ชายหาด 90 Mile Beach ชายหาดที่ยาวที่สุดในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

Ninety Mile Beach, Victoria, Australia

ฉันตื่นเช้ามาเฝ้ารอวิวพันล้าน พระอาทิตย์ขึ้นที่ชายหาดที่ยาวที่สุดในรัฐวิคตอเรีย และยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศออสเตรเลีย

ไนน์ตี้ ไมล์ บีช ( Ninety Mile Beach) เป็นชายหาดที่อาจเรียกได้ว่าเกือบจะยาวที่สุดในประเทศออสเตรเลีย อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐวิกตอเรีย ตั้งชื่อตามความยาวของชายหาด คือ 90 ไมล์ ซึ่งความยาวจริงคือ 94 ไมล์ หรือมากกว่า 151 กิโลเมตร ทอดตัวยาวเลียบริมฝั่งทะเลทัสมัน (Tasman Sea) โดยไม่มีอะไรขวางกั้นแม้แต่โขดหิน และได้ถูกจัดอันดับให้เป็นชายหาดที่ยาวเป็นอันดับ 4 ของโลกอีกด้วย


ฝั่งด้านหนึ่งของชายหาดเป็นสันทรายขนาบไปตลอดความยาวของชายหาด ด้านหลังเนินทรายจะเป็นป่าต้นทีทรี (Tea tree) และมีจุดกางเต็นท์พักแรมแคมป์ปิ้งเป็นระยะ ๆ มีทั้งที่เป็นของรัฐบาลให้พักฟรี และจุดกางเต็นท์ของเอกชน ส่วนโรงแรมที่พักจะมีตามจุดเมืองใหญ่ ๆ ซึ่งได้แก่ Woodside Beach, Seaspray, Golden Beach หรือ Loch Sport และ Lakes Entrance


ชายหาดไนน์ตี้ ไมล์ บีช เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หาดทรายที่สวยยาวสุดลูกหูตา และน้ำทะเลที่ใสสะอาด และยังได้รับการรับรองว่าเป็นชายหาดที่สะอาดที่สุดในโลกอีกด้วย


ชายหาดที่ยาวและสะอาดที่สุดในโลก


ชายหาดแห่งนี้จะมีผู้คนนิยมมามากในช่วงฤดูร้อน คลื่นไม่แรงนักเหมาะกับการเล่นน้ำทะเล เดินเล่นชายหาด บางจุดยังสามารถเห็นปลาโลมาได้อีกด้วย


แต่ตอนนี้เป็นเวลาเช้าตรู่ เราจึงไม่เห็นใครเลยสักคน ทั้งอากาศหนาวเย็น และยังเช้าเกินไป ใครจะบ้ามาเล่นน้ำทะเล (จะว่าไปแล้วก็มีอยู่นะ เห็นอยู่ 1 คนอยู่ลิบ ๆ ไกล ๆ) แต่ถ้าเป็นช่วงกลางวันที่แดดออกแล้วละก็ เราจะเห็นผู้คนมามากขึ้น แต่ก็ยังถือว่าเงียบสงบมาก ๆ เมื่อเทียบกับชายหาดที่มีชื่อเสียงแห่งอื่น


วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสมาก เราจึงได้เก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นกันอย่างเต็มอิ่ม


ฉันพักกางเต้นท์บริเวณจุดกางเต้นท์หลังสันเนินทรายนี่เอง พอตื่นก็วิ่งลงทะเลได้เลย สะดวกสำหรับการมาเฝ้ารอดูพระอาทิตย์ขึ้น


วันนั้นเจอนี่ที่ชายหาดที่ยาวติดอันดับโลกเป็นภาพวิวพันล้านที่มีมาฝากกันจากชายหาดที่ยาวที่สุด Ninety Mile Beach รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ค่ะ


การเดินทาง สามารถไปได้โดยใช้เส้นทาง South Gippsland Highway เส้นเดียวไม่มีหลง ระยะทางประมาณ 245 กิโลเมตรจากเมืองเมลเบิร์นค่ะ


ภาพประกอบเป็นผลงานของผู้เขียน


~ จุดหมายอาจไม่ใช่ที่สุดของการเดินทาง ~


Writer


เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลกด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า


เจ้าของผลงาน E-Book 


ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ที่  

          

             

ความคิดเห็น