - วันเสาร์ ระหว่างเวลา 10.00 - 21.00 น. 

รถออกให้บริการทุก ๆ 20 นาที และใช้เวลา 55 นาทีในการวิ่งวนแต่ละรอบ


หยุดให้บริการในวันคริสต์มาส (25 ธันวาคม) และ กู๊ด ฟรายเดย์ (Good Friday ตามปฏิทินของศาสนาคริสต์)


คลิปนั่งรถรางสาย 35 รอบเมืองเมลเบิร์นอ้างอิงและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 35 City Circel (Free Tourist Tram)


หนังสือ E - Book เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35 ได้รวบรวม 13 จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองเมลเบิร์นที่คุณสามารถเดินทางด้วยรถรางสาย 35 ละเอียดราวกับจับมือเดิน ก่อนวางแผนเที่ยวเมลเบิร์น แนะนำให้หา E - Book เล่มนี้มาศึกษากันก่อนได้


เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน และ Canva


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น